Đêm nay (5/5), mưa sao bằng đạt "đỉnh", khoảng 50 ngôi sao băng/giờ

Admin
Vào đêm ngày 5, rạng sáng 6/5, người Việt Nam sẽ được chứng kiến mưa sao băng Eta Aquarids dày đặc nhất với khoảng 50 ngôi sao băng mỗi giờ.

Theo kết quả định vị tại TP HCM của trang Time and Date, mưa sao băng Eta Aquarids năm 2021 sẽ "rơi" từ ngày 19/4 đến 28/5, đạt "đỉnh" vào đêm ngày 5, rạng sáng ngày 6. Điều đó có nghĩa là nếu bỏ lỡ đêm cực đỉnh này, bạn vẫn còn cơ hội chiêm ngưỡng nó cho đến cuối tháng 5 với độ rực rỡ kém hơn.

Theo Space, Eta Aquarids có nguồn gốc từ chiếc đuôi đá bụi của sao chổi Halley danh tiếng. Đá bụi va chạm với bầu khí quyển và bốc cháy tạo nên hiệu ứng sao băng "rơi" rực sáng trên bầu trời. Vào tháng 10, Trái Đất sẽ đi qua đuôi của Halley một lần nữa và tạo nên mưa sao băng Orionids. Tuy người Trái Đất được chiêm ngưỡng mưa sao băng từ Halley tới 2 lần mỗi năm nhưng bạn sẽ phải chờ đến 76 năm mới quan sát được chính bản thân sao chổi, khi nó tiến gần Mặt Trời trên quỹ đạo.

d4sjbj8csarjkxnlfl3ztn-16201295903961581538264-1620179942.jpg
Mưa sao băng Eta Aquarids sẽ phát ra từ điểm đánh dấu cộng màu vàng cạnh chòm sao Aquarius (Bảo Bình) - Ảnh: SKY&Telescope

Cái tên Eta Aquarids xuất phát từ tên chòm sao Aquarius, tức "Bảo Bình". Khi nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy những ngôi sao băng phát ra từ một điểm ngay bên cạnh chiếc "bình đựng nước trời" mà chòm sao tạo thành.

Cách để quan sát tốt mưa sao băng là chọn một nơi tối và thoáng đãng, để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút bằng cách tránh xa ánh đèn và các thiết bị điện tử. Độ rõ của mưa sao băng còn tùy thuộc vào thời tiết nơi bạn sinh sống.

Trong tháng 5, những người yêu thiên văn cũng dự kiến quan sát được cuộc "viếng thăm" của sao Thủy. Sao Thủy có thể quan sát được trên bầu trời đêm vào giữa tháng 5.

Những người say mê khám phá không gian vũ trụ có thể quan sát được hành tinh nhỏ nhất và gần mặt trời nhất vào đêm 13/5 khi hành tinh này ở vị trí kế bên mặt trăng lưỡi liềm.

Hiện tượng thiên văn kỳ thú khác trong tháng 5 là nguyệt thực toàn phần vào ngày 26/5. Mặt trăng vào thời điểm đó là siêu trăng (mặt trăng ở vị trí gần nhất so với Trái đất), do đó sự kiện này trở thành siêu nguyệt thực.

Nguyệt thực tháng 5 sẽ chỉ quan sát được ở phía tây của Mỹ. Những nơi khác trên thế giới có thể nhìn được siêu trăng.

Hải Đăng (T/h)