Miền Bắc đón dồn dập 2 đợt không khí lạnh, nhiệt độ xuống thấp bao nhiêu?

Dự báo từ khoảng đêm 29/2 sang ngày 1/3, Bắc Bộ chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc mới, nên nhiều khả năng 2 ngày cuối tuần và đầu tuần tới.

Miền Bắc trời rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (27/2), không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến thời tiết ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ở Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc cấp 6, giật cấp 7. Vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông cấp 6, giật cấp 8.

Xã hội - Miền Bắc đón dồn dập 2 đợt không khí lạnh, nhiệt độ xuống thấp bao nhiêu?

Không khí lạnh bao trùm miền Bắc. Nguồn TTKTTVQG.

Dự báo diễn biến không khí lạnh trên đất liền: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm, có nơi rét hại; khu vực phía Tây Bắc Bộ (trừ Điện Biên, Lai Châu) và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.

Trên biển vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ ngày 27/2 còn có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 1,0-2,5m; biển động. Vùng biển phía Đông của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2,0-4,5m. Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; sóng biển cao 2,0-3,0m; biển động.

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm: Từ ngày và đêm 27/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ; khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xã hội - Miền Bắc đón dồn dập 2 đợt không khí lạnh, nhiệt độ xuống thấp bao nhiêu? (Hình 2).

Trao đổi với Sức khỏe & Đời sống, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ảnh hưởng của đợt không khí lạnh cường độ trung bình, nhưng lại có thêm tác động của dòng xiết trong đới gió Tây trên độ cao 5.000m, nên từ 24/2 tới nay, miền Bắc nhiệt độ giảm thấp, rét đậm diện rộng xảy ra ở Đông Bắc Bộ, tỉnh Hòa Bình. Đợt rét đậm của những ngày cuối tháng 2/2024 được dự báo còn duy trì đến hết 27/2 với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng phổ biến 12-14 độ C, trung du và vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi thấp dưới 5 độ C.

Ngày 27-28/2, miền Bắc nhiệt độ ban ngày có thể tăng dần lên ngưỡng trên dưới 20 độ C, tuy vậy thời tiết vẫn lạnh .Dự báo từ khoảng đêm 29/2 sang ngày 1/3, Bắc Bộ chịu tác động của một đợt gió mùa Đông Bắc mới, nên nhiều khả năng 2 ngày cuối tuần và đầu tuần tới, Bắc Bộ, Thanh Hóa sẽ tái xuất hiện tình trạng rét đậm diện rộng.

Từ nay đến tháng 3 vẫn còn đợt không khí lạnh mới

Dự báo khả năng tháng 3 năm 2024 sẽ lạnh bất thường, đặc biệt so với tháng 3 của 7 năm gần nhất (2017-2023). Theo thống kê của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, nửa cuối tháng 2 trong 33 năm qua (từ năm 1991 đến nay), số đợt rét đậm xảy ra trong 13 năm, chiếm tần suất 40%, theo tiêu chí nhiệt độ trung bình ngày <=15 độ C xảy ra 3 ngày liên tiếp trở lên tại đồng bằng Bắc Bộ Trong đó, 2 năm xảy ra đợt rét đậm dài nhất là 6 ngày (đợt từ 22-27/2/1995 và đợt từ 24-29/2/2000). Thời kỳ từ năm 2017 đến 2021 không có đợt rét đậm nào trong thời kỳ nửa cuối tháng 2. Năm 2022 xảy ra rét đậm 4 ngày trong nửa cuối tháng này (từ 20-23/2).

Về đợt không khí lạnh đang diễn ra ở miền Bắc, khả năng rét đậm duy trì hết hôm nay. Ngày 28-29/2 có thể gián đoạn nhưng vẫn trong ngưỡng rét, thậm chí là ẩm còn tăng. Đến chiều và đêm 29/2, không khí lạnh tăng cường mạnh. Ngày 1-2/3 khả năng sẽ xảy ra đợt rét đậm trên diện rộng tiếp theo ở Bắc Bộ. Mức nhiệt tương tự đợt này, dao động trong khoảng 12-15 độ C. Ngày 3-4/3 trời chỉ còn rét sâu về đêm và sáng, ban ngày trời giảm mây hửng nắng nền nhiệt trung bình ở ngưỡng rét. Sau đó 5-7/3 sẽ ấm lên nhưng ẩm tăng, cảm giác nồm, ẩm quay trở lại.

Dự báo xa hơn, khoảng ngày ngày 8-12/3 khả năng sẽ có thêm đợt không khí lạnh khác tràn xuống nhưng chưa rõ cường độ. Sau đó, trong tháng 3 khả năng vẫn còn ít nhất là 2 đợt không khí lạnh nữa. Dự báo nền nhiệt trung bình tháng 3 tại phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ khả năng sẽ xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm trong tháng 3; các khu vực còn lại cao hơn hẳn.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa, việc những đợt không khí lạnh liên tục tăng cường xuống Bắc bộ khiến khu vực này xuất hiện rét đậm liên tiếp nhiều ngày không có gì bất thường. Cơ quan khí tượng ghi nhận nhiều năm đã diễn ra tình trạng này. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết tháng 3/2024, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Mặc dù nền nhiệt độ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm song không khí lạnh vẫn tiếp tục tác động đến thời tiết ở trong nước tuy nhiên không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm.

Ngoài ra, không khí lạnh sẽ suy giảm dần về cường độ. Khu vực Bắc Bộ tiếp tục có khả năng xuất hiện sương mù, sương mù nhẹ và mưa, mưa nhỏ rải rác tập trung vào đêm và sáng sớm. Số ngày mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ trong mùa Đông Xuân 2023 - 2024 có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm. Hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm trong thời kỳ nửa cuối tháng 2 và tháng 3/2024.