Đứng giữa mẹ và vợ đôi khi anh sẽ cảm thấy áp lực

Thạch Thảo
Nhiều lần, vợ tôi đòi chuyển ra ở riêng, nhưng tôi không đồng ý vì gia đình chỉ có mình tôi là con trai nên bố mẹ muốn chúng tôi sống cùng...

Tôi năm nay 28 tuổi, cưới vợ được 7 tháng nay. Trong suốt 7 tháng đó, chúng tôi sống chung với bố mẹ tôi và em gái. Do vợ tôi và mẹ xung khắc mệnh, nên thường xuyên có va chạm, thậm chí cãi nhau to... Nhiều lần, vợ tôi đòi chuyển ra ở riêng, nhưng tôi không đồng ý vì gia đình chỉ có mình tôi là con trai nên bố mẹ muốn chúng tôi sống cùng. Mới đây, vợ tôi có em bé, nhưng bị sẩy khi thai được 8 tuần. Vợ đổ hết lỗi do cô ấy căng thẳng vì sống cùng bố mẹ chồng nên mới bất an và xảy ra chuyện đáng tiếc. Sau đợt đó, chúng tôi đột ngột ra ở riêng, bố mẹ vì thế mà buồn lắm. Mấy ngày gần đây không gặp bố mẹ tôi cảm thấy nhớ và hối hận vô cùng. Vợ tôi thì nói: “Không sao cả. Anh làm thế là đúng. Mình không nên phiền ông bà nhiều quá”, “Mình là người trẻ, giờ đã có gia đình riêng, mình phải chăm lo cho tổ ấm của mình chứ…”. Tôi nghe vợ nói cũng hợp tình hợp lý, nhưng mỗi lần gọi điện cho mẹ, nghe mẹ than phiền tôi lại thấy mình quá đáng. Liệu tôi cư xử thế có đúng không, xin chuyên gia cho tôi lời khuyên. Nguyễn Quân (Hà Đông)

CHUYÊN GIA TÂM LÝ LÊ THẢO TƯ VẤN:

Mến chào anh Nguyễn Quân! Trước tiên, tôi xin được chia buồn với sự cố đáng tiếc xảy ra với gia đình anh. Tuy nhiên, anh biết đó cuộc sống gia đình nhiều thế hệ khó tránh khỏi những va chạm, mâu thuẫn khiến “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Dù thế, đã là người thân thương, chúng ta nên tìm cách giải quyết chứ không nên cư xử nóng vội. Trong trường hợp của anh, tôi thấy anh khá nóng nảy trong việc xử trí tình huống. Tôi không phân tích đúng sai, mà tôi nói ở hành động, chuyện anh đường đột ra ở riêng khi chưa giải quyết xong mâu thuẫn, khiến cho người thân cạnh anh tổn thương và không giải quyết triệt để được vấn đề. Anh nói do vợ và mẹ xung khắc mệnh, tuy nhiên đây không phải là vấn đề anh Quân ạ! Chúng ta không nên quá mê tín để rồi luôn có tư tưởng “xung khắc”, ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình. Trong tình huống này, tôi nghĩ anh nên nói chuyện với vợ để cô ấy hiểu. Vợ anh cũng có phần “cực đoan” khi đổ lỗi do mẹ chồng, do cuộc sống căng thẳng. Việc sảy thai có nhiều lý do khác nhau, tất nhiên cũng có phần do tâm lý. Anh là người chồng, yêu vợ, nhưng khi không nên quá mê tín mà hãy cùng vợ đi khám lại và nghe kết luận từ bác sĩ. Sau khi trao đổi với vợ, anh cũng nên dành thời gian để trò chuyện với bố mẹ. Bố mẹ anh cũng vì thương con, còn những xích mích với con dâu, tôi tin nếu vợ anh cư xử đúng chuẩn mực, bố mẹ anh cũng sẽ mở lòng đón nhận mà thôi.

Dù biết, đứng giữa mẹ và vợ đôi khi anh sẽ cảm thấy áp lực, khó xử, nhưng tôi tin anh sẽ là cầu nối tốt nhất để hàn gắn tình cảm có phần rạn nứt giữa vợ và gia đình chồng. Anh nên nhớ, khi trao yêu thương, chúng ta sẽ nhận được sự cảm thông, thấu hiểu! Chúc anh sớm tìm ra được phương án tốt nhất!

Thanh Bình (ghi)