Khi đi ăn ở nhà hàng cần làm gì để phòng lây nhiễm Covid-19?

Sau nới lỏng giãn cách nhiều nhà hàng, quán ăn được mở cửa hoạt động trở lại. Một số người dân còn lo lắng khi ăn ở chỗ đông người sẽ có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Theo Vietnamnet, bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (Tp.HCM) đánh giá, việc cho mở dịch vụ quán ăn tại chỗ là hợp lý để thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên quan trọng nhất là người dân cần có ý thức để bảo vệ bản thân phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

Khi đến hàng quán, theo bác sĩ Khanh, người dân dù đi một mình hay đi cả gia đình đều nên chọn chỗ ngồi có khoảng cách với những nhóm người khác. “Mọi người nên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác trên 2m hoặc thuê phòng riêng. Nhân viên phục vụ cũng phải yêu cầu phải đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo an toàn”, bác sĩ Khanh nói.

Liên quan đến vấn đề này, Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm Tp.HCM chia sẻ trên Zing: "Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Y tế kêu gọi người dân thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tập trung đông), đây là thông điệp quan trọng góp phần phòng, chống dịch hiệu quả.

Tuy nhiên, chúng tôi nhìn nhận khi ăn uống tại hàng quán, 5K khó đảm bảo được triệt để. Bởi đa số chúng ta đi ăn uống thường chung nhóm bạn, gia đình có mối quan hệ gần gũi. Do đó, nguyên tắc tương đối mà chúng tôi khuyến cáo là cố gắng thực hiện 5K từ lúc ra khỏi nhà đến khi bước vào quán.

Lúc đến quán, chúng ta vẫn cứ nên đeo khẩu trang và cả trong thời gian chờ món ăn, thức uống, giữ khẩu trang càng lâu càng tốt. Bởi trong lúc chờ đợi, việc nói chuyện trong tình huống khâu trang có thể khiến chúng ta chưa ăn đã nhiễm.

Khi ăn uống xong, chúng ta tiếp tục đeo khẩu trang, rửa tay và giảm thời gian trò chuyện. Mục tiêu là hạn chế tụ tập, bớt nguy cơ truyền vi-rút từ người này sang người khác".

Xã hội - Khi đi ăn ở nhà hàng cần làm gì để phòng lây nhiễm Covid-19?

Nhà hàng, quán ăn cần đảm bảo giãn khoảng cách cần thiết cho khách hàng. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN.

Theo hướng dẫn tại Quyết định 3888/QĐ-BYT ngày 8/9/2020, để phòng chống Covid-19 khi đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ, khách hàng có trách nhiệm thực hiện những nội dung sau:

Không đến cơ sở ăn, uống khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi xếp hàng tại lối vào, khi thanh toán,...

Rửa tay với dung dịch sát khuẩn khi vào cơ sở ăn, uống, khi ra về và khi cần thiết.

Hạn chế nói chuyện to, bắt tay, tránh giao tiếp với người lạ nếu không cần thiết; hạn chế tiếp xúc với trang bị của nhà hàng nếu không cần thiết.

Thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 riêng của đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ (nếu có).

Trách nhiệm của nhân viên phục vụ, người bán hàng

Không đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly tại nhà hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, nhất là trước khi đến làm việc và sau khi ra về.

Không bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng (nếu có thể), giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Phải cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế trong suốt thời gian phục vụ nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

Không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang bừa bãi; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
Thông báo kịp thời cho đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 riêng của đơn vị quản lý, người cung cấp dịch vụ (nếu có).

Trách nhiệm của đơn vị quản lý, chủ cơ sở

Khuyến khích việc thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng, nhân viên phục vụ, người bán hàng khi vào cơ sở ăn uống.

Yêu cầu nhân viên phục vụ, người bán hàng phải đeo khẩu trang

Bố trí ngồi giãn cách tối thiểu 1m hoặc so le, hạn chế ngồi trực diện; khuyến khích lắp đặt vách ngăn tại các bàn ăn uống, quầy thanh toán...

Có hình thức khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi khi sử dụng dịch vụ, ưu tiên thanh toán nhanh đối với các khách hàng đã cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế.

Vệ sinh, khử khuẩn đối với bàn ăn, vách ngăn sau mỗi lượt khách hàng sử dụng; đối với ghế ngồi, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, khu vệ sinh.... tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết. Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng khách hàng và được lau rửa vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng nếu sử dụng lại.

Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện, xà phòng tại các khu vệ sinh.

Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền sở tại triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt khi phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người làm việc và khách hàng như bố trí đặt biển hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch...

Tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc người làm việc, khách hàng thực hiện các biện pháp dự phòng cá nhân và các biện pháp dự phòng tại cơ sở ăn uống.

Trúc Chi (t/h) - Người Đưa Tin