Hiền Nguyễn Soprano toả sáng cùng thầy giáo người Ý và giọng Bass-Baritone Quốc Đạt

CTV
Ngoài sở hữu sắc vóc gợi cảm, Tây phương, trong concert "La Passione" lần này, Hiền Nguyễn Soprano cho thấy khả năng làm chủ sân khấu, ứng tác tuyệt vời với pianist và bạn hát.

Nhân sự kiện thầy giáo là giáo sư đại học âm nhạc ở Áo - Gianni Kriscak sang thăm Việt Nam để ra mắt sách khảo cứu về lịch sử Opera Ý do ông chủ biên, đồng tác giả gồm Nguyễn Thị Hiền và Trịnh Thị Oanh, Hiền Nguyễn Soprano đã tổ chức buổi hoà nhạc La Passione tại Phòng Hoà nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Hiền Nguyễn Soprano và thầy giáo người Ý - Giáo sư Gianni Kriscak cùng bạn hát Quốc Đạt.

Gồm 2 chương: "Cổ điển" giới thiệu những bản opera bất hủ với tiếng đàn mực thước của Giáo sư Gianni Kriscak, và "Semi bán cổ điển" tươi mới, dễ tiếp cận với đại chúng khán giả, Hiền Nguyễn Soprano đã cho thấy bản lĩnh trong trình diễn thanh nhạc cổ điển và đam mê luôn bùng cháy với âm nhạc hàn lâm.

Ngoài sở hữu sắc vóc gợi cảm, Tây phương, trở lại với concert La Passione lần này, Hiền Nguyễn Soprano cho thấy khả năng làm chủ sân khấu, ứng tác tuyệt vời với pianist và bạn hát Quốc Đạt, khiến buổi hoà nhạc mang tinh thần hoà quyện và nhiều phong vị, vừa sang trọng, vừa thư thái, tươi trẻ.

Hiền Nguyễn Soprano sở hữu sắc vóc gợi cảm, Tây phương và giọng hát tuyệt vời.

Bắt đầu đêm nhạc, giọng hát soprano truyền cảm của Hiền Nguyễn được thể hiện qua các bản aria kinh điển: Il bacio của Luigi Arditi mang âm hưởng vũ hội và Je veux vivre của Chales Gounod về ước muốn được bay lên, được tự do, được yêu như đoá hoa dưới ánh mắt trời. Khán phòng tiếp tục chìm đắm với Torna a Surriento của Ernesto De Curtis qua giọng hát tình cảm và da diết của Hiền Nguyễn, khi cô hoàn toàn nhập vai vào người con nhớ về quê hương. Nữ ca sĩ cũng bất ngờ lắng đọng và du dương với Ru con mùa đông của Đặng Hữu Phúc, trong tiếng dương cầm mượt mà của Giáo sư Gianni Kriscak.

Điểm nhấn trong La Passione ngoài sự toả sáng, yêu kiều và thăng hoa của Hiền Nguyễn Soprano sau nhiều năm nỗ lực làm sản phẩm, đa dạng phong cách bán cổ điển chính là đam mê của người nghệ sĩ với âm nhạc. Một lần nữa trình diễn 2 bản hit tình ca kinh điển Caruso Je T'aime, Hiền Nguyễn Soprano đã thực sự chinh phục cả khán phòng.

Cô thể hiện tiếng hát trong tiếng dương cầm mượt mà của Giáo sư Gianni Kriscak.

Đêm hoà nhạc biến hoá nhiều màu sắc khi có sự góp giọng của Bass-Baritone (nam trung trầm) Quốc Đạt - người vừa đạt giải nhất cuộc thi Thính phòng 2023. Anh nhiều tâm tư với Tristezza (Nỗi buồn), lại vừa tha thiết với Ah! Per sempre io ti perdei (V. Bellini), thoắt lại là chàng hoàng tử hoá thân thành người hầu để chinh phục cô bé lọ lem với Come un’ape ne giorni (G. Rossini). 

Đêm hoà nhạc cũng đánh dấu lần đầu tiên kết hợp trên sân khấu của Hiền Nguyễn Soprano và Quốc Đạt, nhưng vô cùng ăn ý. Ngoài bài hát chủ đề La Passione, thì cặp đôi đã có màn hoan ca ấn tượng bài kết Funiculi, Funicula cùng ban nhạc mãn nhãn và mãn nhĩ.

Đêm hoà nhạc cũng đánh dấu lần đầu tiên kết hợp trên sân khấu của Hiền Nguyễn Soprano và Quốc Đạt, nhưng vô cùng ăn ý.

Kể từ khi về hoạt động nghệ thuật trong nước, Hiền Nguyễn Soprano đã thể hiện sự chuyên chú, chỉn chu, đầu tư trong việc làm sản phẩm mang đặc trưng cổ điển giao thoa. Cô nhập cuộc đầy hồ hởi với 2 MV mang đậm phong vị Tây phương về hình ảnh và câu chuyện là Lavie en Rose (2019) và Thank God It’s Friday (2020), "pop hoá" opera qua album song ngữ Yêu & Mơ, hát cổ điển theo phong cách jazz trong concert Yêu và live in studio Rhythm Trip… Hiền Nguyễn cũng nỗ lực thúc đẩy giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Ý - chiếc nôi của văn hoá nhân loại nói chung và thể loại opera nói riêng.

Và cột mốc UNESCO công nhận Nghệ thuật hát Opera của Italy là Di sản Văn hóa Phi vật thể của Nhân loại (ngày 6/12/2022) đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho Hiền Nguyễn thực hiện ý tưởng sẽ cùng thầy giáo Gianni Kriscak của mình tổ chức đêm hoà nhạc và biên soạn một tuyển tập sách khảo cứu về Lịch sử Opera Ý, chuyển ngữ để giới học thuật và công chúng trong nước tiếp cận. Hiền Nguyễn Soprano chia sẻ về cơ hội được biểu diễn live với thầy: "Đó vừa là niềm vinh hạnh rất lớn, nhưng cũng là một thách thức trong sự nghiệp biểu diễn của tôi".

Kể từ khi về hoạt động nghệ thuật trong nước, Hiền Nguyễn Soprano đã thể hiện sự chuyên chú, chỉn chu, đầu tư trong việc làm sản phẩm mang đặc trưng cổ điển giao thoa.

Hiền Nguyễn Soprano chia sẻ thêm: "Điều tôi muốn chính là làm thế nào để từ câu chuyện âm nhạc đến hình ảnh phải được kể mới mẻ, lan toả tình yêu âm nhạc hàn lâm tới mọi người. Trở về từ Ý, tôi nhận thấy nhạc cổ điển vẫn ‘kén’ khán giả trong nước. Từ những nền tảng nhạc lý và kỹ thuật thanh nhạc được học, tôi có ý chí muốn thay đổi, đa dạng phong cách hát cổ điển, tiếp cận một lớp khán giả mới. Trong nỗ lực đó, tôi muốn khán giả của mình dần định hình Hiền Nguyễn Soprano là chân dung nữ nghệ sĩ biểu diễn cá tính, nhiều đam mê và chuyên chú vào phong cách bán cổ điển, đóng góp vào sự phát triển chung cho nhạc cổ điển ở Việt Nam".