Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo bồ câu hạt sen thơm ngon, không tanh

Vũ Hạnh

Cháo bồ câu hạt sen là món ăn bổ dưỡng, nhất là với bà bầu, trẻ nhỏ. Dưới đây là cách nấu cháo bồ câu hạt sen thơm ngon mà không tanh, các bạn có thể tham khảo.

Thịt chim bồ câu ngon, mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa, phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, thịt chim bồ câu cung cấp lượng protein dồi dào, giá trị protein trong thịt của chim bồ câu là 17,5g/100gr. Protein là chất hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch; thúc đẩy quá trình mọc tóc và móng tay khỏe mạnh hơn, giúp sản sinh enzyme trong cơ thể và giảm kiệt sức.

Hàm lượng vi chất cao có trong thịt chim bồ câu còn giúp: Giảm đau cơ, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, hỗ trợ tăng trưởng tế bào, tăng khứu giác, giúp vết thương mau lành.

Với nguyên liệu chính là thịt chim bồ câu, cuối tuần này các bạn có thể làm món cháo bồ câu hạt sen nóng hổi, thơm ngon lại giàu dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Cách làm cụ thể như sau:

Nguyên liệu:

- 2 con chim bồ câu non (khoảng 400-500gr/con)

- 1/2 lon gạo tẻ

- 1 nắm gạo nếp

- 100 gr hạt sen tươi

- 50 gr đậu xanh

- Một ít hành phi sẵn

- 2-3 củ hành khô bóc vỏ, thái lát

- Vài lát gừng tươi

- Rượu trắng

- Rau thơm: Hành lá, rau mùi, rau răm...

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu

Cách chế biến:

- Bồ câu làm sạch, bỏ nội tạng giữ lại tim, thui sơ để vừa sạch lông tơ và nấu cháo không bị tanh.

- Để khử sạch mùi tanh của chim, bạn dùng rượu trắng cho thêm vài lát gừng tươi chà xát lên thân chim rồi rửa sạch lại với nước, để ráo, chặt miếng vừa ăn.

- Ướp thịt chim với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 30 phút.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo bồ câu hạt sen thơm ngon, không tanh

- Phi thơm hành khô, cho thịt chim câu đã ướp vào xào săn.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo bồ câu hạt sen thơm ngon, không tanh (Hình 2).

- Đậu xanh vo sạch, ngâm đến khi đãi được vỏ thì rửa sạch để ráo nước.

- Hạt sen rửa sạch, để ráo, nếu không ăn được tâm sen có thể loại bỏ.

- Các loại rau thơm rửa sạch, vẩy ráo, thái nhỏ.

- Gạo nếp, tẻ rang sơ cho thơm, đãi sạch.

- Cho gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh cùng chút muối và thêm nước vào ninh cháo.

- Gạo mềm thì trút phần thịt bồ câu xào và hạt sen vào ninh tiếp cho tới khi hạt gạo nở bung, hạt sen chín tới, thịt chim câu mềm.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Cách nấu cháo bồ câu hạt sen thơm ngon, không tanh (Hình 3).

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm rau thơm, đảo nhẹ và tắt bếp.

- Múc cháo ra bát, rắc thêm hạt tiêu, hành phi và thưởng thức nóng.

Thành phẩm:

Cháo nở bung, thịt chim câu mềm ngọt, không tanh, đậu xanh và hạt sen bở bùi, hương vị hài hòa, hấp dẫn. Ăn món cháo này trong những ngày mưa hay se lạnh thì thật tuyệt vời.