"Nhân sâm trong thế giới thực vật" là bắp cải
Gan là cơ quan thầm lặng, một khi suy yếu sẽ rất khó phát hiện, cho đến khi nó trở thành ung thư gan mới nhận ra thì đã quá muộn. Vì vậy, việc bảo vệ gan từ thực phẩm và thói quen sinh hoạt tốt là vô cùng quan trọng. Bắp cải là loại thực phẩm được các bác sĩ Nhật rất coi trọng và ví nó như "nhân sâm trong giới thực vật" có tác dụng tốt cho gan và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Yumi Ishihara, một bác sĩ y khoa người Nhật Bản đã nghiên cứu các thành phần phòng chống ung thư trong hơn 40 năm, cho biết bắp cải là thành phần được khuyên dùng nhiều nhất để phòng chống ung thư gan. Bắp cải chứa vitamin U có thể tăng cường chức năng gan và sulforaphane có thể ức chế sự gia tăng của tế bào ung thư, vì vậy, bắp cải là thực phẩm phòng ngừa ung thư gan quan trọng nhất.
Bắp cải được các bác sĩ Nhật ca ngợi, ví như "nhân sâm trong giới thực vật". (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, Koichiro Fujita, giáo sư danh dự tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo, Nhật Bản, đã kiểm chứng ăn bắp cải còn làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời có thể cải thiện bệnh gút và gan nhiễm mỡ.
Giáo sư Koichiro Fujita giải thích rằng 100g bắp cải chứa khoảng 2g chất xơ và ăn ba bữa có thể cung cấp gần 1/4 nhu cầu hàng ngày. Chất xơ trong thực phẩm có thể điều chỉnh môi trường đường ruột, giúp tăng vi khuẩn có lợi, tạo cơ thể săn chắc. Chất xơ hòa tan trong nước của bắp cải cũng có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, ức chế sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu sau bữa ăn, giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh tiểu đường.
Đặc biệt, cả hai vị giáo sư, bác sĩ trên đều gợi ý một món ăn từ bắp cải có thể đồng thời bảo vệ gan, ngừa tiểu đường và tốt cho dạ dày đó là món bắp cải ngâm giấm.
Bắp cải ngâm giấm có thể kiểm soát lượng đường trong máu, làm đẹp da, giảm cân
Giáo sư Koichiro Fujita cho biết bản thân ông dù là bác sĩ nhưng lượng đường trong máu của ông từng tăng vọt lên 500mg/dL (bình thường là 110mg) nên ông đã tham khảo khuyến nghị của Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản để giảm cơm và mì nhưng lượng đường trong máu vẫn chưa được cải thiện.
Sau đó, nhờ ăn 100g bắp cải ngâm giấm trước bữa ăn, ông đã giảm được 15kg từ 88kg xuống còn 73kg, lượng đường trong máu giảm xuống còn 90mg/dL, triglycerid giảm một nửa từ 300mg/dL xuống 150mg/dL (tiêu chuẩn 30-150mg/dL), gan nhiễm mỡ và bệnh gút của ông đã được cải thiện.
Bắp cải ngâm giấm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm cân, giảm lượng đường máu, tốt cho dạ dày, gan... (Ảnh minh họa)
Theo ông, bắp cải đã tốt nhưng thêm giấm thì hiệu quả còn tốt hơn. Giáo sư Koichiro Fujita giải thích rằng giấm có tác dụng giảm cân tốt, có thể giúp phân giải axit lactic và đường, thúc đẩy quá trình lưu thông axit xitric trong cơ thể, cải thiện quá trình giảm cân. Koichiro Fujita đặc biệt khuyên nên ăn bắp cải trước bữa ăn để tăng cảm giác no và tránh được ăn quá nhiều, ngoài việc giúp giảm cân còn có thể tránh tăng đột biến lượng đường trong máu.
Shoko Murakami, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Nữ sinh Fukuoka, Nhật Bản cho biết giấm có thể hạ huyết áp và thúc đẩy lưu lượng máu, còn bắp cải giàu vitamin C hơn cả cam quýt, với 37,2mg mỗi 100g, có thể làm đẹp da và giúp hình thành collagen hình thành. Không chỉ vậy, vitamin U trong bắp cải có thể ức chế tiết axit dịch vị, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày như loét dạ dày, viêm dạ dày.
Satomi Satomi, nhà nghiên cứu nấu ăn và quản lý dinh dưỡng người Nhật Bản cũng cho biết, ngâm bắp cải trong giấm có thể giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy đường và chất béo trong cơ thể, ngoài tác dụng giảm cân, thực phẩm giàu chất xơ còn có thể loại bỏ chứng táo bón.
Cách làm bắp cải ngâm giấm
Nguyên liệu:
- 1/2 bắp cải (450-500g)
- Giấm 200-300ml
Cách làm:
- Rửa sạch bắp cải và cắt nhỏ, để khô.
- Cho bắp cải vào túi zipper, đổ giấm vào để ngâm bắp cải.
- Bóp hết không khí trong túi rồi buộc kín, cho vào tủ lạnh 7-10 ngày trước khi ăn, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 tuần.
Chỉ ăn 100g trước bữa ăn.