Loạt doanh nhân Việt không tiếc tiền làm từ thiện: Người âm thầm đóng góp hơn 1.700 tỷ, người bán cả Rolls-Royce Phantom

Vũ Hạnh

Sở hữu khối tài sản "khổng lồ", nhiều doanh nhân Việt còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, đóng góp cho xã hội với quan niệm, trong kinh doanh muốn có tiền thì phải biết cho đi.

Trong bất kỳ thời điểm, lĩnh vực hay hoàn cảnh nào, công tác từ thiện luôn được đề cao và xứng đáng được ca ngợi để lan tỏa thông điệp tích cực tới mọi người.

Tại Việt Nam, nhiều doanh nhân Việt đã đóng góp không ít tiền của và vật chất để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, xây dựng xã hội, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Ông chủ Golf Long Thành

loat doanh nhan viet khong tiec tien lam tu thien dspl 1

Golf Long Thành của đai gia Lê Văn Kiêm-Trần Cẩm Nhung ủng hộ nguồn kinh phí lớn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Hai vợ chồng ông Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung - Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Golf Long Thành được ghi danh vào danh sách 30 "anh hùng từ thiện" của Tạp chí Forbes năm 2019.

Theo Forbes, kể từ năm 2018, ông Kiểm và bà Nhung đã đóng góp 11 triệu USD cho các hoạt động từ thiện ở Lào và Việt Nam. Là một cựu chiến binh, ông Kiểm đã quyên góp gần 5 triệu USD để hỗ trợ các gia đình các cựu chiến binh kể từ đầu năm 2018 đến tháng Tư năm nay.

Tháng 4/2019, vợ ông- bà Trần Cẩm Nhung cũng trao hơn 5 triệu USD cho các tổ chức từ thiện, chủ yếu để hỗ trợ cho trẻ sơ sinh bị suy tim và hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Đáng chú ý, trong năm 2021, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trong việc ủng hộ nguồn kinh phí đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống COVID-19, vợ chồng ông chủ Golf Long Thành đã ủng hộ 500 tỷ đồng, chung tay cùng Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

loat doanh nhan viet khong tiec tien lam tu thien dspl 2

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, ông chủ Vingroup đã dành 20 tỷ đồng để tài trợ 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh dịch bệnh. Ngoài ra, tập đoàn này còn ủng hộ thêm 125 tỷ để mua các trang thiết bị y tế như máy thở, máy xét nghiệm, bộ sinh phẩm xét nghiệm và nghiên cứu SARS-CoV-2,... hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Theo Forbes, trong năm 2020, ông Phạm Nhật Vượng cùng quỹ từ thiện Thiện Tâm của Vingroup đã quyên góp tới 77 triệu USD (hơn 1.700 tỷ VNĐ) cho các hoạt động cứu trợ COVID-19, cũng như một loạt các hoạt động giáo dục và chăm sóc sức khỏe trên cả nước.

Báo cáo tài chính của Vingroup cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2020, tập đoàn này đã chuyển tiền tài trợ 2.300 tỷ đồng cho quỹ Thiện Tâm.

Sở hữu quy mô tài chính lớn nhưng quỹ từ thiện này không phải ai cũng biết do hoạt động khá lặng lẽ.

"Nữ tướng Vietjet" Nguyễn Thị Phương Thảo

loat doanh nhan viet khong tiec tien lam tu thien dspl 5

Bà chủ Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo.

CEO Vietjet từng chia sẻ, bà không biết mình có bao nhiêu tiền, nhưng tiền nhiều là phương thức để bà thực hiện nhiều điều tốt đẹp hơn cho xã hội.

"Kinh doanh giúp chúng tôi lớn mạnh hơn để giúp đỡ được nhiều người hơn. Chúng tôi chia sẻ thành quả của mình với xã hội, đặc biệt là những người yếu thế, thiệt thòi….", bà nói.

Trong năm 2020, nữ tỷ phú và hãng hàng không của mình đã thực hiện hàng trăm chuyến bay giúp Việt kiều hồi hương về nước trong bối cảnh dịch COVID-19, vận chuyển miễn phí hàng nghìn tấn đồ cứu trợ cho bà con lũ lụt miền Trung,...

Bản thân bà Thảo cũng trích tiền cá nhân để tổ chức các buổi trao quà tặng cho đối tượng, trẻ em, phụ nữ và những người có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

"Chúa đảo Tuần Châu" Đào Hồng Tuyển

loat doanh nhan viet khong tiec tien lam tu thien dspl 4

Doanh nhân Đào Hồng Tuyển.

