Không dùng nhân sâm, tổ yến, bác sĩ chỉ ăn một bát cháo đặc biệt mà 95 tuổi vẫn bơi 2 tiếng, leo núi cao hơn 1.500m

Bát cháo đặc biệt của bác sĩ Lưu không hề có nhân sâm, tổ yến mà chỉ làm từ 5 loại đậu nhưng rất bổ dưỡng.

Khó ai có thể tin được một cụ ông 95 tuổi có thể leo lên đỉnh núi Thái Sơn (Trung Quốc) cao 1.545 mét, bơi qua hồ Nhật Nguyệt ở Đài Loan trong 2 tiếng và sau đó trở thành huyền thoại bơi lội,... Cụ ông đó chính là cựu trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhân dân số 1 Quảng Châu (Trung Quốc), Lưu Quân Khiêm.

Bí mật sống 100 năm được giấu trong bát cháo

Chẳng ai có thể ngờ rằng bác sĩ Lưu Quân Khiêm nổi tiếng với thể lực tốt lại từng được chẩn đoán mắc bệnh lao năm 50 tuổi. Thời điểm đó, bệnh lao chẳng khác gì bệnh nan y. Để rèn luyện chức năng phổi, bác sĩ Lưu quyết định đi bơi hàng ngày. Nhiều năm sau, bệnh lao của ông dường như được chữa khỏi mà không cần dùng thuốc.

Bác sĩ Lưu Quân Khiêm trả lời phỏng vấn khi 100 tuổi.

Năm nay bác sĩ Lưu đã 107 tuổi, không gặp vấn đề “ba cao” (huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao), không bị tiểu đường, thính giác vẫn bình thường, sức khỏe cũng tốt. Để có được một cơ thể như vậy, ông Lưu có một phương pháp riêng đó là: tâm khoan dung, sống đơn giản, ăn ngon ngủ ngon.

Về chế độ ăn uống, ông chú trọng ăn nhiều rau củ quả, các loại đậu, trái cây sấy khô, cá, sữa, ăn ít thịt đỏ, uống ít rượu vang đỏ, ăn no 70%, ít đường và nhiều giấm. Nhờ đó ông có thể tránh xa được nhiều bệnh tuổi già. 

Đặc biệt, mỗi ngày ông không thể thiếu một bát cháo vào bữa sáng. Tuy nhiên cháo của ông không phải cháo trắng đơn giản mà cháo ngũ đậu, nấu từ 5 loại đậu khác nhau. 

Dù tuổi tác cao, bác sĩ Lưu vẫn tham gia bơi lội như thanh niên.

Cháo ngũ đậu của bác sĩ Lưu Quân Khiêm có gì đặc biệt?

Bát cháo ngũ đậu của bác sĩ Lưu gồm có đậu đỏ, đậu nành, đậu xanh, đậu lăng trắng và đậu đen. Theo các chuyên gia, ăn cháo ngũ cốc thường xuyên có thể giảm ba cao, ngăn ngừa ung thư, bổ gan và cải thiện thị lực, tăng cường lá lách và dạ dày, nuôi dưỡng thận và phổi, loại bỏ chất béo và mở rộng ruột, cải thiện táo bón và bồi bổ cơ thể, rất thích hợp để dùng lâu dài.

5 loại đậu trong bát cháo của bác sĩ Lưu đều có những giá trị dinh dưỡng riêng tốt cho sức khỏe.

- Đậu đỏ: Có tác dụng lợi tiểu, tiêu ẩm, điều hòa máu và tống mủ, thanh nhiệt giải độc, làm sạch ruột, bổ khí, điều hòa kinh nguyệt. Đặc biệt thích hợp cho người thiếu máu, dạ dày và thận yếu, người già và người ốm yếu.

- Đậu đen: Có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc, xua phong và lợi tiểu, bổ thận và bổ âm, giải nhiệt bên ngoài, bổ gan và cải thiện thị lực.

- Đậu lăng trắng: Có tác dụng bồi bổ dạ dày, giải nhiệt và giảm ẩm, có lợi cho lá lách, ngăn chặn tiêu chảy, đồng thời có thể hỗ trợ hạ huyết áp và điều trị các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

- Đậu nành: Có tác dụng bổ tỳ và nong trung, chống viêm và giải độc, hút ẩm và lợi tiểu. Đây là thực phẩm tốt cho người bệnh tim mạch và có tác dụng nhất định đối với bệnh tiểu đường. Thực tiễn đã chứng minh rằng những người thường xuyên ăn đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành sẽ ít mắc bệnh tiểu đường hơn.

- Đậu xanh: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải nhiệt, lợi tiểu, giải khát, cải thiện thị lực và hạ huyết áp, làm dịu cổ họng và giữ ẩm cho da, loại bỏ chất béo và bảo vệ gan. Nó thường được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị nhiệt, viêm thận phù nề, sưng đau, viêm dạ dày ruột, viêm họng và viêm giác mạc.

Cháo ngũ đậu được bác sĩ Lưu nấu từ 5 loại đậu khác nhau. 

Lưu ý không nên ăn cháo ngày 3 bữa cho dù bổ dưỡng tới đâu. Cháo là thức ăn lỏng, có thành phần dinh dưỡng kém hơn cơm, do đó không nên ăn quá nhiều hay ăn thay cơm. 

Người già thường dễ bị thiếu chất nên khi ăn cháo cũng cần chú ý cân bằng dinh dưỡng bằng cách kết hợp với các món thịt, rau. 

MINH MINH