Lương Thế Thành và Thúy Diễm đưa con trai đi xin chữ đầu năm, hai chữ vừa hay vừa ý nghĩa vô cùng

Cậu bé Bảo Bảo trong trang phục áo dài đỏ được ông đồ cho chữ và cũng dạy cậu bé tập viết.

Những ngày đầu xuân mới, nhiều bậc cha mẹ thường có sở thích đưa con đi xin chữ đầu năm bởi đây vừa là một nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam vừa mang ý nghĩa cầu may, mong muốn nhiều điều may mắn sẽ đến với con trong năm mới được gửi gắm qua từng chữ. Vợ chồng diễn viên Lương Thế Thành và Thúy Diễm mới đây cũng chia sẻ về điều này trên mạng xã hội.

Cụ thể bà mẹ xinh đẹp đăng tải những hình ảnh đưa con trai Bảo Bảo đi xin chữ đầu năm, cậu bé trong trang phục áo dài đỏ ngồi cạnh thầy đồ để xin chữ và tập viết chữ.

Thành quả có được khiến Bảo Bảo không ngừng thích thú. Hai chữ mà cặp cha mẹ xin cho con trai vừa hay mà vừa ý nghĩa, đó là hai chữ "Bảo Bảo" - cũng chính là tên của cậu nhóc (ở nhà gọi là Bảo Bảo, tên thật là Lương Thế Bảo).

"Bảo Bảo" là hai chữ vừa hay mà mang nhiều ý nghĩa, theo đó chữ "Bảo" là trân quý, giữ gìn hay trách nhiệm. Chữ Bảo thường gắn liền với những vật trân quý như châu báu, quốc bảo. Tên "Bảo" thường để chỉ những người có cuộc sống ấm êm luôn được mọi người yêu thương, quý trọng. Với ý nghĩa đặc biệt này, chắc chắn khi đưa con đi xin chữ đầu năm, vợ chồng Lương Thế Thành và Thúy Diễm muốn gửi gắm nhiều điều trong đó.

Ngoài xin chữ đầu năm là chữ "Bảo" hay "Bảo Bảo" - tên của con ở nhà, các bậc cha mẹ cũng có thể tham khảo một số chữ nên xin ông đồ đầu năm cho con gặp nhiều điều tốt đẹp dưới đây:

Chữ Đăng Khoa (登科): thi cử đỗ đạt

Chữ Đăng Khoa thể hiện mong muốn con thi cử đỗ đạt, vinh danh khoa bảng.

Chữ Cát (吉): điều tốt lành

Chữ Cát gồm chữ Sĩ (士 - sĩ tử, người có chí khí) ghép với bộ Khẩu (口 - miệng), ý nói: lời mà kẻ sĩ nói ra đều là lời hay ý đẹp. Chữ Cát thể hiện mong muốn mọi sự đều tốt đẹp của con người.

Chữ Phúc (福) : điều may lớn, điều mang lại sự tốt lành lớn.

Chữ Phúc tiêu biểu cho may mắn sung sướng, thường dùng trong từ “hạnh phúc”.

Chữ Lộc (禄) : những gì của trời ban cho con người như khoa bảng, địa vị xã hội, danh giá, tăng thưởng, lương bổng. Lộc càng dồi dào, cuộc sống vật chất càng hạnh phúc dễ dàng.

Thời xưa, Lộc chính là sự ghi nhận công lao các Quan: công lao với Dân và công lao với Vua, với Nước. Có công lao thì sẽ có Lộc!

Chữ Trí (智): sự thông tuệ, sáng suốt, hiểu biết

Chữ Trí bao gồm chữ Tri (知 - sự hiểu biết) và chữ Nhật (日 - mặt trời, ý chỉ sự sáng suốt, tỏ tường). Như vậy, chữ Trí thể hiện sự thông tuệ, sáng suốt, hiểu biết.

Chữ Thành (成): làm mọi chuyện đều được hoàn thành, trọn vẹn

Thành trong Hoàn Thành, có ý muốn nói tâm nguyện làm chuyện gì cũng được trọn vẹn.

Chữ Tâm (心): Theo lối viết tượng hình, chữ Tâm chỉ quả tim. Hiểu rộng ra, Tâm chỉ tâm trí, tâm hồn.

Ảnh minh họa

Chữ Tâm hàm ý, làm việc gì mà cũng đặt hết cả con tim và khối óc mình vào đó, tức là có "tâm" thì kiểu gì cũng sẽ thành công.

Chữ Đức (德): sống thực với chính mình, làm đúng với lương tâm mình.

Chữ Đức được kết hợp từ ba bộ chữ là chữ sách, chữ trực và chữ tâm. Trong đó, chữ sách có nghĩa là bước đi, hành động; chữ trực nghĩa là ngay thẳng, chính trực; chữ tâm mang ý nghĩa về sự suy tư, về ý nghĩ, tư duy. Như vậy có thể hiểu một cách khái quát: Chữ Đức nghĩa là sống thực với chính mình, làm đúng với lương tâm mình.

Chữ Nhẫn (忍): độ lượng, khoan dung, nhận đúng bản chất mà kiên tâm nhẫn nại. Nhẫn, chính là thể hiện bản lĩnh của con người.

Chữ Nhẫn được ghép từ hai chữ Đao ở trên và Tâm ở dưới. Tâm ( 心 ),tức là trái tim mà không chịu nằm yên thì Đao ( 刀), tức con dao, sẽ phập xuống tức thì. Ý nói, tự mình mà nhẫn nhịn được thì đao kề cổ vẫn bình yên vô sự, bằng không thì tai họa sẽ giáng xuống đầu mình trước tiên. Khi gặp chuyện, biết nhẫn nhịn thì mới chuyển nguy thành yên, bại thành thắng, dữ thành lành,…

Chữ An (安): an toàn, bình an.

Chữ An bao gồm bộ Miên (宀- mái nhà, mái che) và bộ Nữ (女- nữ giới, con gái) - ý nói có người phụ nữ trong nhà thì gia đình luôn ấm êm. Vì vậy, chữ An mang nghĩa an toàn, bình an.

Chữ Tài (才): tài năng

“Tài”, hay tài năng, là khả năng làm được những công việc, hoặc một nghề nào đó với chất lượng tốt và hiệu quả cao.

Chữ Đạo (道): Vừa mang nghĩa là đường đi, vừa còn có ý chỉ lẽ phải, luân thường, đạo lý.

CHI CHI