Mẹ ung thư nuôi 3 con vào Standford luôn uống thứ này trước bữa ăn giúp chặn nguy cơ khối u tái phát

Nữ ca sĩ Hồng Kông U70 Trần Mỹ Linh tiết lộ mỗi ngày đều uống 1 thìa giấm trước bữa ăn để ngăn ngừa tăng huyết áp, giảm nguy cơ ung thư vú tái phát.

Ca sĩ Trần Mỹ Linh nổi tiếng ở Hồng Kông, Nhật Bản và Đài Loan vào những năm 1970 nhưng đã từ bỏ sự nghiệp đỉnh cao để nuôi dưỡng 3 người con khôn lớn và sau đó đều vào được Đại học Standford - một trong những đại học hàng đầu của Mỹ.

Không chỉ là một người mẹ thành công trong việc nuôi dạy con, cô còn là một chiến binh dũng cảm đã đánh bại căn bệnh ung thư. Mới đây, Mỹ Linh cũng chia sẻ gia đình cô có tiền sử cao huyết áp và cách cô đã làm để duy trì chỉ số huyết áp bình thường trong suốt 20 năm và tránh được việc khiến ung thư tái phát. 

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị huyết áp cao có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 15% so với người không bị huyết áp cao. 

Ca sĩ Hồng Kông Trần Mỹ Linh nổi tiếng sau khi nuôi dạy 3 người con vào đại học Stanford nổi tiếng của Mỹ. 

Mỹ Linh cho biết khi mới bước vào thời kỳ mãn kinh, cô bắt đầu nhận thấy một số bất thường trong cơ thể, chẳng hạn như huyết áp có xu hướng tăng lên khi cô 45 tuổi. Vào thời điểm đó, cô không chỉ đối mặt với thời kỳ mãn kinh mà còn phải đương đầu với việc điều trị ung thư vú, bởi vì một khi huyết áp tăng cao, khả năng ung thư vú cũng có thể tăng theo. Ngoài ra, cô cũng chú ý đến những thói quen sinh hoạt sau để duy trì huyết áp ở mức bình thường suốt 20 năm qua.

Chú ý đến cách ăn uống: Không ăn quá nhiều muối, ví dụ nếu ăn mì ramen (mì của Nhật), cô khôn bao giờ uống hết phần nước mì. 

Chất lượng giấc ngủ tốt: Ngừng uống đồ uống chứa caffein như trà đen và cà phê sau 3 giờ chiều, thay vào đó uống nước nóng và trà lúa mạch; tắm trước khi đi ngủ 2 tiếng để có giấc ngủ đêm kéo dài 7 tiếng. 

Uống một thìa giấm trước bữa ăn: Uống giấm là chìa khóa quan trọng để ngăn chặn sự tích tụ chất béo và ngăn ngừa huyết áp tăng, và bí quyết này vẫn được cô thực hành cho đến tận bây giờ.

Phó giáo sư Naohiko Watanabe tại Trung tâm Y tế Đông của Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo, Nhật Bản, giải thích rằng axit axetic, thành phần chính của giấm, có thể giúp kích hoạt adenosine, giúp làm giãn mạch máu và ức chế sự gia tăng huyết áp. Một nghiên cứu cho thấy ăn 15ml (một muỗng canh) giấm mỗi ngày trong khoảng 10 tuần có thể làm giảm huyết áp tâm thu trung bình 6,5% và huyết áp tâm trương trung bình 8%.

6 cách hạ huyết áp, giải quyết mỡ nội tạng

Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia Nhật Bản cho thấy phụ nữ bị huyết áp cao tăng hơn ba lần trong thời kỳ mãn kinh. Takeshi Kurihara, giám đốc Kurihara Clinic Nihonbashi, giải thích rằng sau khi mãn kinh, nội tiết tố nữ estrogen có thể khiến quá trình đốt cháy chất béo giảm và quá trình trao đổi chất cũng giảm, do đó mỡ nội tạng tăng lên và bụng dưới có xu hướng dần nhô ra.

Bụng to ra là dấu hiệu “khủng hoảng huyết áp”. Mỡ nội tạng quá nhiều sẽ tiết ra các chất làm co mạch máu khiến máu lưu thông khó khăn, từ đó làm tăng huyết áp. Nếu để tình trạng huyết áp cao kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. 

Mỹ Linh cho biết cô sinh ra trong gia đình có tiền sử huyết áp cao, điều này càng làm tăng nguy cơ ung thư vú tái phát.

Bác sĩ Takeshi Kurihara cũng cho rằng duy trì chất lượng giấc ngủ ngon và ăn giấm là cách tốt để hạ huyết áp, ông khuyến nghị mọi người nên uống 2 thìa canh (30ml) giấm mỗi ngày. Và nếu mọi người duy trì được những thói quen sau, không những có thể kiểm soát huyết áp thuận lợi hơn mà còn đạt được hiệu quả hạ đường huyết, tránh tăng mỡ nội tạng. 

Bí quyết 1: Chú ý thứ tự các bữa ăn và bổ sung đủ chất đạm

Trong bữa ăn, nên ăn đạm trước, sau đó là rau và cuối cùng là cơm. Protein là nguyên liệu để tạo cơ bắp, không những có tác dụng ngăn ngừa gan nhiễm mỡ mà còn có thể giảm mỡ nội tạng, khuyến cáo mọi người nên ăn 1g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, ăn theo thứ tự cũng có thể giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Bí quyết 2: Đừng ngấu nghiến, hãy nhai mỗi miếng 30 lần

Sau khi gắp một miếng thức ăn vào miệng, hãy nhai kỹ. Nếu bạn ăn quá nhanh, lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh, nên dành ít nhất 20 phút trong khi ăn, điều này không chỉ giúp bạn dễ cảm thấy no mà còn ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.

Bí quyết 3: Dùng trà xanh

Chất catechin trong trà xanh có thể ức chế quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường, giảm mỡ nội tạng, theanine có tác dụng thư giãn và ổn định huyết áp.

Bí quyết 4: Dùng sô cô la có hàm lượng ca cao cao

Sô cô la có hàm lượng ca cao hơn 70% rất giàu polyphenol, không chỉ có thể ức chế lượng đường trong máu mà còn giúp máu lưu thông thuận lợi, từ đó hạ huyết áp. Người dân nên ăn 5g (cỡ ngón tay cái) mỗi lần và 25g mỗi ngày.

Bí quyết 5: Làm sạch lưỡi mỗi tuần một lần 

Nếu trên bề mặt lưỡi có lớp màng trắng thì vị giác của bạn sẽ giảm. Mỗi tuần một lần nên dùng bàn chải lưỡi để làm sạch lớp phủ trên lưỡi.

Bí quyết 6: Xây dựng thói quen tập thể dục

Tập thể dục giúp rèn luyện cơ bắp, và bài tập aerobic có tác dụng hạ huyết áp và đường huyết. Mọi người nên ngồi trên ghế và nhấc chân trong 5 phút để tập cơ đùi mỗi ngày và sải bước trong 10 phút để hình thành thói quen tập thể dục. 

Cách thực hiện bài tập nâng chân khi ngồi:

Ngồi thẳng lưng trên ghế, hai bàn chân sát nhau và nâng lần lượt từng chân lên ngang với sàn trong 1 phút. Lần lượt nâng và hạ chân, mỗi lần kéo dài từ 1 đến 2 phút, thực hiện hết bài khoảng 5 phút, mỗi ngày chỉ tập 3 lần.

HOÀNG DƯƠNG