Nam Phi bác bỏ tuyên bố biến thể COVID-19 ở nước này nguy hiểm hơn chủng ở Anh

Mới đây, Bộ trưởng Y tế Nam Phi bác tuyên bố của người đồng cấp Anh rằng một biến thể SARS-CoV-2 mới ở nước này dễ lây lan hoặc nguy hiểm hơn một biến thể tương tự đang lây lan ở Anh.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zwelini Mkhize cho biết: “Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy 501.V2 (biến thể) có khả năng lây lan cao hơn so với biến thể của Vương quốc Anh như đề cập của Bộ trưởng Y tế Anh”.

"Cũng không có bằng chứng nào cho thấy (biến thể ở Nam Phi) gây ra bệnh nặng hơn hoặc tăng tỉ lệ tử vong hơn biến thể ở Anh hoặc bất kỳ biến thể nào đã được giải trình tự gene trên khắp thế giới", Bộ trưởng Zwelini Mkhize nhấn mạnh.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người bệnh ở Richmond, Johannesburg, Nam Phi. Ảnh: AFP

Trước đó, trong thông báo về những hạn chế đi lại với Nam Phi, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói rằng, biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi "rất đáng lo ngại, vì nó vẫn dễ lây lan hơn và nó dường như đã biến đổi xa hơn" so với chủng tương tự ở Anh.

Theo ông Mkhize nói, việc Bộ trưởng của Anh thông tin như trên đã tạo ra nhận thức rằng, biến thể ở Nam Phi là nhân tố chính trong làn sóng thứ hai ở Anh và "điều này là không chính xác". Ông chỉ ra, bằng chứng cho thấy biến chủng virus ở Anh mang đột biến tương tự với chủng ở Nam Phi, xuất hiện vào đầu tháng 9 ở hạt Kent "khoảng một tháng trước khi biến thể Nam Phi xuất hiện".

"Cấm đi lại giữa Vương quốc Anh và Nam Phi là một quyết định đáng tiếc" - ông Mkhize nói thêm.

Thông tin thêm, Nam Phi hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Châu Phi trong đại dịch COVID-19 với gần một triệu ca nhiễm bệnh và 26.000 người chết. Khoảng 14.000 trường hợp dương tính đã được phát hiện trong 2 ngày gần đây, trước đó, từ đầu tuần, Nam Phi phát hiện khoảng 8.000 đến 10.000 ca. Theo Bộ trưởng Mkhize, những hạn chế mới có thể cần thiết để làm chậm sự lây lan của virus.