Làm thế nào để ly hôn khi vợ không chịu ký đơn ly hôn?

Không giống ly hôn thuận tình là có được sự đồng thuận của cả hai bên, ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn.

Bạn hỏi:

Quy trình xử lý một cuộc ly hôn thế nào thưa chuyên gia? Tôi mất bao lâu để có thể ly dị vợ mình và cần chuẩn bị giấy tờ gì? Tôi muốn đơn phương ly hôn vì vợ tôi kiên quyết không ký đơn. (thomas_tran@...)

Luật sư trả lời:

Để đơn phương ly hôn khi vợ bạn kiên quyết không ký đơn thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

- Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu.

- Đăng ký kết hôn bản chính. Nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…

- Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình.

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung.

- Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Khi yêu cầu ly hôn đơn phương, bạn phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu trường hợp vợ bạn hoặc tài sản của vợ chồng bạn ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Theo đó, thời gian để ly hôn đơn phương cụ thể gồm các mốc thời gian sau đây:

Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 3 ngày làm việc. Sau đó, trong thời gian 5 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ đưa ra một trong các quyết định:

- Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

- Tiến hành thụ lý vụ án.

- Chuyển đơn cho đơn vị khác có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện.

- Trả lại đơn khởi kiện.

Nếu Tòa án thụ lý đơn, thì trong thời gian 4 tháng, Tòa án sẽ chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, xác định tư cách đương sự, hòa giải… Đối với vụ án phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử không quá 2 tháng.

Trong thời gian này, người yêu cầu ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án và Tòa án sẽ ra một trong các quyết định: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án, đưa vụ án ra xét xử.

Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 1 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.