Hiện tượng nghịch nhiệt khiến chất lượng không khí ở Hà Nội ở ngưỡng kém và xấu

Sáng 4/1, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội ở ngưỡng kém và xấu, người dân không nên chủ quan, mà cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi ra ngoài trời.

Sáng 4/1, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội ở ngưỡng kém và xấu, người dân không nên chủ quan, mà cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi ra ngoài trời. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) vào sáng nay dao động từ 151 đến 179.

Chỉ số AQI đo được tại các trạm quan trắc trên địa bàn Hà Nội sáng nay, 4-1

Kết quả phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, sáng cùng ngày, 11 khu vực có chỉ số AQI ở mức xấu. Trong đó, cao nhất trong khu vực nội thành là tại điểm đo Hàng Đậu với chỉ số AQI ở ngưỡng 179, Phạm Văn Đồng 177, Thành Công và Chi cục Bảo vệ môi trường 172, Hoàn Kiếm 156. Khu vực ngoại thành, cao nhất là tại thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) với chỉ số AQI ở ngưỡng 153, thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) 140, xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) 132...

Nguyên nhân của tình trạng này là do không khí lạnh suy yếu, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, gây ra hiện tượng nghịch nhiệt. Trong quá trình diễn ra nghịch nhiệt, bụi mịn không thoát lên cao được mà lơ lửng ở tầng khí thấp, tạo thành một lớp sương mờ đục bao phủ bầu trời Hà Nội. Tình trạng này sẽ diễn ra trong vài ngày tới, khi có đợt không khí lạnh tăng cường hoặc nhiệt độ tăng cao, mặt trời đánh tan lớp sương và khuếch tán chất ô nhiễm lên cao.

Với tình trạng ô nhiễm không khí như hôm nay, chuyên gia môi trường khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài vào sáng sớm, nhất là nhóm người nhạy cảm như: Người già, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh về hô hấp. Khi ra ngoài, mọi người cần đeo khẩu trang để hạn chế bụi mịn xâm nhập vào cơ thể...