Câu chuyện về gia đình cô Zhang (36 tuổi, người Trung Quốc) khiến cộng đồng mạng được phen xôn xao và phải xem xét lại chế độ ăn của gia đình mình. Cụ thể, công việc của cô Zhang rất bận rộn vì đang sự nghiệp đang "lên như diều gặp gió". Dù vậy, cô vẫn cố gắng chu toàn cả việc ở công ty và việc nhà.
Được biết, mỗi ngày, cô Zhang tốn khoảng 2 tiếng để hoàn thành hết các công việc trong nhà. Nghĩ rằng có thể tận dụng khoảng thời gian đó để làm thêm việc công ty, từ đó kiếm được nhiều tiền hơn, cô Zhang thường mua những món bán sẵn, nhất là lẩu cay cho cả gia đình ăn tối. Món lẩu xuất hiện thường xuyên trong bữa tối của gia đình cô Zhang vì mọi người đều rất thích ăn.
2 năm trôi qua, gia đình cô Zhang vẫn duy trì lối sống đó. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sức khỏe của cô Zhang có dấu hiệu giảm sút, cô thậm chí còn gặp khó khăn khi thở. Cô Zhang chần chừ mãi chưa đi khám vì nghĩ nguyên nhân là do làm việc quá sức nhưng tới khi cả chồng và con gái đều có biểu hiện tương tự, cả nhà 3 người mới đưa nhau tới bệnh viện.
Lẩu cay là món được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài có nguy cơ gây ung thư dạ dày. |
Sau khi tiến hành nội soi và thực hiện một số xét nghiệm, bác sĩ kết luận vợ chồng cô Zhang và con gái đều mắc ung thư dạ dày, nguyên nhân là món lẩu cay yêu thích của cả nhà.
Trước đó, một người đàn ông họ Trương ở Trung Quốc cũng đến viện khám trong tình trạng nổi nhiều mụn nước ở thắt lưng kèm theo những cơn đau quặn người. Ông được chẩn đoám mắc bệnh zona nhưng các triệu chứng đã giảm đáng kể sau một thời gian điều trị.
Tuy nhiên, bác sĩ điều trị cho ông nhận thấy ông bị bệnh dạ dày lặp lại nhiều lần đi kèm các biểu hiện đầy bụng, ợ chua, chán ăn và các cảm giác khó chịu khác ở bụng trên nên đã khuyên ông đi nội soi dạ dày. Kết quả, ông Trường được kết luận mắc ung thư dạ dày.
Từ trường hợp của cô Zhang và ông Trương, bác sĩ đều chỉ ra rằng nguyên nhân gây bệnh liên quan tới thói quen ăn uống của họ.
Món lẩu cay gia đình cô Zhang thường ăn có nguy cơ gây hại cho màng bảo vệ đường tiêu hóa, làm hỏng niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.
Về phần ông Trương, vì có thói quen tiết kiệm, ông thường ăn dưa muối và những đồ ăn thùa từ hôm trước cất trong tủ lạnh. Các bác sĩ khuyến cáo, thực phẩm bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có thể bị nấm mốc, sản sinh ra aflatoxin – chất gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế thế giới liệt vào danh sách đen. Chất này không thể loại bỏ hoàn toàn dù thực phẩm được đun sôi nhiều lần.
Các món muối chua như dưa muối cũng có khả năng gây ung thư và nhiều bệnh khác. |
Thêm vào đó, chất nitrit có trong các món rau, thịt để qua đêm cũng không thể bị loại bỏ hét bằng cách đun nóng. Tích tụ qua nhiều ngày, chất này sẽ gây nên ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Trong khi đó, nếu ăn quá nhiều các món muối chua như dưa muối, con người sẽ dung nạp vào cơ thể lượng lớn natri, có nguy cơ bị các bệnh như tim mạch, mạch máu não và bệnh thận mãn tính. Không chỉ vậy, các món này để càng lâu thì lượng nitrit có khả năng gây ung thư trong đó sẽ càng nhiều.
Để phòng tránh và bảo vệ bản thân mình khỏi bệnh dạ dày, mọi người nên tránh ăn quá nhiều những đồ ăn và thực phẩm trên, đồng thời nhanh chóng đi khám khi nhận thấy 3 dấu hiệu sau.
Buồn nôn và nôn mửa: Một khi đường tiêu hóa bị tắc nghẽn, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, buồn nôn và ợ hơi có mùi cà chua và mùi trứng. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh dạ dày.
Mệt mỏi kéo dài: Cơ thể người bệnh thiếu chất do quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng bởi tế bào ung thư gây nên tình trạng mệt mỏi.
Cận nặng giảm: Dù không ăn kiêng hay tập luyện, người bệnh vẫn bị giảm cân.Nguyên nhân là do tế bào ung thư tiêu thụ lượng lớn chất dinh dưỡng khiến năng lương cũng cấp cho các tế bào khác trong cơ thể không đủ.