Mẹ bỉm 5 con bị nói đưa con đi để lấy tiền lì xì ngày Tết, chạnh lòng không dám cho con đi chúc Tết nữa

Trước chia sẻ của người mẹ đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Đối với trẻ nhỏ, Tết là dịp mong chờ nhất trong năm. Không chỉ vì đây là dịp được nghỉ học, được xúng xính quần áo mới xinh xắn, được ăn những món ăn ngon, được đi đây đó chơi, mà điều đặc biệt hơn hết là được nhận tiền lì xì hay còn gọi là mừng tuổi từ người lớn.

Vào dịp này, trẻ sẽ rất háo hức khi được bố mẹ dẫn đi chúc Tết. Tuy nhiên vừa mới đây trên mạng xã hội TikTok, một mẹ bỉm lại đăng tải dòng tâm sự về việc rất ái ngại khi đưa các con đi chúc Tết họ hàng. Và nguyên nhân có lẽ rất được nhiều người quan tâm, thậm chí một số mẹ bỉm còn đồng cảm, đó là vì gia đình quá đông con.

Bài chia sẻ của một tài khoản TikTok mẹ 5 con gây xôn xao dư luận.

Cụ thể mẹ bỉm này viết: "Nhà đông con nên Tết đi đâu người ta lì xì cũng ngại, toàn bị bảo là mang con đi để lấy lì xì. Ủa chả nhẽ Tết cho con ở nhà hết cho lành nhỉ". Sau khi đoạn tâm sự được chia sẻ, rất nhiều bình luận của cộng đồng mạng đã để lại, ai nấy đều xôn xao, tranh luận với những quan điểm khác nhau.

Một số bình luận như:

- Biết vậy thì chủ động bỏ bao lì xì nhà mình nhiều hơn 1 tí đi, chứ đã không khéo còn hay nghĩ ngợi nữa thì trách ai.

- Thì lì xì lại cho con người ta bằng tiền họ lì xì cho con mình thì ai nói.

- Không nói đến tiền lì xì, nhưng đi chúc tết mà dẫn 5 đứa đi thì ngán nhỉ!

- Người ta lì xì con mình mỗi đứa 100 là 500 thì mình lì xì lại con họ 500, nhà họ 2 đứa thì mỗi đứa 250. Vậy là công bằng có gì đâu, trọn vẹn đôi bên.

- Ước gì bỏ được cái phong tục lì xì đi, quá là mệt mỏi!

- Nhiều người ngộ ghê, lì xì mừng tuổi để lấy lộc mà cứ so nhà mình 1 đứa nhà người ta 2 đứa làm gì nhỉ?

- Bởi vậy nên mình muốn bỏ phong tục lì xì này ghê. Lì xì ít thì ngại, nhiều thì không có tiền, với cứ lì xì qua lại cho bằng nhau cảm giác như trả lại nhau, không ý nghĩa.

- Nhà mình 4 đứa, Tết năm nào mình cũng cho đi siêu thị không đi đâu hết, chỉ mùng 1 đi thăm bà cố rồi thôi!

- Nhà tôi có 1 đứa mà đi chúc Tết tôi còn để ở nhà không dám dẫn theo, tôi sợ con tôi nhận tiền lì xì lắm!

- Đọc bình luận thấy ý nghĩa của lì xì đang bị lệch lạc bởi chính người lớn chứ đừng trách trẻ con, mừng tuổi là lấy lộc, có ít cho ít có nhiều cho nhiều.

- Lì xì 5-10 ngàn cho vui thôi, do tất cả chúng ta đặt nặng mệnh giá quá cho nên ai cũng cảm thấy áp lực khi gặp trẻ con.

- Lì xì là để lấy lộc, mọi người quên hết rồi, chủ yếu là bố mẹ phải dạy các con biết quý trọng đồng tiền, chứ mà bố mẹ cũng chê thì con học theo chẳng lạ!

Rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, đây dường như là chủ để khá hot vào mỗi dịp Tết đến.

Dường như vấn đề này là của chung rất nhiều người, chứ không chỉ của riêng ai. Trên thực tế, lì xì là một phong tục ý nghĩa từ xưa đến nay của người Việt khi đến dịp Tết Nguyên Đán, ý nghĩa nguyên sơ ban đầu là để lấy lộc, lấy may. Thế nhưng sự thật là ngày nay, việc lì xì Tết trong nhiều gia đình đang trở thành gánh nặng, áp lực và bị lệch lạc về ý nghĩa.

Thậm chí có những tình huống, vì không được bố mẹ giáo dục trước đó nên không ít đứa trẻ đã có cách hành xử không phù hợp khi được nhận lì xì khiến cho các bậc phụ huynh phải "muối mặt" trước nhiều người. Chẳng hạn như sau khi nhận lì xì, đứa trẻ sẽ mở ra ngay để xem số tiền trong bao, nếu ít quá một số trẻ sẽ ngay lập tức phản ứng, "mặt nặng mày nhẹ chê ít". Điều này diễn ra thực sự không hay chút nào trong dịp lễ Tết trong đại, ý nghĩa như thế!

Đó là lý do mà ai cũng khuyến khích việc bố mẹ cần chuẩn bị hành trang, dạy cho con trẻ biết cách nhận lì xì đúng cách và có những ứng xử phù hợp, chuẩn mực trong ngày Lễ Tết. Vậy bố mẹ cần lưu ý dạy con những gì?

Tôn trọng và biết cảm ơn

Bố mẹ cần dạy con những giá trị cơ bản về lòng tôn trọng và biết ơn. Giải thích cho con hiểu ý nghĩa của phong tục lì xì không chỉ đơn thuần là món quà mang giá trị vật chất, mà quan trọng hơn hết là sự chúc phúc và tình yêu thương từ người lớn gửi qua mỗi phong bao lì xì cho trẻ.

Ứng xử lịch sự

Dạy con cách ứng xử lịch sự và tôn trọng khi nhận lì xì. Hướng dẫn con cách chào hỏi và cảm ơn người lớn một cách lịch sự và đúng mực. Điều này bao gồm việc nhìn vào mắt, cười và nói lời cảm ơn chân thành, nhận tiền lì xì bằng hai tay khi người lớn lì xì cho mình.

Giữ lì xì một cách cẩn thận

Dạy con cách giữ lì xì một cách cẩn thận để tránh làm rơi hay làm rách lì xì. Con có thể gửi tiền lì xì để bố mẹ cất hộ nếu như cảm thấy bản thân không thể tự giữ nó, hoặc đặt cẩn thận vào một túi nhỏ. Điều này cũng là một biểu hiện chứng minh rằng con có sự tôn trọng, trân quý đối với tiền lì xì mà người lớn đã cho mình.

Không so sánh hoặc khoe

Bố mẹ cần cho con hiểu rằng, mỗi lì xì là một món quà đáng trân trọng và trẻ tuyệt đối không nên tỏ thái độ so sánh với lì xì của người khác. Không khoe khoang về số tiền hoặc giá trị của lì xì mà con nhận được, vì điều này rất tế nhị, có thể gây khó khăn hoặc xấu hổ, ngại ngùng cho những người xung quanh.

TRANG TRI