Loài cá "xấu xí nhất thế giới", nay lên đĩa thành hải sản giá gần 2 triệu đồng

Có một loài cá độc nhất thế giới có hình dạng xấu xí, hung dữ giống hình mặt quỷ, tuy nhiên thịt của chúng lại khiến người ta nhớ mãi.

Cá mặt quỷ hay còn gọi là cá mang ếch, có thân hình to xù xì, nhiều vây sắc nhọn ở sống lưng, lớp da thô giáp giống với tảng đá đặc biệt phần đầu rất dữ tợn.

Đời sống - Loài cá 'xấu xí nhất thế giới', nay lên đĩa thành hải sản giá gần 2 triệu đồng

Hình dáng cá mặt quỷ khiến nhiều người kinh hãi.

Loài cá độc đáo này có biệt tài ngụy trang dưới đáy biển khi có thể dễ dàng hòa mình vào những tảng đá hoặc ẩn nấp dưới các lớp cát mà không bị phát hiện. Một con cá mặt quỷ trưởng thành trong tự nhiên có độ dài tối đa 1m, tuy nhiên ở một số nước như Việt Nam, cá mặt quỷ khá bé, chỉ dài cỡ 20cm-50cm và trọng lượng khoảng 1kg-3kg/con.

Không chỉ có vẻ về ngoài hung tợn, cá mặt quỷ còn được gọi là hung thần siêu độc dưới đáy đại dương vì đây là loại lọt top những loài cá độc nhất thế giới. Trên lưng của cá mặt quỷ có 13 vây lưng có chứa độc tố mạnh. Những chất độc này thậm chí vẫn tồn tại nhiều ngày ngay cả khi sinh vật đã chết. Khi con người tiếp xúc với nọc độc, độc tố sẽ tác động trực tiếp tới hệ cơ vận động, hệ thần kinh và khiến hệ cơ trơn của tim người sinh to, nhịp thở rối loạn.

Đời sống - Loài cá 'xấu xí nhất thế giới', nay lên đĩa thành hải sản giá gần 2 triệu đồng (Hình 2).

Loại cá này còn được gọi là "hung thần siêu độc" dưới đáy đại dương vì đây là loài lọt top những loài cá độc nhất thế giới.

Đáng chú ý, không chỉ sống dưới đại dương chúng có thể sống được trên cạn trong vài ngày nếu như môi trường đủ độ ẩm. Điều đáng nói, kể cả khi chết đi thì độc tố trên vây cá mặt quỷ vẫn có thể tồn tại nhiều ngày. Vì vậy, chỉ những ngư dân lặn lành nghề và có kinh nghiệm mới dám tìm bắt loại cá này.

Điều ngạc nhiên ở loại cá này chính là khác với vẻ bề ngoài xấu xí đến gớm ghiếc, thịt cá mặt quỷ lại được xem là đặc sản. Miếng cá trắng, thịt cá thơm khi ăn có vị dai, ngọt như thịt gà lại có phần giòn giòn như hải sản tôm hùm.

Đời sống - Loài cá 'xấu xí nhất thế giới', nay lên đĩa thành hải sản giá gần 2 triệu đồng (Hình 3).

Cá mặt quỷ được ví là món ngon đặc sắc trong hàng 100 món hải sản.

Do là loài có độc tố nên để chế biến cá mặt quỷ đòi hỏi rất kỳ công. Để loại bỏ được lớp da sần của cá, người ta sẽ nhẹ nhàng lách mũi dao để tách da và thịt cá thành 2 phần. Đặc biệt, suốt quá trình sơ chế, người đầu bếp phải cẩn thận hết sức để không bị những gai nhọn trên lưng cá chích vào.

Chỉ với 1 con cá chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon như: Cá mặt quỷ hấp, nấu lẩu chua hay đơn giản là chiên giòn và nướng qua than hồng. Vì bản chất thịt của cá mặt quỷ đã rất thơm ngon và có hương vị đặc trưng nên các gia vị đi kèm khi chế biến các món ăn đều rất đơn giản.

Theo Vietnamnet, thời gian qua, số lượng cá mặt quỷ trong tự nhiên không nhiều nên loại cá này có giá bán khá đắt đỏ. Điển hình ở Hà Nội và Tp.HCM, một số nhà hàng phục vụ món cá mặt quỷ với giá từ 700 nghìn đồng đến 1,6 triệu đồng một kg. Thậm chí, một số nơi muốn thưởng thức loại cá "có 1-0-2" này thực khách phải đặt trước mới có hàng.

Loài cá này thường sống ở vùng nước cạn, đặc biệt là khu vực các ghành đá, rạn san hô ven đảo. Tại Việt Nam, cá mặt quỷ có nhiều ở vùng biển Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ cá, không phải ai cũng biết

Cá là một nguồn protein tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì cơ bắp, các cơ quan và mạch máu khỏe mạnh. Protein giúp hỗ trợ quá trình phân chia tế bào, tăng trưởng tóc và thậm chí cả tín hiệu hormone.

Đáng chú ý cá cũng rất giàu iốt, là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Iốt rất quan trọng đối với chức năng của tuyến giáp, nơi kiểm soát những thứ như cảm giác thèm ăn và hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cá cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào như:

Vitamin D

Vitamin B12

Phốt pho

Niacin

Thông tin trên Sức khỏe & Đời sống, tùy thuộc vào loài, cá có thể có các mức độ dinh dưỡng khác nhau. Sự khác biệt đáng kể nhất là hàm lượng chất béo: các loại như cá hồi và cá ngừ được coi là các loại cá béo, trong khi cá tuyết và cá da trơn là nạc. Điều này dẫn đến sự thay đổi về lượng calo cần cung cấp cho cơ thể.

Trúc Chi (t/h)