Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn hạt Chia hằng ngày? 2 cái lợi rất lớn cho phụ nữ nhưng ít người biết

CTV
Giàu dinh dưỡng, Chia là một trong những “siêu thực phẩm” lành mạnh nhất thế giới với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho cơ thể. 

1. Ngăn ngừa táo bón

Hạt Chia cung cấp khoảng 50% nhu cầu chất xơ trung bình chỉ trong 1/4 cốc khẩu phần. Chất xơ mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là về tiêu hóa. Có cả 2 dạng chất xơ trong loại hạt này: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Sự kết hợp này giúp làm mềm và tăng khối lượng phân, thúc đẩy việc đại tiện dễ dàng và nhanh hơn. 

2. Giảm huyết áp

Hạt Chia gồm các thành phần quan trọng như chất xơ, omega-3 và polyphenol chống oxy hóa. Tất cả những thứ này đều có lợi cho gan và tuần hoàn, giúp giảm huyết áp. Hạt Chia cũng chứa axit Alpha-linolenic hoặc ALA - được biết là có tác dụng ngăn chặn sự hình thành các hợp chất làm tăng huyết áp.

Hạt Chia cũng chứa chất xơ, lignan, chất chống oxy hóa, magie, canxi và kali, giúp chống huyết áp cao, đồng thời làm giảm nồng độ nitrit trong máu, dẫn đến hạ huyết áp.

3. Giúp bạn cảm thấy no lâu hơn

Hạt Chia giúp kiểm soát việc tăng cân bằng cách chống lại xu hướng ăn quá nhiều. Loại hạt này ưa nước, có thể hấp thụ nước gấp 12 lần trọng lượng của chính nó. Khi bạn trộn hạt Chia với nước, nó sẽ nở ra và trở thành chất sền sệt.

Khi kết hợp với các thức ăn khác, dạng gel Chia sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn dù chưa ăn nhiều. Điều quan trọng là phải tiếp tục uống đủ nước sau khi ăn hạt Chia để chúng di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng.

4. Lựa chọn thay thế tuyệt vời cho người ăn chay

Hạt Chia giàu canxi hơn nhiều sản phẩm từ sữa và có thể sử dụng thường xuyên để thay cho thịt.

Loại hạt đa năng này cũng có thể thay thế trứng khi nướng bánh vì tính chất giống như gel của nó.

Hạt Chia không chứa gluten nên có thể là sự thay thế lành mạnh hơn cho ngũ cốc đã qua chế biến.

Chúng cũng rất tốt cho những người bị dị ứng gluten, và là lựa chọn có lợi cho sức khỏe hơn bánh ngọt và bánh nướng xốp.

5. Nguồn năng lượng không chứa caffeine

Mất nước có thể khiến bạn mệt mỏi. Thêm một muỗng cà phê hạt Chia vào chai nước, đợi năm phút cho hạt ngấm rồi nhấm nháp. Hạt Chia sẽ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng ổn định vì nó có tỷ lệ cân đối giữa protein, chất béo và chất xơ, nhờ đó không gây ra hiện tượng tăng hoặc giảm đường huyết. 

6. Hỗ trợ giảm căng thẳng 

Hạt Chia chứa đầy chất dinh dưỡng quý giá ít biết là magie. Khoáng chất này có thể giúp giảm mức cortisol - loại hormone gây căng thẳng. Mức magiê thấp cũng có liên quan đến đau đầu và mệt mỏi.

Hạt Chia cũng chứa nhiều tryptophan, một loại axit amin có thể giúp cơ thể sản xuất serotonin, làm giảm lo lắng. 

7. Tốt cho xương và răng

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu canxi, như hạt Chia, có thể cải thiện sức khỏe của xương. Ăn hạt Chia cũng được xem là cách hữu hiệu để cải thiện lượng canxi.

Ngoài canxi, hạt Chia còn giàu mangan - cả hai đều rất quan trọng cho xương và răng chắc khỏe. Hạt Chia cũng giàu phốt pho, một loại khoáng chất được cho là có tác dụng tăng cường sức khỏe của xương. Điều đó cộng với các chất chống oxy hóa có thể bảo vệ răng khỏi hư hại.

8. Giúp bạn giảm cân

Tất nhiên, không một loại thực phẩm riêng lẻ nào có thể giúp giảm hoặc tăng cân. Tất cả phụ thuộc vào thói quen và lối sống của chúng ta. Điều khiến hạt Chia hỗ trợ bạn giảm cân và giảm cả mỡ bụng chính là hàm lượng chất xơ tuyệt vời, từ đó giúp cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, theo nghiên cứu, hạt Chia rất giàu protein, cũng thúc đẩy cảm giác no và giảm cân.

9. Cải thiện sức khỏe làn da

Các axit béo omega-3 trong hạt Chia đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường lưu thông và giảm khô, viêm da. Theo một nghiên cứu, omega-3 giúp bảo vệ da khỏi tia UV. Hạt Chia có đặc tính chống viêm, có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn. Hạt này còn giúp giảm tình trạng da chảy xệ.

10. Giúp điều trị bệnh túi thừa đại tràng

Túi thừa là hiện tượng xuất hiện các túi lồi phồng lên quanh thành đại tràng với những triệu chứng thường gặp như đau bụng, sốt hoặc chảy máu. Là loại hạt chay và giàu omega-3, hạt Chia có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh túi thừa.

Thiếu chất xơ cũng liên quan đến bệnh túi thừa. Và hạt Chia, là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể giúp ích. Chúng hấp thụ nước trong ruột kết và làm cho nhu động ruột trơn tru.

Dưới đây là một số cách bạn có thể thêm hạt Chia vào chế độ ăn uống:

Sinh tố

Uống sinh tố là cách tuyệt vời để có đủ trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống. Bạn chỉ cần cho mọi thứ vào máy xay (bao gồm cả hạt Chia). Vì không có hương vị đặc biệt nên Chia có thể được thêm vào hầu hết mọi công thức sinh tố.

Bột yến mạch

Nếu bạn hay ăn bột yến mạch vào bữa sáng, hãy trộn thêm một thìa hạt Chia để có thêm chất xơ và protein.

Đồ nướng

Hạt Chia giúp giữ ẩm cho đồ nướng và có thể dùng thay cho trứng hoặc chất làm đặc. Bạn cũng có thể phủ lên bánh nướng xốp hoặc bánh mì với hạt Chia trước khi nướng.

Thanh ngũ cốc tốt cho sức khỏe

Hạt Chia có thể là một thành phần khi bạn tự làm các thanh granola để tăng cường năng lượng, protein, chất xơ. Bạn có thể thêm các thực phẩm tốt cho sức khỏe khác như sô cô la đen, dừa và trái cây sấy khô.

Món xào

Chia rất linh hoạt và có thể thêm vào món xào chay để tăng hàm lượng protein và omega-3, đồng thời cung cấp nhiều chất xơ bổ sung cùng rau.

Nước sốt salad

Hạt Chia kết hợp tốt với các thành phần nước sốt salad như dầu ô liu, giấm, mật ong và nước cốt chanh. Thêm khoảng một thìa hạt này vào hầu hết mọi công thức trộn salad. 

Nước ép

Các món đồ uống Chia đắt tiền đang thịnh hành ở các cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe và quán nước trái cây. Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách tự làm: Thêm 2-3 thìa hạt Chia vào 2 cốc nước lọc hoặc nước dừa và 1 cốc nước ép trái cây. Để hỗn hợp đặc lại và khuấy đều trước khi uống.