Nguyên liệu:
-300 gr rạm tươi (Rạm cùng họ với cua nhưng mình mềm, dẹt, thịt ngọt béo, gạch nhiều. Mùa rạm vào tháng 6,7 hàng năm)
-1 bó lá lốt
-1/3 bó tía tô nhỏ
-100 gr bột năng
-Hành khô, tỏi, ớt (tùy chọn)
-Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, cơm mẻ
Cách chế biến:
-Rạm rửa sạch dưới vòi nước, dùng bàn chải để chà sơ qua cho thật sạch bùn đất, rửa lại rồi bỏ yếm và mai. Khều phần gạch ở mai ra bát nhỏ, để riêng.
Sau khi làm sạch rạm, xóc rạm với một ít muối rồi rửa lại với nước để rạm sạch hoàn toàn. Để rạm trên rổ thưa hoặc dùng giấy thấm khô.
-Lá lốt, tía tô rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
-Mẻ lọc mịn.
-Chiên lá lốt, tía tô: Để chiên không bị bắn dầu chúng ta cho lá lốt, tía tô vào áp chảo để cho rút bớt nước rồi đổ ra.
Đun nóng dầu ăn, thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng, hạ lửa vừa rồi cho lá lốt, tía tô vào chiên. Khi lá lốt, tía tô se cứng lại là đạt, vớt ra ngay để vào giấy thấm dầu.
-Đổ 100gr bột năng ra một tô lớn. Bỏ từng con rạm vào rồi lăn bột từng con sao cho lớp bột áo đều mặt ngoài của rạm. Làm lần lượt như vậy cho đến hết số rạm đã chuẩn bị.
-Dùng dầu đã chiên lá lốt, tía tô để chiên rạm sao cho vàng giòn các mặt. Vớt rạm ra, để vào giấy thấm dầu.
-Phi thơm hành, tỏi rồi trút gạch rạm cùng mẻ vào đảo đều ở lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị cho đậm đà.
-Trút rạm chiên vào phần gạch rồi đảo đều cho thấm vị các mặt và màu vàng bắt mắt. Cuối cùng thêm lá lốt, tía tô chiên giòn đảo đều trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức nóng.
Cách chọn mua rạm tươi ngon
-Chọn mua rạm còn sống và khỏe mạnh, di chuyển nhanh.
-Nên chọn rạm cái vì sẽ có nhiều gạch hơn. Bạn hãy cầm con rạm lên, lật bụng xem mai rạm, nếu có mai to và có hình bầu thì là rạm cái.
-Không chọn mua rạm đã lừ đừ, di chuyển chậm hoặc đã chết vì như vậy rạm sẽ không còn tươi ngon.
Minh Hoa (t/h)