Ngoài những phi vụ đầu tư đầy bất ngờ thậm chí có phần "điên rồ" mạo hiểm, ông Đào Hồng Tuyển còn được chú ý bởi những khoản quyên góp từ thiện "gây bão" dư luận.

Ông Tuyển từng chi hẳn 600 triệu VNĐ để mua một tấm thiệp xuân hết sức bình thường do học sinh làm năm 2003, hiến biệt thự 12 tỷ VNĐ để xây 800 căn nhà cho các nạn nhân trong cơn bão số 7 năm 2005, tặng biệt thự 3 triệu USD phục vụ nghiên cứu toán học,...

Đáng chú ý nhất là khi Quảng Ninh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ năm 2015, "chúa đảo Tuần Châu" đã quyết định bán siêu xe Rolls-Royce Phantom, cũng như quyên góp thêm 2 tỷ VNĐ tiền mặt, để ủng hộ quê nhà. Ông còn mời người dân vùng lũ đến ăn ở miễn phí tại 1.000 phòng ngủ trong khu du lịch Tuần Châu.

"Đã từng trải qua một thời kỳ hàn vi, tôi chia sẻ và thông cảm với những khó khăn của người nghèo", ông tâm sự.

Tháng 6/2021, ông Tuyển cũng ủng hộ 100 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng COVID-19. Trước đó, ông cũng quyên góp trên 15 tỷ VNĐ để mua máy tách chiết tinh sạch ADN/ARN và Protein, khẩu trang, nước sát khuẩn để tặng cho người dân và các cơ sở điều trị y tế, cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Vợ chồng đại gia Dũng "lò vôi"

loat doanh nhan viet khong tiec tien lam tu thien dspl 3

Vợ chồng đại gia Dũng "lò vôi" nổi tiếng là người chăm chỉ làm từ thiện.

Đại gia Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") nổi tiếng là người rất chăm chỉ làm việc thiện.

Ông và vợ- doanh nhân Nguyễn Phương Hằng đã thành lập Quỹ từ thiện Hằng Hữu năm 2016, nhằm tiến hành phẫu thuật miễn phí cho hơn 1.000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh và não úng thủy.

Đôi vợ chồng này còn liên kết với 3 bệnh viện lớn là BV Chợ Rẫy, BV Bình Định và BV Đà Nẵng, tổ chức chương trình Giờ Vàng để chi trả giúp những người bị tai nạn giao thông không thân nhân.

"Làm việc thiện hình như nó chạy trong máu của tôi vậy, cứ làm, không nghĩ ngợi gì. Có nhiều làm nhiều, có ít làm ít. Làm lụng cực khổ kiếm từng đồng nhưng góp lại cho tiền triệu. Làm được mấy chuyện đó tôi vui lắm, an lạc lắm", đại gia Dũng "lò vôi" chia sẻ.

Khi dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, ông Dũng "lò vôi" tuyên bố sẵn sàng hiến 20.000 m2 đất để chính quyền địa phương bán đấu giá lấy tiền mua trang thiết bị y tế, thuốc men, vaccine… để phòng dịch COVID-19.

Vợ chồng ông chủ Khu du lịch Đại Nam cũng cho mượn địa điểm này để làm khu cách ly tập trung.

Theo chia sẻ của một số người dân được phân bố cách ly tại khu vực trường đua Đại Nam bên trong khu du lịch, mỗi người khi đến cách ly sẽ được phát gối mền, máy quạt riêng, mỗi người mỗi lều vô cùng riêng tư và biệt lập.

Ngoài ra, người cách ly tại đây còn được tặng cái kính bảo hộ của Nhật có giá gần 1 triệu đồng.

Tháng 10/2021, Công ty Cổ phần Glove Đại Nam - công ty chuyên cung cấp găng tay y tế Nitrile do ông Huỳnh Uy Dũng làm chủ tiến hành đã trao tặng 20.000 hộp găng tay đợt 1 cho các bệnh viện dã chiến, chốt kiểm soát... nhằm chung tay kiểm soát dịch bệnh. Đây cũng chính là lô găng tay thành phẩm đầu tiên của công ty.

Trước đó, vợ chồng đại gia này cũng gửi tặng miễn phí 50.000 bình oxy từ Quỹ từ thiện Hằng Hữu của Công ty Cổ phần Đại Nam nhằm giúp sức cho nước ta vượt qua đại dịch.

Bạch Hiền (t/h) - Người Đưa Tin