Loại rau quý tộc được ví như “dược liệu vàng” bổ ngang nhân sâm, tổ yến nhưng có một nhóm người tuyệt đối không nên ăn

Đây là loại rau ở Việt Nam rất sẵn, có rất nhiều dinh dưỡng nên được ví là “dược liệu vàng” bổ ngang nhân sâm, tổ yến. Tuy nhiên, khi sử dụng vẫn cần phải chú ý một số điểm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Loại rau được nhắc đến đó là măng tây. Loại rau này còn được gọi là rau quý tộc vì trước đây có giá khá đắt đỏ. Hàm lượng dinh dưỡng của măng tây rất cao, vì thế nó còn được gọi là “kho báu dinh dưỡng” hay “dược liệu vàng” cho sức khỏe. Vì có nhiều dinh dưỡng nên măng tây giúp tăng cường sức khỏe rất tốt, phòng ngừa nhiều bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, măng tây chứa nhiều nước, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất… Ngoài ra, đây là thực phẩm chống lão hóa tự nhiên hiệu quả, măng tây có nhiều chất xơ, chất glutathione có khả năng giải độc. Đồng thời, trong măng tây còn có một số chất khác có đặc tính chống ung thư.

Ông Sáng cho biết, trong măng tây có hàm lượng kali khá cao nên giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ cao huyết áp và các biến chứng liên quan đến tim mạch. Không chỉ có vậy, chất xơ và saponin trong măng tây giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Măng tây là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Hàm lượng chất xơ trong măng tây cao nên hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Măng tây còn có tác dụng lợi tiểu nhẹ, giúp loại bỏ nước thừa và giảm cảm giác đầy hơi, khó tiêu.

Về khả năng ngăn ngừa ung thư, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất chống oxy hóa trong măng tây giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương DNA do gốc tự do gây ra, từ đó giảm nguy cơ ung thư. Chất saponin trong măng tây có tác dụng ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.

Dù có nhiều tác dụng với sức khỏe, nhưng măng tây cũng có những tác dụng phụ và một số người không nên sử dụng loại thực phẩm này. Lương y Bùi Đắc Sáng cảnh báo, với những người mắc bệnh gút không nên ăn măng tây. Nguyên nhân là do măng tây là thực phẩm chứa nhiều purin nhất, khi ăn sẽ làm trầm trọng hơn với những người bệnh gút, làm tăng nguy cơ bị các cơn gút cấp.

Ngoài ra, những người đang bị phù nề do mắc các bệnh lý về tim, thận cũng không nên ăn măng tây. Các nghiên cứu cho rằng loại rau này có thể gây hại cho người bệnh bị phù nề. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để tránh biến trứng, điều quan trọng là phải kiêng kỵ.

Người mắc bệnh gút hoặc đang uống thuốc huyết áp không nên sử dụng măng tây. Ảnh minh họa. 

Măng tây dù là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh huyết áp, tuy nhiên với những ai đang dùng thuốc cũng không nên ăn thực phẩm này. Bởi loại rau này có thể phản ứng với thuốc, khiến cho huyết áp giảm xuống đột ngột gây nguy hại cho cơ thể.

Ngoài những vấn đề trên, khi ăn măng tây cũng nên chú ý một số điểm sau:

- Măng tây rất dễ hỏng, đặc biệt là khi không được để trong tủ lạnh. Sau khi mua về bạn cần ăn càng sớm càng tốt.

- Nên hạn chế sử dụng măng đóng hộp vì mất nhiều dinh dưỡng và muối.

- Khi mua măng cần chọn loại có màu sắc tươi sáng, thân chắc.

- Măng tây đôi khi cũng làm nước tiểu có mùi hăng khó chịu nhưng nó vô hại.

- Không nên ăn quá nhiều măng tây vì có thể gây tác dụng phụ như mất nước, mùi cơ thể, giảm cân đột ngột.

- Nếu dùng măng tây để chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

LÊ PHƯƠNG.