Đình chỉ hoạt động Thẩm mỹ Việt Thái do chưa đảm bảo các điều kiện để thực hiện dịch vụ thẩm mỹ

Đoàn kiểm tra của sở Y tế Hà Tĩnh đã đình chỉ hoạt động Thẩm mỹ Việt Thái do cơ sở này chưa đảm bảo các điều kiện để thực hiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo quy định.

Mới đây, đoàn kiểm tra của sở Y tế Hà Tĩnh đã xử phạt hành chính 2 cơ sở và đình chỉ hoạt động 1 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ.

2 cơ sở bị xử phạt hành chính (mỗi cơ sở bị xử phạt 4 triệu đồng) gồm: Thẩm mỹ viện Nữ Trang (tại số 325, đường Lê Đại Hành, tổ dân phố Hưng Lợi, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh) và SPA Hàn Quốc (tại số 16/LK06, khu đô thị Bắc Hà Tĩnh, đường Lê Ninh, phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh). Cả 2 cơ sở này đều có lỗi: không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã thông báo với cơ quan có thẩm quyền đối với các cơ sở dịch vụ y tế thẩm mỹ.

Cơ sở bị đình chỉ hoạt động đó là Thẩm mỹ Việt Thái (có địa chỉ tại 56 đường Vũ Quang, phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện cơ sở này chưa đảm bảo các điều kiện để thực hiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo quy định.

Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở thẩm mỹ Việt Thái

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 24 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thẩm mỹ (cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động) đã được sở Y tế cập nhật văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện trên Cổng thông tin điện tử sở Y tế Hà Tĩnh (soyte.hatinh.gov.vn).

Đặc biệt, sở Y tế Hà Tĩnh cũng chưa cấp bất kỳ giấy phép hoạt động nào về phẫu thuật thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người như tiêm chất làm đầy, tiêm filler, tiêm truyền trắng da, lăn kim hay các dịch vụ có gây chảy máu khác, cắt mí, nhấn mí... Do đó, tất cả các cơ sở nếu thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người là vi phạm pháp luật hiện hành.

Bác sỹ Phan Minh Toàn - Chánh Thanh tra sở Y tế Hà Tĩnh, phó Đoàn kiểm tra cho biết: Bên cạnh việc xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động thì Đoàn cũng đã tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn các quy định hiện hành của pháp luật liên quan việc khám bệnh, chữa bệnh, cung cấp dịch vụ y tế về thẩm mỹ để các cơ sở hành nghề cập nhật, nghiên cứu và thực hiện đúng quy định pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ y tế an toàn cho người dân.

Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại Bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

Hiện nay sở Y tế Hà Tĩnh chưa nhận được phản ánh nào từ người dân về những “tại nạn” hay “sự cố” đáng tiếc nào xẩy ra trong quá trình “làm đẹp”. Tuy nhiên, qua những vụ việc vi phạm trong chăm sóc sắc đẹp như hiện nay, Bác sỹ Phan Minh Toàn cũng khuyến cáo đến người dân cần lưu ý khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói chung và các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng cần chú ý để tránh “tiền mất tật mang”:

Thứ nhất: Đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động nhưng phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ gửi về Sở Y tế nơi đặt trụ sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. Các cơ sở này không được thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mắt, nâng mũi, tiêm chất làm đầy, truyền trắng, hút mỡ và các dịch vụ xâm lấn liên quan đến y tế.

Thứ hai: Đối với các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người,…. như đã nêu trên phải được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, bác sĩ và người thực hiện chuyên môn, kỹ thuật phải có Chứng chỉ hành nghề và hành nghề đúng phạm vi được cấp phép, phải cóDanh mục kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; biển hiệu và các điều kiện khác phảiđúngquy định hiện hành.

Thứ ba: Các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ lớn như nâng ngực, hút mỡ,…. phải đượcthực hiện tại các bệnh viện đã được bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Thứ tư: Hiện nay sở Y tế Hà Tĩnh đã công khai danh sách các cơ sở tự công bố đăng ký dịch vụ thẩm mỹ để giúp người dân tra cứu cơ sở khám, chữa bệnh, chọn lựa hay quyết định sử dụng dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho mình đểđảm bảo an toàn. Ngoài ra người dân có thể tra cứu các cơ sở y tế có sai phạm đã được sở Y tế công khai trên Cổng thông tin điện tử của sở Y tế (soyte.hatinh.gov.vn) để biết và giám sát.

Thứ 5: Sở Y tế khuyến cáo người dân phải tìm hiểu rõ ràng, cẩn thận chọn lọc các thông tin quảng cáo trên các trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử trước khi quyết định chọn lựa cơ sở dịch vụ thực hiện chăm sóc sức khỏe của mình.