Không chỉ là món quà tặng đặc biệt trong ngày lễ tình nhân Valentine (14/2), chocolate còn có muôn vàn tác dụng với sức khỏe nếu như sử dụng một cách hợp lý và khoa học. TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, chocolate có nhiều tác dụng với sức khỏe, thậm chí người Hy Lạp còn coi đây là “thức uống của các vị thần”, có thể sử dụng cho nhiều đối tượng, kể cả những người cao tuổi.
Chia sẻ về tác dụng của chocolate với sức khỏe, TS Hồng Sơn cho biết trước đây từng có quan điểm cho rằng, dùng chocolate có thể gây nên một số vấn đề như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường… Tuy nhiên, sự thật không phải vậy.
Tại Hy Lạp, chocolate được coi là "thức uống của các vị thần". (Ảnh minh họa)
“Một số nghiên cứu gần đây về các hợp chất phenolic có hoạt tính sinh học trong cacao đã hoàn toàn thay đổi nhận thức của giới khoa học về chocolate và tiếp tục khám phá ra rất nhiều tác dụng có lợi của thực phẩm này đối với quá trình lão hóa, stress oxy hóa, quá trình nhận thức và trí nhớ, khả năng điều hòa huyết áp và bệnh xơ vữa động mạch”, bác sĩ Sơn thông tin.
Bác sĩ Sơn cũng nhấn mạnh rằng lợi ích của chocolate với sức khỏe là do thành phần chống oxy hóa có trong cacao mang lại, do vậy với những loại chocolate chứa nhiều thành phần cacao, ít đường càng có lợi cho sức khỏe.
Với những tác dụng tuyệt với của chocolate, nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng nếu ăn chocolate thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường và tim mạch... hay không? TS Trương Hồng Sơn cho biết khả năng này là hoàn toàn có thể, vì một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đã kết luận rằng chỉ cần một lượng khoảng 40 gam chocolate mỗi ngày cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.
Chocolate tốt cho tim mạch, những loại chocolate chứa nhiều cacao thì càng tốt. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, TS Sơn cũng dẫn chứng một nghiên cứu trên tạp chí The Journal of Nutrition cho thấy việc tiêu thụ chocolate có thể giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Kết luận từ nhóm nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn chocolate có chứa thành phần sterol thực vật và flavanol làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Hay một nghiên cứu khác thuộc Đại học Y Harvard (Mỹ) cũng cho thấy, uống hai ly chocolate nóng thường xuyên mỗi ngày có thể giúp não bộ luôn khỏe mạnh, minh mẫn và giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ ở người già do làm tăng tuần hoàn tới những khu vực quan trọng của não.
Theo một nghiên cứu được công bố năm 2014, chiết xuất từ cacao có tên là lavado có thể giúp giảm những tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân Alzheimer, do vậy cũng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ, chứng quên do thoái hóa ở người cao tuổi.
Các loại chocolate trên thị trường hiện nay đa số đều có vị rất ngọt vì cho thêm nhiều đường, sữa, không nên sử dụng nhiều. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của chocolate, TS Trương Hồng Sơn cũng khuyên mọi người không nên quá lạm dụng, nhất là với những loại chocolate sữa, có vị rất ngọt được bán trên thị trường hiện nay.
“Các loại chocolate sữa mà chúng ta ăn hàng ngày và thường được yêu thích hơn vì hương vị ngọt ngào lại có chứa hàm lượng đường khá cao và giàu năng lượng. Do vậy, những người muốn giảm cân hay duy trì mức cân nặng bình thường chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Lượng đường cao trong chocolate sữa còn có thể gây sâu răng, đặc biệt ở trẻ em”, bác sĩ Sơn khuyên.
Cuối cùng TS Hồng Sơn kết luận rằng những tác dụng tuyệt vời của chocolate như đề cập ở trên đã được khoa học khẳng định, vì thế nếu có điều kiện hãy ăn chocolate mỗi ngày và nên ăn ở mức độ vừa phải.