Mỹ đối mặt nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc

Lê Vân
Các chuyên gia Mỹ lo ngại về sự gia tăng của các ca mắc cúm mùa, RSV và Covid-19, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại nước này.

Các chuyên gia Mỹ cảnh báo về nguy cơ xảy ra 3 đại dịch cùng lúc tại Mỹ trong bối cảnh nước này tiếp tục ghi nhận số ca mắc cúm, virus hợp bào hô hấp (RSV) và bệnh Covid-19 gia tăng, đẩy các cơ sở y tế trên toàn quốc rơi vào tình trạng quá tải.

Vietnam+ dẫn số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, hơn 4.300 bệnh nhân cúm đã nhập viện trong tuần kết thúc vào ngày 29/10, mức cao nhất theo tuần trong một thập kỷ qua và tăng gần gấp đôi so với tuần trước đó.

Hàng năm, mùa cúm thường xảy ra tại Mỹ từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau và đạt đỉnh vào tháng 12 và tháng 1. Nhưng năm nay, mùa cúm đến sớm hơn 6 tuần, với số ca mắc chưa từng được ghi nhận kể từ đại dịch cúm A (H1N1) bùng phát năm 2009.

Theo số liệu của CDC, ít nhất 1.600.000 người mắc cúm, 13.000 người nhập viện và 730 người tử vong do cúm kể từ đầu mùa cúm đến nay. Trong khi đó, virus RSV gây ra các triệu chứng tương tự bệnh cúm, ở trẻ em tiếp tục gia tăng trên toàn quốc và khiến các bệnh viện nhi hoạt động quá tải.

Về tình hình dịch Covid-19, số ca mắc do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng gây ra đang gia tăng nhanh chóng tại Mỹ.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, hai biến thể mới BQ.1 và BQ.1.1 đang lây nhiễm đặc biệt nhanh chóng tại nước này.

Nếu như ở thời điểm đầu tháng 10 vừa qua, mỗi biến thể trên gây ra khoảng 1% số ca mắc mới Covid-19 tại Mỹ, thì hiện nay tỉ lệ này đã tăng gần gấp đôi mỗi tuần.

Số liệu thống kê của CDC Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 29/10 vừa qua, BQ.1 gây ra khoảng 14% số ca mắc mới tại Mỹ, trong khi tỉ lệ này ở biến thể BQ.1.1 là 13,1%. Trong khi đó, BA.5 là biến thể gây Covid-19 chủ đạo tại Mỹ kể từ tháng 7 vừa qua, gây ra 49,6% số ca mắc mới ở nước này. Ngoài ra, hai biến thể BA.2 và BA.4 cũng là các biến thể chủ đạo hiện nay tại Mỹ.

Theo các chuyên gia, các biến thể này tuy có phần khác nhau về cấu tạo, nhưng chúng đều mang một số đột biến quan trọng, giúp chúng có khả năng "né tránh" kháng thể tạo ra từ vắc-xin cũng như do từng mắc Covid-19 trước đó. Đây là nguyên nhân khiến số ca tái mắc bệnh và nhiễm trùng đột phá (mắc bệnh sau khi tiêm vắc-xin) tăng mạnh.

Một quan chức thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết, với số ca mắc cúm, RSV gia tăng và gánh nặng dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, nước Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với một số thách thức trong mùa Đông này.

Minh Hoa (t/h)