Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốt pho và i-ốt, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa. Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng... Dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn...
Dưới đây là cách làm món cá điêu hồng kho nước dừa các bạn có thể tham khảo để bữa cơm gia đình ngày cuối tuần thêm ngon miệng, bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 con cá diêu hồng (khoảng 1kg)
- 300ml nước dừa tươi
- Nước màu dừa để ướp
- Hành tím, tỏi, ớt, hành lá
- Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt
Cách chế biến:
-Cá mua về đánh sạch vảy, làm sạch ruột. Cho cá vào thau, rửa với một ít giấm và muối, dùng dao cạo sạch nhớt. Rửa sạch cá lại với nước rồi để ráo, cắt thành khúc vừa ăn.
-Hành tím, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc. Ớt tươi rửa sạch, thái lát.
-Xếp cá vào thố đất hoặc nồi. Cho 2 muỗng canh hành tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng canh dầu ăn vào cá, ướp trong khoảng 30 phút.
-Bắc nồi cá lên bếp, để sôi, lật mặt cá, sau đó hạ lửa liu riu, đậy nắp kho khoảng 15 phút thì cho nước dừa vào nấu thêm 5 phút. Nêm lại cho vừa ăn rồi cho thêm hành lá, tiêu, ớt thái lát vào là xong.
Thưởng thức cá diêu hồng kho nước dừa cùng cơm nóng, thêm ít dưa chua thì vô cùng hợp.
Minh Hoa (t/h) - Người Đưa Tin