Lo ngại biến thể SARS-CoV-2, Nhật Bản cấm nhập cảnh từ tất cả các nước

Admin
Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của chủng virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện ở Anh, Chính phủ Nhật Bản tuyên bố cấm công dân từ tất cả các quốc gia trên thế giới nhập cảnh nước này.

Lệnh cấm nhập cảnh sẽ có hiệu lực từ ngày 28/12 cho đến hết tháng 1/2021. Tuy nhiên, công dân Nhật Bản và người nước ngoài cư trú tại Nhật Bản vẫn được phép trở về nước và phải cách ly 14 ngày.

Động thái từ chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau khi nước này phát hiện 5 người nhiễm biến chủng nCoV từ Anh, đang cách ly tại các sân bay quốc tế. Tokyo hôm nay cũng ghi nhận ca nhiễm hàng ngày cao kỷ lục với 949 trường hợp, trong bối cảnh Nhật Bản sắp bước vào kỳ nghỉ năm mới, thời điểm dòng người từ thủ đô bắt đầu đổ về các tỉnh khắp cả nước.

Nhật Bản cấm nhập cảnh từ tất cả các nước nhằm ngăn ngừa lây nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới. Ảnh: AFP.

Kể từ tháng 10, Nhật Bản đã cho phép những người lưu trú ít nhất ba tháng nhập cảnh với điều kiện phải cách ly 14 ngày. Sau khi xuất hiện biến chủng nCoV, Nhật Bản đã gạt Anh và Nam Phi khỏi danh sách nhập cảnh lần lượt vào ngày 24/12 và 26/12.

Trước khi đưa ra quyết định cấm nhập cảnh từ các nước, Thủ tướng Yoshihide Suga đã thảo luận về cách ứng phó với biến chủng nCoV cùng các quan chức bộ Y tế trong khoảng 20 phút. Suga hôm 25/12 cảnh báo ông sẽ ban hành các biện pháp mới để ngăn biến chủng nCoV lây lan.

Trước đó vào này 26/12, Nhật Bản đã xác nhận có 3.877 ca COVID-19 mới, một kỷ lục hàng ngày mới xác lập với Tokyo và một số khu vực khác tiếp tục báo cáo số ca nhiễm cao nhất trong bối cảnh những ngày lễ cuối năm và năm mới bắt đầu trên toàn quốc.

Tại Tokyo, số ca COVID-19 mới hàng ngày đạt 949, lần đầu tiên vượt qua con số 900, trong khi kỷ lục lây nhiễm hàng ngày được thiết lập ở các tỉnh Miyagi, Tochigi, Shiga và Kyoto.

Số người chết do COVID-19 ở Nhật Bản cũng tăng thêm 45 người lên 3.245. Theo bộ Y tế, số bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nghiêm trọng đã tăng 10 người so với ngày hôm trước lên 654 người, cũng là mức cao kỷ lục.

Bảo Đăng (T/h)