Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh chua tôm Nam Bộ thanh mát, dễ ăn

Canh chua tôm Nam Bộ đặc trưng bởi nước dùng trong, tôm ngọt thịt quyện với vị chua thanh từ dứa, me, cay cay từ ớt.

Nguyên liệu:

-200 gr tôm tươi

-80 gr giá đỗ

-100 gr dọc mùng

-7 trái đậu bắp

-2 quả cà chua

-2 quả me

-1/2 trái thơm (dứa)

-Tỏi, ớt, rau ngổ (rau om), ngò gai (rau mùi tàu)

-Gia vị: Mắm, muối, đường

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh chua tôm Nam Bộ thanh mát, dễ ăn

-Tôm sau khi mua về đem cắt bỏ râu và chân, rút chỉ đen ở lưng rồi rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt làm đôi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

-Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Đập bắp rửa sạch, cắt bỏ phần đầu rồi cắt thành từng lát xéo. Dọc mùng tước vỏ, cắt xéo.

-Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn rồi đem một nửa phi vàng giòn. Ớt rửa sạch, cắt lát. Giá rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Ngò gai, rau ngổ, rửa sạch, cắt nhỏ. Me nấu chín, dằm nhuyễn, lọc lấy nước cốt để riêng.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh chua tôm Nam Bộ thanh mát, dễ ăn (Hình 2).

- Phi thơm phần tỏi còn lại, cho cà chua và dứa vào xào, nêm nếm chút gia vị. Cho lượng nước (đủ lượng người ăn), nêm mắm, muối, đường rồi từ từ cho nước cốt me rồi nếm lại sao cho vị chua mặn ngọt hài hòa.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh chua tôm Nam Bộ thanh mát, dễ ăn (Hình 3).

-Đợi nồi canh sôi thì cho tôm vào để không bị tanh và tôm chín màu đỏ đẹp mắt. Sau đó cho dọc mùng, đậu bắp, giá đỗ vào nồi. Rắc chút tỏi phi, thêm rau ngổ (rau om), ngò gai (rau mùi tàu) và múc ra thưởng thức nóng.

Minh Hoa (t/h)