Dự án Thái Hưng Eco City: Mâu thuẫn của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ

Việc tỉnh Thái Nguyên giao khu đất nhà máy thép Gia Sàng cho Công ty Thái Hưng không qua đấu giá từng được Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ. Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước cũng đã kiểm tra nhưng lại có những kết luận trái ngược nhau.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã công bố Kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản của tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 01/01/2010 - 31/12/2018)

Thanh tra Chính phủ đã thông tin những vấn đề xung quanh Dự án khu tổ hợp thương mại, dịch vụ trường học và nhà ở Gia Sàng (Dự án Thái Hưng Eco City, Tổ 14, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên) do Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng làm chủ đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, Công ty Thái Hưng là đơn vị trúng đấu giá khối tài sản bao gồm toàn bộ nhà xưởng, kho bãi, vật kiến trúc gắn liền với đất thuê của Nhà nước thu tiền hàng năm trên diện tích đất 22.862m2 đất, mục đích sản xuất kinh doanh. Việc UBND tỉnh Thái Nguyên thu hồi đất của Công ty luyện thép Gia Sàng để cho Công ty Thái Hưng được tiếp tục thuê, theo thời hạn còn lại và sử dụng vào mục đích kinh doanh là phù hợp quy định tại khoản 3, Điều 189 Luật Đất đai 2013 và khoản 5, Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014.

Còn về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Thái Hưng Eco City theo Thanh tra Chính phủ là phù hợp với kế hoạch sử dụng đất quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013, điểm e, khoản 1, Điều 57 Luật Đất đai 2013.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị kiểm tra, rà soát lại giá đất giao cho Công ty Thái Hưng theo từng vị trí, đảm bảo chính xác, đúng quy định, phù hợp với thị trường.

Như vậy, theo Thanh tra Chính phủ việc UBND tỉnh Thái Nguyên giao đất cho Công ty Thái Hưng thực hiện dự án là đúng trình tự, thủ tục theo luật Đất đai.

Thế nhưng, kết luận của Thanh tra Chính phủ lại đang mâu thuẫn với báo cáo của Kiểm toán Nhà nước được báo cáo trước Quốc hội hồi tháng 5/2020.

Cụ thể, theo Kiểm toán Nhà nước, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ định Công ty Thái Hưng làm chủ đầu tư dự án Thái Hưng Eco City trong khi Công ty chưa có quyền sử dụng hợp pháp theo quy định tại Điều 22, 23 của Luật Nhà ở. Cho phép doanh nghiệp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp sang thực hiện dự án khu đô thị không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Sở dĩ có tình trạng nêu trên là do pháp luật đất đai chưa quy định rõ đất do doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng khi chuyển mục đích sử dụng đất có thuộc diện đấu giá hay không phải đấu giá quyền sử dụng đất

Từ đây có thể thấy sự mâu thuẫn của hai cơ quan là Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước tại dự án Thái Hưng Eco City.

du an crown villas cua cong ty thai hung giao dat khong qua dau gia dspl
Dự án Crown Villas của Công ty Thái Hưng tọa lạc tại vị trí vàng trên đường Cách Mạng Tháng 8. 

Liên quan đến vấn đề giá đất giao cho Công ty Thái Hưng tại dự án Thái Hưng Eco City, Tạp chí Đời sống và Pháp luật đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thái Nguyên từ tháng 6/2020 để có thông tin chính xác thông tin đến độc giả. Thế nhưng, hơn 1 năm qua tỉnh Thái Nguyên không có phản hồi.

Mới đây nhất, PV Tạp chí Đời sống và Pháp luật có liên hệ với Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng để tìm hiểu vấn đề trên. Ông Hùng đã giao ông Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch trả lời.

Trao đổi với PV, ông Lê Quang Tiến cho biết vì thẩm quyền tiếp cơ quan báo chí thuộc về Sở Thông tin và Truyền thông, nên sẽ chỉ đạo lãnh đạo sở trực tiếp liên hệ lại với PV.

Sau đó, bà Bùi Thị Thu Hương - Trưởng phòng Báo chí xuất bản (Sở Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên) có email trả lời cho PV. Tuy nhiên, văn bản mà bà Hương trả lời chỉ là những vấn đề mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận. Trong khi vấn đề được hỏi là tiền thuế đất mà Công ty Thái Hưng đã nộp là bao nhiêu thì vẫn bị “bưng bít”.

Việc Công ty Thái Hưng nộp thuế đất tại dự án Thái Hưng Eco City có phải là “tuyệt mật” hay không, mà tỉnh Thái Nguyên phải giấu?

Nhóm PV - Người Đưa Tin Pháp Luật