Giá cam sành đặc sản miền Tây rẻ chưa từng có, còn dưới 5.000 đồng/kg, chị em lao vào “giải cứu”

Cam được mùa nhưng mất giá, thương lái ít thu mua khiến nông dân miền Tây điêu đứng. Để giúp đỡ cho người dân, nhiều hội nhóm, cá nhân lên tiếng kêu gọi giải cứu cam với mức giá từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội và nhiều hội nhóm thiện nguyện kêu gọi giải cứu cam giúp bà con nông dân ở các tỉnh miền Tây như: Vĩnh Long, Bến Tre…Theo thông tin được chia sẻ, tại Vĩnh Long có khoảng 80.000 tấn cam sành cần được tiêu thụ. 

Từ sau Tết nguyên đán 2023, giá cam sành tại Vĩnh Long có chiều hướng đi xuống. Thương lái đến mua tại vườn với giá từ 1.500 - 4.000 đồng/kg tuỳ loại, số lượng nhỏ. Trong đó, loại cam sành đã chín có giá từ 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng ít thương lái mua. Nguyên nhân khiến cam bị giảm giá chạm đáy chưa từng có là do quy luật cung cầu của thị trường, cung đã vượt cầu. Thương lái ít mua dẫn đến tình trạng ùn ứ số lượng nhiều. Nếu giá bán dưới 10.000 đồng/kg, người dân sẽ lỗ nặng, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Nông dân ở Vĩnh Long điêu đứng vì cam được mùa mất giá

Nỗ lực giải cứu cam giúp bà con nông dân 

Chị Trần Huế Phương (Vĩnh Long) hiện đang thu mua cam và phân phối ra thị trường giúp người dân. Chị cho biết thời gian gần đây, sản lượng cam từ các nhà vườn đã đến vụ thu hoạch nhiều, rụng đầy vườn, thương lái ít mua khiến nông dân điêu đứng. 

Chị Phương thu mua cam tại vườn với giá 5.000 đồng/kg, cộng thêm vận chuyển, bao bì và bán ra thị trường với giá 6.000 đồng/kg. Một số vườn cam tại Vĩnh Long chị Phương đang gom cam như: Tam Bình, Đức Hạnh, Bình Minh…sau đó tiến hành phân phối thông qua Facebook, bạn bè hỗ trợ kêu gọi bán, kết nối với các nhóm thiện nguyện và bán lẻ tại nhà riêng. Tổng số lượng cam chị Phương giải cứu giúp bà con đến nay đạt khoảng 100 tấn, trong đó có 2-3 tấn thông qua bán lẻ.

“Với mức giá thu mua tại vườn là 5.000 đồng/kg, bà con hoàn toàn không có lời, chưa đủ để chi trả tiền phân bón các thứ. Mới đây, bà con có xin thêm 1.000 đồng cho mỗi cân cam nhưng tôi đang cân nhắc, hỏi lại mọi người xem nâng giá có được không mới chính thức thông báo. Dù tính ra 1.000 đồng lẻ mỗi cân thì không nhiều, nhưng cũng có giá trị với bà con nông dân thời điểm bây giờ” - Chị Phương cho biết.

Nhiều cá nhân, hội nhóm chung tay giải cứu cam giúp bà con nông dân

Ngoài Vĩnh Long và TP.HCM, chị Phương phân phối cam đến một số tỉnh thành khác như: Đà Lạt, Vũng Tàu, Bến Tre…Chị Phương cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân đến khi nào tình hình ổn định hơn. 

Liên hệ với chị Thanh Tâm (TP.HCM) thành viên của một nhóm thiện nguyện kêu gọi giải cứu cam Vĩnh Long, được biết những ngày qua nhóm của chị đã hỗ trợ bán ra thị trường giúp người dân khoảng 5 tấn cam. Nhóm của chị trực tiếp xuống vườn tại Vĩnh Long để thu nhận cam từ các hộ nông dân, bán ra với giá 10.000 đồng/kg, sẽ ship cả TP.HCM và các tỉnh thành.

Trong khi đó chị Thanh Thảo (TP.HCM) cũng chia sẻ bài đăng kêu gọi giải cứu cam cho bà con Bến Tre lên trang cá nhân và nhận được nhiều sự ủng hộ. Chị Thảo gom chung đơn và chốt số lượng, sau đó thu gom cam từ bà con nông dân và ship đi theo địa chỉ khách đặt. Mức giá được chị Thảo bán ra là 7.000 đồng/kg cộng thêm phí ship và chỉ nhận giao cho đơn từ 10kg. Sau khoảng 3 ngày kêu gọi, chị Thảo nhận được đơn đặt hàng gần 3 tấn cam.

