Mẹ Sài thành bật mí cách làm "nước thần" tưới rau siêu rẻ, được cả vườn rau sạch ăn mãi không hết 

CTV
Sau 3 năm làm vườn rau sạch hữu cơ, chị Thủy Tiên đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá.

Đối với nhiều gia đình ở thành phố, rau sạch gần như là một món "xa xỉ phẩm" vì hiếm có khó tìm, những nguồn rau hữu cơ thì luôn đắt đỏ gấp nhiều lần so với rau thông thường. Chính vì thế, không ít người quyết định tận dụng khoảng không gian nhà phố ít ỏi để làm vườn, tự sản xuất rau sạch bằng những phương pháp hữu cơ.

Bắt đầu làm vườn sân thượng từ mùa dịch năm 2020, đến nay, chị Thủy Tiên (TP.HCM) đã có 3 năm kinh nghiệm và vô số bài học quý giá. Cách đây không lâu, bà mẹ 3 con đảm đang đã chia sẻ công thức ủ phân nha đam, nhận được nhiều chú ý của hội chị em thích trồng cây.

Khu vườn 3m2 ngập tràn rau sạch ăn không xuể

Gia đình 5 người nhà chị Thủy Tiên sống trong một căn chung cư ở TP.HCM. Không có đất, chị tận dụng khoảng ban công chỉ rộng 3m2 và chính nóc nhà mình để cơi nới làm vườn rau. Vậy mà khu vườn nhỏ xinh, dưới sự chăm bẵm tỉ mỉ của 2 vợ chồng lúc nào cũng sum suê cây trái, đủ cho cả nhà có những bữa cơm với rau sạch thơm ngon. Hơn thế, 3m2 vườn rau còn viral khắp các trang mạng xã hội, thu hút không ít sự yêu thích.

Khu vườn nhà chị Thủy Tiên và anh Nguyện chính là minh chứng cho việc có lòng gieo trồng ắt sẽ gặt hái trái ngọt. Vườn nhỏ nhưng do khéo tận dụng, gia đình anh chị trồng được biết bao cây trái "mùa nào thức nấy". Có dàn mướp đắng, bí, bầu, rau gia vị, đủ các loại rau thơm, rau ăn lá,...

Để tối ưu không gian ban công, anh chị làm giàn, bố trí các chậu treo, sắp xếp cây trồng theo đặc tính để chăm sóc tốt hơn. Ngoài cung cấp rau sạch, khu vườn còn là sân chơi bổ ích của các nhóc tỳ.

Công thức ủ phân nha đam bổ rẻ, siêu hiệu quả

Khu vườn nhà chị Thủy Tiên được trồng theo phương pháp hữu cơ để đảm bảo nguồn rau sạch cho cả gia đình. Để duy trì khu vườn luôn xanh sạch đẹp, ngoài dành thời gian và công sức chăm sóc, mẹ đảm còn áp dụng nhiều công thức tưới tiêu và ủ phân cho cây trồng.

Mới đây, bà mẹ 3 con đã chia sẻ cách ủ phân nha đam siêu rẻ, có thể tận dụng nguyên liệu sau những lần dọn bếp để thực hiện. Chỉ với 100.000 đồng và một chút thời gian chuẩn bị, hội yêu vườn đã có "nước thần" tưới rau hiệu quả, mang đến năng suất cao và phòng trừ nhiều sâu bệnh.

Khu vườn tươi tốt nhờ tưới hỗn hợp dịch nha đam.

Chị Thủy Tiên cho biết: "Phân bón từ hỗn hợp dịch nha đam rất tốt cho cây trồng, cung cấp nguồn dinh dưỡng hữu cơ giúp cây phát triển tốt. Có thể tưới cho các loại cây trồng như dưa leo, dưa lưới, dưa lê, khổ qua, cà chua, các loại cây cảnh, hoa hồng, rau cải.... Tỉ lệ mỗi lần pha tưới là 100ml pha cho 10 lít nước. Tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát". Thông thường, chị sẽ ủ phân 30 ngày và có thể dùng được trong 3 - 4 tháng.

Cách ủ phân nha đam tưới cây hiệu quả và tiết kiệm

Chuẩn bị:

- Nha đam: 4-5kg

- Chuối chín: 10 quả chín

- Trứng gà: 6 quả

- Sữa tươi: 1 lít (dùng loại hết hạn)

- Mật rỉ đường: 1 lít

- Emzeo: 1 gói (100gr)

- Tricoderma: 1 gói (100 gr)

Các nguyên liệu cần chuẩn bị.

Thực hiện:

- Chuẩn bị bình nhựa, gần nắp bình làm lỗ thông hơi để thoát khí

- Thái nhỏ chuối và nha đam, cho vào bình 5 lít. Sau đó cho các thành phần còn lại vào rồi lắc đều.

- Để bình ủ trong chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng, có thể dùng túi nilong màu đen để bọc. Sau khi ủ được 30 ngày là sử dụng được.

Cách thực hiện đơn giản, dễ sử dụng.

HUYỀN ĐỖ