Mẹ chồng nhất quyết bấm nút này khi bật điều hòa, cả nhà “méo mặt” khi thấy hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi

CTV
Vợ chồng tôi có giải thích với mẹ chồng nhưng bà nhất quyết không chịu nghe.

Mới đầu hè mà trời đã nắng nóng như thiêu như đốt, nhà tôi có trẻ nhỏ nên càng cần phải bật điều hòa chứ trẻ con có thân nhiệt cao hơn người lớn, tụi nhỏ không chịu được nóng. Ngặt nỗi cả nhà chỉ có mỗi một chiếc điều hòa, gia đình tôi lại ở chung với bố mẹ chồng nên lắm khi cảm thấy bất tiện, không thể tự làm theo ý mình được.

Chẳng hạn như việc bật điều hòa, mẹ chồng tôi vốn tiết kiệm nên bật điều hòa được một lúc, thấy phòng đã mát là bà lại tắt đi. Đến khi nhiệt độ phòng tăng lên, mẹ lại bật điều hòa lên. Vậy là nút ON/OFF cứ được bấm liên tục.

Vợ chồng tôi có giải thích với mẹ chồng, bật tắt điều hòa liên tục sẽ càng tốn điện hơn nhưng bà một mực không nghe. Tới chiều nay khi thanh toán hóa đơn tiền điện, nhìn con số trên đó cả nhà phải “méo mặt”.

Vợ chồng tôi có giải thích với mẹ chồng nhưng bà nhất quyết không chịu nghe. (Ảnh minh họa)

Đúng lúc đó cô Loan hàng xóm mới đi đóng tiền điện về liền ghé qua chơi. Hai bà so hóa đơn tiền điện của nhau, thấy tiền điện nhà cô Loan ít hơn nhiều mẹ chồng tôi không khỏi thắc mắc, vì sao thiết bị điện nhà cô ngang ngửa nhà tôi, bật điều hòa thông đêm mà tiền điện lại ít hơn.

- Con bảo mẹ rồi mà, bật tắt điều hòa liên tục tốn điện lắm mà mẹ không nghe.

Lúc này cô Loan cũng nói theo, bênh tôi thì mẹ chồng mới chịu thừa nhận là mình đã sai.

Tâm sự từ độc giả maitam… @gmail.com

(Ảnh minh họa)

Không ít người nghĩ rằng bật tắt điều hòa liên tục sẽ giúp họ tiết kiệm điện năng, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, bật tắt điều hòa liên tục rất tốn điện.

Nguyên nhân là do mỗi khi bật lại điều hoa, thiết bị cần phải hoạt động với công suất lớn hơn rất nhiều để khởi động máy nén và động cơ quạt, điều chỉnh nhiệt độ như đã cài đặt một cách nhanh chóng. Như vậy, điều hòa sẽ tiêu tốn lượng điện năng gấp khoảng 3 lần cho việc bật tắt liên tục để duy trì được nhiệt độ lý tưởng đã thiết lập.

Không chỉ gây tốn điện năng, thói quen bật tắt điều hòa liên tục còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa, làm giảm độ bền của sản phẩm, tuổi thọ bị ngắn lại.

Hơn nữa, khi bật tắt điều hòa liên tục sẽ khiến nhiệt độ xung quanh cơ thể bị thay đổi liên tục. Điều này sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, đặc biệt là với những người nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi. Cụ thể, ở trong điều kiện môi trường thay đổi nhiệt độ liên tục dễ gây ra tình trạng chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, hay các bệnh liên quan đến hô hấp, sốc nhiệt.

(Ảnh minh họa)

Một số thói quen xấu khác khi sử dụng điều hòa, vừa gây tốn điện năng vừa gây hại sức khỏe

- Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp nhất khi mới vào phòng: Các chuyên gia khuyên nên cài đặt mức nhiệt 25 độ C khi mới bắt đầu khởi động máy, sau đó tăn giảm tùy theo nhu cầu sử dụng máy.

- Bật điều hòa cả ngày: Tốt hơn hết sau khoảng 3-4 tiếng bật điều hòa, nên mở cửa phòng để không khí được lưu thông.

- Không vệ sinh điều hòa định kỳ

- Che chắn cục nóng quá kỹ

- Để điều hòa phả thẳng vào người

- Dùng điều hòa ngay sau khi tắm

CẨM TÚ