Cá tuyết là loài cá biển thuộc chi Gadus, nằm trong họ Gadidae. Chúng được chia thành nhiều loài khác nhau, song phổ biến và được khai thác nhiều nhất là cá tuyết Đại Tây Dương và cá tuyết Thái Bình Dương.
Cá tuyết có đặc điểm: 2 màu chính là nâu và xanh đen; phía bên lưng cá có các điểm bóng bạc, đường chỉ hai bên rõ ràng. Ngoài ra, chúng còn có 2 vây lưng, 2 vây hậu môn và có 1 đôi râu nằm ở phần hàm dưới.
Cá tuyết là loài có tập tính bầy đàn, có khả năng di cư theo mùa một quãng đường rất xa để sinh sản và tìm thức ăn. Chúng thường sống ở các tầng nước lạnh, sâu ngoài đại dương cho nên việc khai thác và đánh bắt thường gặp nhiều khó khăn.
Cá tuyết là loài cá biển thuộc chi Gadus, nằm trong họ Gadidae.
Về chất lượng thịt, cá tuyết được xem là một trong 10 loài cá ngon nhất thế giới. Chúng có thịt chắc, màu trắng, có mùi thơm nhẹ, dày và ít tanh.
"Ở Việt Nam không có cá tuyết, phải nhập khẩu từ nước ngoài về. Xưa rất ít người biết đến chúng. Song nay nhiều người tiêu dùng biết đến lợi ích tuyệt vời của chúng đã tìm kiếm mặt hàng hải sản này. Vì thế các siêu thị, cửa hàng hải sản đã nhập về bán", chị Lan Anh (29 tuổi) - chủ cửa hàng hải sản ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết.
Ở Việt Nam không có cá tuyết, phải nhập khẩu từ nước ngoài về.
Cũng theo người phụ nữ này, cá tuyết được bán quanh năm và thời điểm tuyệt vời nhất chính là vào mùa đông bởi đây là thời gian chúng thường di cư vào gần bờ để sinh sản. "Tùy vào từng thời điểm, mùa vụ và chất lượng loại thịt mà giá của cá tuyết chênh lệch khác nhau. Chúng thường có giá từ 500.000 - 550.000 đồng/kg", chị Lan Anh nói.
Từ cá tuyết có thể chế biến thành nhiều món ăn hảo hạng như:
- Cá tuyết hấp hành gừng
Món ăn đơn giản, thơm ngon với thịt cá mềm ngọt, không bị tanh. Ngược lại nó còn thơm nức mùi hành, gừng quyện cùng với vị nước tương đậm đà cực thơm ngon.
- Cá tuyết nướng sốt miso
Cá tuyết nướng sốt miso là món ăn mang đậm nét văn hóa Nhật mang màu sắc bắt mắt và hương thơm cực kỳ cuốn hút. Thịt cá béo ngọt thấm vị nước sốt miso đậm đà thật thơm ngon và hấp dẫn,
- Cá tuyết hấp nấm
Thịt cá mềm ẩm, không bị khô, thấm đều gia vị, kết hợp cùng với độ dai giòn và mùi thơm đặc trưng của nấm hương vô cùng tuyệt vời.
- Cá tuyết nướng muối
Một món ăn thơm ngon cực kì hấp dẫn với cách chế biến đơn giản là món cá tuyết nướng muối. Cá nướng nóng hổi, thịt cá ngọt thấm nhẹ vị mặn mặn của muối, thơm thơm của tiêu.
- Cá tuyết áp chảo
Cá tuyết áp chảo vàng ươm bên ngoài, bên trong vừa chín tới vẫn giữ nguyện được độ mềm, béo thơm và không bị khô.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hàm lượng canxi, đạm, vitamin A và D, hàm lượng Omega 3 trong cá tuyết cao hơn hẳn các loại cá khác, chúng rất tốt cho sự phát triển của não bổ, tăng cường cơ bắp, giảm thiểu các bệnh thoái hóa khớp, điều hòa huyết áp và hạn chế tăng cân.