Tào phớ là món ăn không hề xa lạ với nhiều người Việt, đặc biệt trong mùa hè loại đồ ăn này còn giúp thanh nhiệt rất tốt cho cơ thể. Không chỉ vậy, tào phớ còn chứa nhiều dinh dưỡng, thậm chí nó còn từng được gọi là “thuốc tiên” dành cho vua chúa.
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM (cơ sở 3) cho biết xưa kia vua chúa muốn có loại thuốc trường sinh nên đã yêu cầu các thầy thuốc dùng đậu nành và nước muối để chế loại “thuốc tiên”. Qua thời gian, tào phớ được cải tiến theo nhiều cách khác nhau và ngày càng phổ biến, phục vụ cho mọi đối tượng người dân.
Tào phớ có nhiều tác dụng với cơ thể nếu ăn khoa học và hợp lý. (Ảnh minh họa)
Thông thường, các nguyên liệu để làm tào phớ bao gồm sữa đậu nành nguyên chất, bột gelatin, đường nâu (có thể thay bằng đường vàng hoặc đường trắng), bột vanilla, gừng tươi. Ngoài ra, tùy từng địa phương sẽ có cách chế biến và cho thêm nguyên liệu để phù hợp khẩu vị.
Theo bác sĩ Vũ, tào phớ có màu trắng ngà, mịn tan, vị không ngọt và khi ăn vẫn cảm nhận được hương vị của đậu nành. Tùy theo từng thời điểm, tào phớ được sử dụng theo những cách khác nhau. Ví dụ ăn tào phớ trong mùa hè thường sẽ ăn kèm cùng đá lạnh, còn ăn trong mùa đông thường ăn khi ấm nóng, hoà cùng với nước gừng cay nồng.
Không chỉ là món ăn giải nhiệt, tào phớ còn có nhiều tác dụng khác với cơ thể. Trong đông y, tào phớ có tác dụng dụng nuôi dưỡng tỳ, vị, phế. Đặc biệt trong mùa đông, mọi người thường ăn với nước gừng, khi đó tào phớ giúp ấm tỳ, vị rất tốt. Ngoài ra, còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết tào phớ được làm từ đậu nành, trong khi các loại thực phẩm họ đậu đều rất tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng. Theo đó, tào phớ giàu protein, ít chất béo bão hòa, không có cholesterol và chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, phốt pho, isoflavone, chất chống oxy hóa cũng như các axit amin thiết yếu.
Với tào phớ mua ở quán cần lưu ý vấn đề an toàn thực phẩm và lượng đường được cho vào. (Ảnh minh họa)
Do không chứa cholesterol nên tào phớ được cho là tốt cho người bị cao huyết áp, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch và hỗ trợ rất tốt cho răng và xương ở người cao tuổi. Cũng giống như đậu nành, trong tào phớ có isoflavone (có chức năng như phytoestrogen), có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư máu, giảm nguy cơ tiểu đường và bệnh tim.
PGS Nguyễn Thị Lâm cho biết, hiện tào phớ được bán rất nhiều, có cả những xe bán dạo ngoài đường phố, nên mọi người khi sử dụng cần quan tâm đến chất lượng an toàn của sản phẩm. Ngoài ra, tào phớ khi chế biến thường được cho khá nhiều đường kích thích vị giác, như vậy sẽ làm mất đi sự thanh mát của món ăn này. Do vậy, không nên ăn tào phớ có vị quá ngọt. Hàng ngày cũng chỉ nên ăn 150-200 gam tào phớ, bởi ăn nhiều dễ gây tích tụ acid uric, thậm chí tăng cân.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ nữ ăn quá nhiều tào phớ có thể làm rối loạn quá trình sản xuất estrogen dẫn đến các vấn đề về nội tiết tố. Việc ăn nhiều tào phớ cũng có thể gây thiếu hụt khoáng chất, do tào phớ có chứa phytates cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng (canxi, sắt, kẽm... đặc biệt là i-ốt).