Hành động nguy hiểm khi chế biến thức ăn khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng, đừng trách sao cả nhà dễ nhiễm độc

Nhiều người khi chế biến thức ăn thường có thói quen rửa sạch thực phẩm như rau, thịt, cá,... trước khi nấu để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt. Tuy nhiên, một nữ y tá Khoa Chất độc lâm sàng đã cảnh báo đây có thể là một việc làm sai lầm khiến cả gia đình dễ nhiễm độc hơn. 

Dù mua thực phẩm ở chợ hay siêu thị, nhiều người vì lo ngại bụi bẩn từ đất trồng hay đường phố hoặc vi khuẩn có thể bám trên bề mặt thực phẩm nên thường có thói quen rửa sạch đồ ăn trước khi nấu. Đây là việc làm đúng với một số loại thực phẩm nhưng với một số loại khác thì không, việc rửa đồ ăn tưởng như sạch sẽ nhưng nếu làm sai lại có thể là nguyên nhân khiến các vi khuẩn dễ phát tán và lan truyền rộng hơn.

Nữ y tá Tan Dunci, Khoa Chất độc lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung, Đài Loan đã chỉ ra trong chương trình y tế "Doctor is Hot" rằng việc rửa thịt trước khi nấu nếu không đúng cách sẽ dễ làm lây lan vi khuẩn. Cô từng gặp một bệnh nhân có thói quen đi chợ về liền cho tất cả rau củ quả và thịt gà vào trong chậu rồi rửa khiến vi khuẩn salmonella trên thịt gà lây nhiễm ra rau quả. Kết quả là sau khi ăn, người bệnh đã bị nhiễm khuẩn, tiêu chảy và thậm chí còn đại tiện ra máu, phải nhập viện.

Lý do tại sao bạn không nên rửa thịt gia cầm. Nguồn: CDC Mỹ

Nữ y tá Tan Dunci khuyên nên rửa riêng thịt với rau trái và nên đổ đầy nước vào hộp hay chậu nhỏ vừa đủ rồi cho thịt vào rửa nhẹ nhàng, không nên xả nước trực tiếp từ vòi nước vào thịt khiến vi khuẩn dễ bắn ra khắp nơi. 

Cô cũng khuyên khi rửa thực phẩm nên rửa trái cây trước tiên, sau đó đến rau và cuối cùng là thịt, dao và thớt cho thực phẩm sống và chín phải được tách riêng. Y tá Tan Dunci cũng chia sẻ thêm một cách làm sạch thịt gà mà cô thường thực hiện tại nhà đó là sau khi mua thịt gà ở chợ về, cô sẽ chuẩn bị một nồi nước lạnh, cho thịt gà vào nồi rồi đun nóng tới khi nước sôi thì vớt ra, như vậy vi khuẩn salmonella sẽ bị tiêu diệt. Cô cũng lưu ý nếu ai muốn áp dụng cách làm này không nên đun nước sôi nước trước rồi mới thả thịt vào vì sẽ khiến chất đạm đông lại, máu đọng lại và mùi hôi tanh sẽ nặng hơn.

Liu Pengchi, bác sĩ y học gia đình tại Bệnh viện Shin Kong cho biết thêm không chỉ vi khuẩn salmonella mà cả vi khuẩn campylobacter thường được tìm thấy trên thịt gà sống, vi khuẩn này có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm hoặc dụng cụ nhà bếp trong quá trình rửa, dễ gây đau bụng, tiêu chảy, sốt và các triệu chứng khác của viêm dạ dày ruột cấp tính. 

Y tá Tan Dunci kể lại rằng có một bệnh nhân bị tiêu chảy và đại tiện ra máu do nhiễm khuẩn salmonella.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ cũng cảnh báo không nên rửa gia cầm hoặc thịt sống trước khi nấu. Bởi vì thịt và gia cầm sống hay nấu chưa chín đều có thể chứa Campylobacter, Salmonella, Clostridium perfringens, E. coli, Yersinia và các vi khuẩn khác.

Rửa thịt gia cầm hoặc thịt sống có thể lây lan vi khuẩn sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác và không ngăn ngừa được bệnh tật. Nấu chín kỹ thịt gia cầm và thịt sống là cách tốt nhất để tiêu diệt vi khuẩn. Nếu muốn an toàn hơn, có thể sử dụng nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra nhiệt độ. Bạn không thể biết thịt đã chín kỹ chưa bằng cách nhìn vào màu sắc hoặc nước thịt.

Thức ăn thừa nên được làm lạnh ở nhiệt độ 40°F (hơn 4 độ C) hoặc lạnh hơn trong vòng 2 giờ sau khi đã nấu chín.

Nguồn: CDC Mỹ.

HOÀNG DƯƠNG