Một doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế ở Bắc Ninh bị tố giác lừa đảo nhiều người

Vũ Hạnh
Theo nội dung phản ánh thì Công ty Cổ phần Thiết bị Nguyên phụ liệu Khẩu trang Việt Nam bằng chiêu thức ký hợp đồng cung cấp thiết bị y tế, nhận tiền ứng trước đã lừa đảo nhiều người với số tiền rất lớn.

Nội dung đơn tố giác của ông Trương Thành, Chủ tịch Công ty TNHH TVP Việt Nam cho biết, do có nhu cầu mua găng tay y tế Nitrile không bột để cung cấp cho đối tác kinh doanh, thông qua mối quan hệ xã hội, ông đã ký hợp đồng mua 1.300 thùng với giá trị hơn 2 tỷ đồng với của Công ty Cổ phần Thiết bị Nguyên phụ liệu Khẩu trang Việt Nam (gọi tắt là Công ty VN Gloves, có địa chỉ tại Phố Chẹm, thôn Ngọc Nội, Trạm Lộ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

Trước khi đàm phán ký kết hợp đồng, Vũ Đình Định – giám đốc công ty này khẳng định Công ty VN Gloves có dây chuyền sản xuất và có khả năng cung cấp số lượng hàng hóa nói trên.

Trong quá trình giao dịch, ông Định trưng ra rất nhiều loại giấy tờ thể hiện Công ty VN Gloves có đầy đủ điều kiện sản xuất găng tay y tế, đã công bố hợp chuẩn chất lượng trên cổng thông tin của Bộ Y tế và xuất khẩu được vào các bệnh viện cũng như thị trường chung của Mỹ…

Quá trình thương thảo giữa hai đơn vị diễn ra đúng theo lộ trình, hợp đồng được ký kết ngày 19/10/2020, đến ngày 23/10/2020, phía TVP Việt Nam đã chuyển toàn bộ tiền theo hợp đồng cho phía VN Gloves.

Nội dung hợp đồng nêu rõ: Sau 20 ngày, phía công ty nhận được 100% số tiền hàng thì công ty VN Gloves sẽ chuyển hàng. Tuy nhiên, sau khi bên mua chuyển tiền theo đúng hợp đồng, phía Công ty VN Gloves không giao hàng cũng không hoàn trả lại tiền hàng, tiền phạt và đền bù thiệt hại cho Công ty TVP như hợp đồng hai bên đã ký kết.

Theo đơn tố cáo của TVP Việt Nam, sau rất nhiều lần hứa hẹn, ông Định không có bất cứ hành động nào để hoàn trả số tiền trên. Phía Công ty TNHH TVP Việt Nam đã phát đi nhiều công văn yêu cầu Công ty VN Gloves phải thực hiện đúng nội dung đã ký kết nhưng đều không hiệu quả.

Bằng nhiều biện pháp yêu phía Công ty VN Gloves phải thực hiện hợp đồng nhưng không được, đến ngày 16/12/2020, Công ty TVP Việt Nam đã có đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gửi lên Phòng PC03 - Công an Hà Nội.

Đến ngày 24/12/2020, PC03 Công an TP Hà Nội ban hành phiếu hướng dẫn số 43/HD-PC03 cho biết “Vụ việc nêu trong đơn là tranh chấp dân sự, thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội”.

Quá trình tìm hiểu, xác minh của phía Công ty TVP Việt Nam nhận thấy, Văn phòng Công ty Cổ phần Thiết bị Nguyên phụ liệu Khẩu trang Việt Nam tại địa chỉ LKC34, Embassy Garden, Tây Hồ Tây, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và cả nhà máy sản xuất của công ty VN Gloves tại Khu công nghiệp Khai Sơn-Thuận Thành 3, Bắc Ninh đều không có người làm việc, tất cả văn phòng và nhà xưởng đều bị khoá và niêm phong.