Những túi cam được trao đi mang theo sự hoan hỷ của người nhận và niềm vui của người nông dân

Bạn Nguyễn Phương (Quận 3, TP.HCM) cho biết sau khi đọc được những thông tin về tình trạng khó khăn của bà con ở miền Tây, đặc biệt là tại Vĩnh Long đã tiến hành mua 10kg hỗ trợ. Thông qua hội nhóm thiện nguyện giải cứu cam, Nguyễn Phương mua với giá 10.000 đồng/kg. 

“Từ trước đến nay mình chưa bao giờ mua một lần số cam nhiều như vậy vì sợ dùng không hết. Nhưng lần này vì muốn giúp bà con tiêu thụ cam nhiều hơn nên quyết định mua 10kg. Rất may cam có thể bảo quản được lâu, giá cả cũng quá rẻ, không biết mọi người có lời lãi gì không. Mình dự tính sẽ chia số cam này cho mọi người sống chung khu trọ, đồng thời kêu gọi mọi người có thể mua cam giúp người dân nằm trong khả năng” - Nguyễn Phương chia sẻ.

Giá bán cam giải cứu tại TP.HCM dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg. Nhiều người dân sẵn sàng mua với số lượng lớn từ 5-10kg để giúp đỡ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Chị Hoàng Linh (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết không ngần ngại đặt 10 kg cam với giá 7.000 kg để hỗ trợ người dân miền Tây. Theo chị Linh, một trong những nguyên nhân khiến cam miền Tây ùn ứ, không thể xuất bán như mọi năm là do thị trường miền Bắc không còn đáp ứng đủ nguồn cầu, thời tiết giá rét kéo dài khiến các loại trái cây, đặc biệt là cam vào vụ thu hoạch được mùa nhưng lại mất giá vì sức mua yếu.

Những năm trước giá cam dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg mua tại vườn, bà con nông dân đổ xô trồng nhiều, đến khi được mùa lại mất giá, không tìm được nguồn tiêu thụ

Cẩn thận với chiêu thức giảm giá, kêu gọi giải cứu cam để trục lợi

Dạo một vòng quanh mạng xã hội, các hội nhóm buôn bán, không khó để bắt gặp các bài đăng kêu gọi giải cứu cam đầy cấp bách. Đa số đều quảng cáo là nguồn cam chính gốc từ nông dân miền Tây đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. 

Đánh vào lòng thương cảm cho tình thế ngặt nghèo của người nông dân, nhiều người đặt mua số lượng lớn. Tuy nhiên khi nhận hàng lại không được như ý muốn, cam không được lấy nguồn từ miền Tây, chất lượng kém.

Chị Mỹ Hoa (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết trong đợt giải cứu cam này, muốn ủng hộ cho bà con nông dân nhưng không dám mua nhiều, chỉ đặt khoảng 5kg về xem thử chất lượng ra sao rồi mới đặt nhiều hơn. Chị Hoa chia sẻ dù giúp đỡ người dân và số tiền bỏ ra không nhiều nhưng vẫn cần tỉnh táo, tránh bị các đối tượng trục lợi, sử dụng cam có nguồn gốc không rõ ràng.

“Bản thân tôi thường xuyên mua những mặt hàng nông sản để hỗ trợ phần nào cho bà con nông dân khi không thể tiêu thụ, được mùa mất giá. Nhưng những lần mua nhầm phải hàng kém chất lượng khiến tôi cảm thấy bản thân nên tìm hiểu kỹ càng, đặt niềm tin đúng chỗ để sự giúp đỡ của mình đúng nơi, đúng người, đúng hoàn cảnh” - Chị Hoa cho biết.

Nỗ lực giải cứu cam giúp bà con nông dân nhưng hãy cẩn trọng trước những đối tượng lợi dụng hoàn cảnh để trục lợi

Tại tỉnh Vĩnh Long, sau khi số lượng cam sành tồn đọng ngày càng nhiều, ngành nông nghiệp đã phối hợp với các đơn vị có liên quan mời gọi những tổ chức, cá nhân tham gia hỗ trợ tiêu thụ, tìm đầu ra. Đồng thời đưa cam sành lên bán trên các sàn thương mại điện tử. Khuyến cáo người dân nên cẩn thận với tình trạng một số cá nhân lợi dụng việc giải cứu cam để trục lợi, bán cam chất lượng thấp.

THÀNH GIANG