Theo nghiên cứu, cá nục là loại cá biển rất giàu dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng trong cá nục gồm có Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Đồng, Omega-3, Omega-6, Protein, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Florua, Folate,...
Riêng về hàm lượng calories, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá nục chứa khoảng 111 calories/ 100g, tuy nhiên tùy vào kích thước to nhỏ khác nhau mà lượng calories trong từng con cá nục cũng khác nhau.
Với thành phần dinh dưỡng phong phú, cá nục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Cá nục cung cấp nhiều chất đạm, chất béo và nước, khoáng chất, canxi và không chứa cholesterol… Vì thế, ăn cá nục tốt cho hệ xương khớp, tim mạch, cân bằng lượng cholesterol trong máu, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư…
Cá nục tốt cho bà bầu nên bà bầu được khuyên dùng 1 – 2 bữa cá nục/tuần. Trong đó, axit béo omega-3 có trong cá nục giúp làm dịu hệ thần kinh, giảm stress, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cho phụ nữ trong thai kỳ. Ngoài ra, các khoáng chất thiết yếu như canxi, photpho … được chứng minh tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Cá nục không chỉ tốt mà còn thơm ngon và có giá cả phải chăng. Thế nên cá nục vẫn luôn có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình.
Với cá nục chúng ta có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, nướng, hấp, kho,… trong đó món cá kho được yêu thích hơn cả. Cá đậm đà, thịt mềm mà vẫn chắc ăn cùng với cơm trắng thì rất ngon.
Tuy nhiên để có nồi cá kho ngon cũng cần có bí quyết. Dưới đây là những bí quyết để có nồi cá nục kho thơm ngon, không bị tanh, xương nhừ mà thịt vẫn chắc:
Nguyên liệu:
- 1 kg cá nục tươi (sơ chế sạch, để ráo nước)
- 1-2 quả ớt cay (tùy thích)
- 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm
- Nước mắm
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng canh mật mía
- 1 muỗng cà phê bột nêm
- 2 muỗng canh đường
- 1 nắm lá chè tươi đun lấy nước.
Cách chế biến:
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường. Nấu nhỏ lửa đến lúc thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho hành tỏi vào phi thơm.
- Tắt bếp, xếp cá vào nồi rồi đổ nước mắm ngon sấp mặt cá (muốn ăn nhạt thì bớt nước mắm lại cho thêm nước chè xanh vào. Nước chè xanh có tác dụng khử mùi tanh của cá và giúp cá săn chắc).
- Sau đó cho 1 muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mật mía và ớt nguyên trái, mấy củ hành tím lột vỏ ngoài rải lên mặt cá.
- Bật bếp kho lửa lớn đến lúc cá bắt đầu cạn thì tắt bếp cho cá nghỉ khoảng 2-3 tiếng sau đó kho lần 2 nhỏ lửa đến khi nước kho cá keo sệt lại là được.
Lưu ý khi kho cá:
- Cá kho đạt chuẩn thịt cá sẽ săn chắc, xương rục không nát vỡ, gia vị sẽ thấm đều.
- Cá kho xong đợi nguội có thể cho vào hộp để tủ lạnh dùng dần, khi nào ăn thì hâm nóng lại.
- Nếu muốn có nồi cá ngon thì nên kho nước mắm ngon, không thêm nước lọc nếu muốn ăn nhạt thì cho thêm nước chè xanh.
- Làm nước màu bằng cách cho nước mắm
- Nên kho cá bằng chảo, cá sẽ ngấm đều và nhanh
- Ớt để nguyên trái kho cá ngon hơn.
Các bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình và nấu số lượng nhiều hay ít tuỳ thích.
Mẹo chọn cá nục và các loại cá biển tươi ngon:
Để chọn mua cá biển tươi ngon cần quan tâm các yếu tố như sau:
-Mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.
-Mang cá: Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.
-Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.
-Bụng cá: Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.
Ngoài ra, miệng cá biển tươi ngậm kín, còn cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.
Minh Hoa (t/h)