Nam thanh niên tử vong vì đột quỵ sau khi chơi bóng đá

Vì mệt nên nam thanh niên đã chủ động rời trận đấu bóng, sau 30 phút, bạn bè quay lại đã thấy anh không cử động, mất ý thức.

Ngày 23/2, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, phòng khám của bệnh viện này tại tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận cấp cứu một người đàn ông 37 tuổi trên địa bàn.

Theo lời người dân kể, người đàn ông chơi đá bóng đến tầm 17h. Sau đó, anh kêu mệt và ra sân nằm nghỉ.

Trận bóng vẫn tiếp tục diễn ra, đến khoảng 17h30' có người phát hiện anh không cử động, mất ý thức nên gọi cấp cứu tới hỗ trợ.

Ngay lập tức, Trung tâm cấp cứu 115 của phòng khám có mặt tại hiện trường. Tại đây, nạn nhân đã rơi vào tình trạng mất ý thức, ngừng tim.

Nhận định đây là trường hợp đột quỵ, các y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu hồi sức tim phổi tích cực nhưng nạn nhân không qua khỏi do thời gian phát hiện nạn nhân muộn.

Đời sống - Nam thanh niên tử vong vì đột quỵ sau khi chơi bóng đá

Các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng do thời gian phát hiện muộn nên bệnh nhân đột quỵ đã tử vong

Đột quỵ là căn bệnh đang tăng ở cả người trẻ. Nguyên nhân có thể là dị dạng mạch máu não, bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường. Thói quen về sinh hoạt, ăn uống, vận động có thể gây bệnh như hút thuốc lá, tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc chứa nhiều dầu mỡ gây tích lũy mỡ thừa trong máu. Tập luyện thể thao quá sức, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (quá nóng, quá lạnh) cũng gây sốc nhiệt, dẫn đến đột quỵ.

Cách nhận biết đột quỵ qua 4 biểu hiện F.A.S.T là méo miệng, nói khó, liệt, rối loạn vận động... Ngoài ra, cần chú ý thêm các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, đi đứng không vững. Khi có các dấu hiệu này, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế gần nhất, có đủ trang thiết bị và năng lực chuyên môn để cấp cứu, điều trị.

Ngoài ra, mọi người nên cân đối giữa các nhóm thực phẩm với nhau, tăng cường rau xanh nhưng đồng thời đảm bảo những nhóm chất sinh năng lượng như protein (cá, thịt trắng, trứng, hạn chế các loại thịt đỏ), bổ sung lipit. Duy trì thói quen tập thể thao tối thiểu 30 phút/ngày. Khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/lần để sàng lọc và phát hiện yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe.