Mẹ đơn thân một mình chăm con bị ốm, nghẹn ngào khi thấy bệnh nhân giường kế bên

CTV
Nhìn hành động của hai mẹ con giường bệnh kế bên, nhiều người khó kìm lòng.

Một mình chăm sóc và nuôi dạy con, đặc biệt là con mọn vốn là việc cực kỳ khó khăn đối với những người làm mẹ đơn thân. Đứa trẻ khoẻ mạnh thì không nói, nhưng nếu con đau ốm đến mức phải nhập viện thì các bà mẹ sẽ vất vả đến nhường nào. Nếu thực sự trong hoàn cảnh này, có người đồng cảm và chia sẻ thì người mẹ đơn thân sẽ được tiếp thêm động lực, niềm an ủi rất nhiều.

Cách đây một thời gian, một đoạn video ngắn được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng, mọi người đều cảm thấy ấm lòng trước hành động tốt bụng của hai mẹ con trong đó. Sự việc xảy ra tại một bệnh viện ở tỉnh Hà Nam, một người mẹ đơn thân đã một mình đưa con ốm đến bệnh viện điều trị, bé mới khoảng 2 tuổi. 

Tối hôm đó, người mẹ phải tắm rửa nên đành đặt tạm cậu con trai lên giường ngồi chơi một mình. Dù chỉ đi trong thời gian ngắn nhưng người mẹ đã cẩn thận kéo thanh chắn giường bệnh lên, và đắp một chiếc chăn bông để bọc mép thanh chắn cho con, vì sợ giường bệnh bị cứng, nếu con va vào sẽ rất đau. Sau khi thực hiện các biện pháp an toàn cho con thì người mẹ ngay lập tức đi ra ngoài. 

Tuy nhiên điều cô không ngờ là vài phút sau trở lại phòng, vừa bước vào đến cửa thì người mẹ đã nhìn thấy một cảnh tượng khiến cô vô cùng cảm động đến mức chảy nước mắt. Cứ nghĩ vắng mẹ thì con trai sẽ khóc nên cô vội vã xong việc để quay lại cùng con, thế nhưng đứa trẻ lúc này không những không khóc mà còn cười lớn khoái chí. Điều này cũng là nhờ hai mẹ con giường bên cạnh đã tốt bụng pha trò để làm cho cậu bé vui khi mẹ đi vắng. Em bé ngồi trên giường bệnh cười tươi đến mức khuôn mặt mũm mĩm, cực kỳ đáng yêu thu hút sự chú ý.

Ngoài hai mẹ con giường bên cạnh nhiệt tình giúp người mẹ dỗ bé, ngay cả các y tá, bác sĩ trong bệnh viện cũng đến bế bé và chơi đùa cùng đứa trẻ. Những hành động tử tế này cũng có thể coi là nguồn động viên, an ủi rất lớn giúp người mẹ đơn thân cảm thấy ấm lòng hơn. 

Sự việc này tuy khiến ai nhìn vào cũng cảm động, nhưng đằng sau lại ẩn chứa thông điệp khá buồn về hoàn cảnh của những người làm mẹ đơn thân. Nuôi con không phải là một công việc dễ dàng, chưa kể người mẹ phải một mình chăm sóc trẻ những lúc ốm đau mà không có người giúp đỡ bên cạnh, điều đó thực sự rất đau lòng.

Trên thực tế, khi một người mẹ đơn thân phải nuôi con một mình, họ có thể phải đối diện với nhiều vấn đề và áp lực trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến mà các người mẹ đơn thân thường phải đối mặt:

- Tài chính: Một trong những thách thức lớn nhất mà người mẹ đơn thân phải đối mặt là vấn đề tài chính. Nuôi con một mình đòi hỏi chi phí lớn, bao gồm chi phí cho nhu cầu cơ bản như thức ăn, quần áo, điện, nước, cũng như chi phí y tế, giáo dục và các hoạt động giải trí cho con. Đối mặt với một nguồn thu nhập duy nhất và trách nhiệm tài chính toàn diện, việc quản lý nguồn lực và lập kế hoạch tài chính trở thành vấn đề rất quan trọng với những ai làm mẹ đơn thân.

- Sự căng thẳng tâm lý: Một người mẹ đơn thân thường phải đối mặt với sự cô đơn và căng thẳng về mặt tâm lý. Thiếu sự hỗ trợ và người chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy con có thể khiến người mẹ dễ rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng và bất lực vì phải tự thân một mình đương đầu với mọi quyết định lớn nhỏ trong gia đình chỉ có 2 mẹ con.

- Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Vấn đề về cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một thách thức rất lớn đối với những người mẹ đơn thân. Vai trò của một người mẹ đơn thân lúc này vô cùng nặng nề, bao gồm việc vừa đi làm để kiếm sống và đảm bảo mọi nhu cầu của con cái, vừa phải dành thời gian để chăm sóc chu toàn cho đứa trẻ. Điều này tạo ra áp lực và căng thẳng rất lớn, thường dễ khiến cho người mẹ đơn thân cảm thấy kiệt sức vì không có đủ thời gian và sức lực để cân bằng, làm tốt cả hai.

- Kiểm soát thời gian: Một người mẹ đơn thân phải có khả năng quản lý thời gian, và tổ chức công việc tốt để đảm bảo mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ. Điều này bao gồm việc xếp lịch và điều phối các hoạt động hàng ngày của con cái như đi học, hoạt động ngoại khóa, bữa ăn, giờ ngủ và các buổi học thêm... 

- Sức khỏe và vấn đề tự chăm sóc bản thân: Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con cái, người mẹ đơn thân thường bỏ qua việc chăm sóc sức khỏe và các vấn đề phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Bởi đối với sức khỏe và việc tự chăm sóc cá nhân, người mẹ đơn thân thường phải làm việc với thời gian và nguồn lực hạn chế.

Điều này có thể dẫn đến trường hợp mẹ bỏ qua việc thực hiện các hoạt động như tập thể dục, ăn uống không đủ cân đối và thiếu thời gian cho giấc ngủ cũng như thư giãn.

Để giải quyết vấn đề này, người mẹ đơn thân cần nhớ rằng chăm sóc bản thân là một phần quan trọng của việc chăm sóc con cái. Mẹ cần phải cố gắng tạo ra thời gian riêng cho bản thân, thậm chí chỉ là vài phút trong ngày để thư giãn, tập thể dục hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào mang lại niềm vui. Như vậy thì mẹ mới có đủ sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần tốt để nuôi dạy con cái hiệu quả nhất.