Cũng theo nội dung phản ánh của Công ty TVP Việt Nam, có rất nhiều trường hợp tương tự như TVP Việt Nam gặp phải khi ký hợp đồng với VN Gloves. Cụ thể, Công ty VN Gloves đã ký hợp đồng cung cấp găng tay không bột với Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng Thái An, với số tiền 8,25 tỷ đồng nhưng đến nay cũng ở tình trạng tương tự.

Ông Hà Anh Tú, Chủ tịch HĐQT công ty Thái An (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, năm 2020, do có mối quan hệ từ trước, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, ông Định đã chủ động quảng cáo với ông Tú về việc có khả năng sản xuất, cung ứng khẩu trang, găng tay y tế cho thị trường Việt Nam và trên thế giới nên công ty Thái An ký hợp đồng mua găng tay cao su với Công ty VN Gloves trị giá 8,25 tỷ đồng để cung cấp cho đối tác. Tuy nhiên, sau khi đã chuyển tiền đầy đủ theo hợp đồng ký kết, VN Gloves không giao hàng như đã hẹn; cũng không có động thái hoàn lại số tiền trên.

Quá bức xúc và lo lắng, ông Tú đã tìm về địa chỉ công ty của ông Định ở Khu công nghiệp Thuận Thành 3- Bắc Ninh; Văn phòng đại diện ở Hà Nội nhưng không gặp, nhà xưởng đã bị niêm phong.

khu nha xuong de may moc dap quai khau trang da bi niem pong 7797

Nhà xưởng, văn phòng của Công ty Gloves tại Bắc Ninh bị bên cho thuê niêm phòng vì không thanh toán chi phí theo hợp đồng thuê lại.

Cùng với 2 đơn vị nêu trên, còn rất nhiều đơn vị ký hợp đồng với Công ty VN Gloves như: Công ty TNHH Sent Technology (Vương Quốc Anh); Công ty Jovana Louis International, LLC (Mỹ); Công ty ENDEPO INC (Mỹ); Công ty Asia Resources Thailand (Thái Lan) và một số cá nhân và công ty khác cũng ký kết hợp đồng mua găng tay y tế. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp nêu trên đều xảy ra tình trang tương tự như Công ty TVP Việt Nam và Công ty Thái An.

Về các hoạt động liên quan đến Công ty VN Gloves cho thấy, do thuê nhà xưởng nhưng không thanh toán theo hợp đồng đã ký kết nên phía chủ sở hữu là Công ty cổ phần đầu tư TM hợp nhất Thuận Thành đã chấm dứt hợp đồng, niêm phong. Phía cho thuê nhà xưởng cũng khẳng định, nhà xưởng mà phía Công ty VN Gloves thuê để để một số máy móc dập quai khẩu trang, không phải máy sản xuất găng tay y tế. Khu nhà xưởng từ lâu không có hoạt động gì.

Cũng liên quan đến Công ty VN Gloves, đại diện Chi cục Thuế huyện Thuận Thành cũng cho biết, báo cáo tài chính của doanh nghiệp này từ khi thành lập đến nay chưa phát sinh tiền thuế phải nộp với Nhà nước.

Liên quan đến phản ánh của một số cá nhân, tổ chức về các hoạt động có dấu hiệu sai phạm của Công ty VN Gloves, đại diện Công an huyện Thuận Thành cho biết, đơn vị này cũng đã nhận được đơn thư của một số cá nhân, doanh nghiệp tố cáo ông Vũ Đình Định và Công ty Công ty Cổ phần Thiết bị nguyên phụ liệu Khẩu trang Việt Nam (VN Gloves) về hành vi trốn thuế; lừa đảo để ký hợp đồng bán găng tay y tế với số tiền hàng chục tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Thuận Thành đang tiến hành điều tra và đã báo cáo vụ việc lên Công an tỉnh Bắc Ninh.

Theo Ngày Nay