Nam thanh niên chơi trò tình dục BDSM làm chết người: Có phải mắc bệnh?

Những người ưa thích kiểu quan hệ tình dục khác thường, thậm chí nguy hiểm như trường hợp ở TP.HCM đều có vấn đề về thần kinh. Họ thường mắc bệnh tâm thần hoặc rối loạn tâm lý...
Ảnh minh họa

Chiều 25/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh, TP. HCM đã lập hồ sơ, tạm giữ nam thanh niên tên V. (32 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre, tạm trú TP.HCM) để điều tra liên quan đến cái chết của anh Tr. (26 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang, tạm trú tại TP.HCM).

Tại hiện trường ghi nhận nạn nhân mặc quần áo thun màu đen, trong phòng có nhiều đoạn dây dù, băng keo... Những người phát hiện đầu tiên cho biết nạn nhân ở tư thế quỳ, chân tay bị trói ở khu vực ban công, đầu gục xuống, phần đầu bị quấn băng keo màu đen...

Qua trích xuất camera cùng lời khai những người liên quan, cơ quan chức năng bắt giữ nam thanh niên tên V. (32 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre, tạm trú TP.HCM, là bạn của nạn nhân).

Theo lời khai ban đầu, khoảng 21h ngày 23/12, nạn nhân Tr. nhắn tin rủ V. chơi trói nghệ thuật (một dạng "trò chơi tình dục" BDSM) mà trước đây cả hai cùng thực hiện nhiều lần.

Trò chơi tình dục BDSM là một dạng đóng vai hoặc lựa chọn lối sống giữa hai cá nhân trở lên nhằm tạo sự căng thẳng, khoái cảm và giải thoát trong tình dục bằng những trải nghiệm đau đớn và quyền lực.

Cụm từ BDSM xuất phát từ thuật ngữ bondage (nô lệ, bó buộc); discipline (kỷ luật, trừng phạt); dominance (thống trị) và submission (quy phục); sadism (bạo dâm) và masochism (khổ dâm).

BDSM bao gồm nhiều hoạt động, dạng quan hệ và nhóm văn hóa khác nhau. Trong số những trải nghiệm này vẫn được xem là vượt ra ngoài những hành vi tình dục và quan hệ con người thông thường. Trong đó có "trò chơi" được cảnh báo nguy hiểm nhất là khống chế hơi thở của "nô lệ tình dục" nhập vai BDSM, bao gồm bóp nghẹt mũi, treo cổ, hoặc những cách thức hạn chế oxy khác...

Trao đổi với phóng viên, Ths. BS Nguyễn Đình Liên (Trưởng khoa Ngoại Thận-Tiết niệu, Bệnh viện E Hà Nội) cho biết, những người ưa thích những kiểu quan hệ tình dục khác thường, thậm chí nguy hiểm như trường hợp ở TP Hồ Chí Minh đều có vấn đề về thần kinh.

“Họ thường mắc bệnh tâm thần hoặc rối loạn tâm lý cần phải điều trị bằng liệu pháp tâm lý, tâm thần kinh", Ths. BS Nguyễn Đình Liên nhấn mạnh.

Thông thường quan hệ tình dục là nhằm đạt sự thăng hoa về mặt cảm xúc, an toàn cho cả hai phía. Nhưng quan hệ tình dục nguy hiểm theo BS Liên là hoạt động tình dục thiếu lành mạnh, an toàn giữa các thành viên trong quá trình quan hệ tình dục.

“Quan hệ tình dục nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe, tâm lý thậm chí cả tính mạng của một hay nhiều thành viên trong quá trình quan hệ tình dục”, Ths. BS Nguyễn Đình Liên nói.

Theo đó, với cách quan hệ tình dục nguy hiểm sẽ đối diện với nguy cơ suy giảm sức khỏe, tuổi thọ: Giảm khả năng miễn dịch, giảm khả năng phòng chống bệnh tật và tăng nguy cơ mắc các mầm bệnh.

BS Liên cũng nhấn mạnh, việc quan hệ tình dục nguy hiểm cũng sẽ gây sang chấn tâm lý, rối loạn tâm thần cho bạn tình. Theo đó, đối tác rất dễ rơi vào tình trạng sợ hãi, lãnh cảm, mất ham muốn tình dục trong quan hệ tình dục bị ép buộc, cưỡng bức dẫn đến tử vong. Thậm chí có trường hợp dẫn tới trầm cảm, rối loạn hành vi tình dục.

Theo vị chuyên gia tình dục, các loại quan hệ tình dục nguy hiểm gồm: bị cưỡng bức, cưỡng hiếp; không sử dụng biện pháp bảo vệ; và quan hệ tình dục có một thành viên với hành vi loạn dục.

Trong đó, đáng ngại nhất là quan hệ tình dục với người có hành vi loạn dục. Khi ấy, bạn tình có thể đối diện với nguy cơ bị ác dâm – nghĩa là anh ta chỉ tìm thấy khoái cảm tình dục khi gây đau đớn về thể xác lẫn tinh thần cho bạn tình. Cũng có người nam/nữ đối diện với chứng khổ dâm - chỉ tìm thấy khoái cảm tình dục trong quan hệ khi được bạn tình gây đau đớn về thể xác lẫn tinh thần.

“Khổ dâm và ác dâm đều gây nguy hại tới sức khỏe cho bản thân lẫn đối tượng cùng quan hệ tình dục. Trong quan hệ tình dục ác dâm và khổ dâm (bạo dâm) nếu những hành vi gây đau đớn thái quá có thể dẫn đến tử vong cho người nhận hành vi đau đớn, còn người gây ra sẽ phải lĩnh án tù, nặng nhất là tử hình”, BS Liên nhấn mạnh.

Do đó, theo BS Đình Liên với những người thích quan hệ tình dục nguy hiểm cần được chữa trị về mặt tâm lý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho bản thân cũng như bạn tình…

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, dấu hiệu dễ nhận biết và rõ ràng nhất của một người mắc chứng ác dâm là:

Có sở thích hành hạ về thể xác và tinh thần của bạn tình.

Luôn có những hành động khiến cho bạn tình của họ bị đau đớn.

Bạn tình càng la lối, đau khổ thì họ càng hưng phấn và dễ đạt được sự khoái cảm.

Những hành vi thường xuất hiện trong lúc quan hệ như: cắn xé, đánh đập, cào cấu, chửi rủa,…

Chứng bệnh này thường xảy ra ở nam giới hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nữ giới không mắc chứng bệnh này. Mặc dù tỷ lệ phụ nữ mắc chứng bệnh này là rất thấp. Thực tế, các trường hợp bạo dâm hiếm khi được tiết lộ cho đến khi nạn nhân phải nhập viện.

Về những biểu hiện bên ngoài, người mắc chứng ác dâm không có dấu hiệu gì đặc biệt trong cuộc sống, sinh hoạt và công việc. Thậm chí, người đó vẫn thể hiện là một người lịch sự, có văn hóa trong giao tiếp. Sự mạnh bạo chỉ thể hiện khi người đó muốn quan hệ tình dục.