Đi du lịch về, người phụ nữ sốt cao, nguy kịch: Nguyên nhân đến từ loài côn trùng ai cũng ghét

CTV
Rất nhiều trường hợp sau khi đi du lịch về đã có triệu chứng sốt cao, xét nghiệm phát hiện bị sốt xuất huyết. Đây là căn bệnh do muỗi truyền, hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho hàng chục trường hợp sốt xuất huyết nặng, thậm chí là nguy kịch. Đáng nói, đa số các bệnh nhân đi du lịch hoặc di chuyển từ khu vực phía Nam ra, dự báo số ca nhập viện sẽ tăng trong thời gian tới.

Điển hình như trường hợp nữ bệnh nhân 66 tuổi, quê Hà Nam, đi du lịch tại Đồng Nai, Đắc Lắc, Gia Lai nhiều ngày. Khi về quê 5 ngày thì xuất hiện sốt, bệnh nhân có tiền sử đau xương khớp, sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Tại Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nam và BVĐK tỉnh Hà Nam, do không khai thác yếu tố dịch tễ nên bệnh nhân được chẩn đoán sốt không rõ nguyên nhân, có hạ tiểu cầu. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng diễn biến theo chiều hướng xấu, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.

BS Cường thăm khám cho nữ bệnh nhân bị sốt xuất huyết sau khi đi du lịch về.

Tại bệnh viện, bệnh nhân ở trong tình trạng nặng, tiểu cầu hạ chỉ còn 6G/L, hematocrit tăng cao, tức là có biểu hiện cô đặc máu kèm theo các hiện tượng thoát huyết tương, tràn dịch màng bụng, suy thận, men gan tăng tăng cao. Bệnh nhân đã được điều trị kịp thời, truyền dịch theo đúng phác đồ. Sau 5 ngày điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện, tiểu cầu tăng dần và các triệu chứng đã ổn định trở về bình thường và bệnh nhân đã được xuất viện.

Trường hợp tiếp theo là một nam sinh 17 tuổi, quê Hải Dương, đi du lịch ở Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh trở về. Sau khi về nhà được 6 ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt, đau đầu, đau người, da và mắt đỏ xung huyết và có biểu hiện điển hình của sốt xuất huyết.

Bệnh nhân này được xét nghiệm dương tính với sốt xuất huyết. Tuy nhiên bệnh nhân cũng đến viện muộn với các dấu hiệu cảnh báo, tiểu cầu hạ chỉ còn 20G/L, tình trạng cô đặc máu, có tràn dịch màng phổi, thoát huyết tương, chảy máu chân răng, men gan tăng, xuất huyết dưới da. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đã được xuất viện về nhà.

Trường hợp thứ 3 là một bệnh nhân nam, 38 tuổi, quê ở Bình Định, làm nghề lái xe đường dài chạy Nam Bắc, lần này bệnh nhân chạy xe từ Long An đến cửa khẩu Lạng Sơn. Bệnh nhân đã có biểu hiện sốt từ nhà, khi đến Lạng Sơn thì triệu chứng của sốt tăng nặng, kèm lên cơn co giật nên bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại BV tỉnh Lạng Sơn và sau đó chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức.

Sau khi được chọc dịch não tủy và làm xét nghiệm cho thấy có dương tính với sốt xuất huyết Dengue, tiểu cầu hạ 70 G/L. Kết quả xét nghiệm dịch não tủy và chụp cộng hưởng từ sọ não thể hiện đây là trường hợp sốt xuất huyết có biểu hiện viêm não-màng não.

Hình ảnh xuất huyết trên chân của bệnh nhân sốt xuất huyết.

PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết, bệnh nhân sốt xuất huyết có biểu hiện viêm màng não là một biến chứng nặng, ít gặp. Tuy nhiên nếu được điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn. Với bệnh nhân này, sau khi vào viện đã được hồi sức kịp thời và điều trị theo đúng phác đồ bệnh nhân đã hết sốt, tiểu cầu đã tăng dần trở lại. Hy vọng bệnh nhân này cũng có thể hồi phục hoàn toàn và xuất viện trong những ngày tới.

Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường cho biết, hiện nay miền Bắc đang vào giữa hè, thời tiết nắng nóng, kèm mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn Aedes egypti sinh sản phát triển, kết hợp với việc người dân đi du lịch, nghỉ hè, nhu cầu đi lại gia tăng.

Qua những trường hợp trên, bác sĩ Cường khuyến cáo, người dân có yếu tố dịch tễ đi đến các vùng có dịch đang lưu hành trở về, xuất hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, cần phải được đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm, chẩn đoán sốt kịp thời.

Ngoài ra, người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi cắn khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ màn, tránh xa nơi có muỗi cắn để không bị nhiễm bệnh.

LÊ PHƯƠNG.