Mẹ hốt hoảng khi biết con gái học lớp 1 bị u buồng trứng

Tại Tuyên Quang vừa xuất hiện một bé gái mới 7 tuổi đã bị u nang buồng trứng. Trường hợp trên khiến một số phụ huynh có con gái nhỏ lo lắng, bất ngờ, bởi lâu nay, mọi người quan niệm bệnh này chỉ có ở phụ nữ trưởng thành.

Phẫu thuật cấp cứu loại bỏ khối u

Mới đây các bác sĩ khoa Phụ sản, bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) vừa loại bỏ thành công khối u buồng trứng cho bệnh nhi Nguyễn K.L. (7 tuổi, trú tại phường Đội Cấn, TP.Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang).

Bé gái nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng cơn liên tục vùng hạ vị kèm nôn trớ thức ăn. Qua thăm khám lâm sàng và siêu âm Doppler, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhi có khối u to, chiếm toàn bộ tiểu khung. Chẩn đoán sơ bộ là khối u vùng tiểu khung, nghĩ đến u nang buồng trứng xoắn.

me-hot-hoang-khi-biet-con-gai-hoc-lop-1-da-bi-u-buong-trung-dspl-2-1620557694.jpg
Các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhi 7 tuổi.

Bác sĩ Trần Công Dũng, Phó trưởng khoa Phụ sản của bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, để chẩn đoán chính xác hơn, các bác sĩ đã tiến hành chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla (là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất hiện nay). Kết quả xác định cháu bé bị u bì buồng trứng phải xoắn. Các bác sĩ khoa sản sau đó hội chẩn và thống nhất phẫu thuật cấp cứu loại bỏ khối u.

Các bác sĩ cũng nhất trí phẫu thuật nội soi để giảm tối đa tổn thương ở thành bụng và các tạng trong ổ bụng, giảm chảy máu, vết mổ mang tính thẩm mỹ hơn và giúp bệnh nhi phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ, ca nội soi do bác sĩ Trần Công Dũng trực tiếp thực hiện kết thúc thành công. Khối u bị loại bỏ hoàn toàn và bệnh nhi bảo tồn được buồng trứng. Qua 3 ngày kể từ ca mổ, bé L. phục hồi tốt, có thể vận động nhẹ nhàng và đã được xuất viện về nhà. May mắn, kết quả giải phẫu bệnh là khối u bì lành tính.

Gia đình bất ngờ

“Lúc được các bác sĩ báo cho gia đình biết là con tôi bị u nang buồng trứng thì cả gia đình tôi hết sức kinh ngạc bởi chúng tôi trước giờ vẫn nghĩ đây là căn bệnh của phụ nữ đã trưởng thành, không ngờ con mình còn nhỏ thế này, mới học lớp 1 thôi mà đã mắc bệnh rồi”, mẹ cháu L. cho biết.

Theo bác sĩ Dũng, u nang buồng trứng là bệnh phụ khoa khá phổ biến hiện nay. Khối u có thể hình thành với nữ giới ở bất cứ độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ, bé gái mới bước vào tuổi dậy thì cho đến cụ già 80 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh cao nhất rơi vào độ tuổi từ 30 - 40, hiếm khi khối u xuất hiện sớm như bệnh nhi nói trên.

U buồng trứng có hai dạng: Dạng nang và dạng đặc. Trong đó hai loại u buồng trứng phổ biến nhất là u nang thanh dịch buồng trứng và u quái buồng trứng. Thống kê cho thấy, 90% khối u được phát hiện ở trẻ em là lành tính. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo cần hết sức cảnh giác với căn bệnh này và tiến hành phẫu thuật khi đường kính khối u từ 5cm trở lên.

Nếu để muộn, trẻ rất dễ gặp tình trạng xoắn cuống khối u, vỡ khối u, chèn ép các cơ quan xung quanh và biến thành u ác tính... Lúc này, các bác sĩ buộc phải chỉ định cắt bỏ toàn bộ một bên buồng trứng.

8-1620557758.PNG

Theo Người Đưa Tin Pháp Luật