Ngân hàng Thụy Sĩ: Giá Bitcoin có thể giảm xuống bằng 0

Nhóm chiến lược gia của ngân hàng USB cảnh báo các nhà đầu tư tiền mã hóa, bao gồm Bitcoin, có thể đánh mất tất cả.

Theo Bloomberg, các chuyên gia của UBS Global Wealth Management cho biết giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa có thể tiếp tục tăng trong tương lai gần, nhưng về lâu dài sẽ đối mặt nguy cơ sụp đổ.

“Chúng tôi cho rằng không gì có thể ngăn chặn giá một loại tiền mã hóa (như Bitcoin) rơi xuống mức 0 khi một phiên bản được thiết kế tốt hơn xuất hiện, hoặc cơ quan quản lý thông qua các quy định mới khiến các nhà đầu tư lo ngại”, nhóm chuyên gia UBS viết trong báo cáo.

“Netscape và Myspace là những ví dụ cho thấy một số ứng dụng mạng xã hội từng rất phổ biến, nhưng rồi biến mất”, báo cáo cho biết.

Sau khi đạt mức đỉnh trên 40.000 USD/đồng, giá Bitcoin biến động mạnh và hiện dao động ở mức gần 37.000 USD/đồng. Tiền mã hóa đang là chủ đề gây tranh cãi dữ dội trong giới tài chính.

Giá Bitcoin đang dao động ở mức gần 37.000 USD/đồng. Ảnh: Coindesk

Trong khi một số nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller bắt đầu đổ tiền vào tiền mã hóa, những người khác cảnh báo nguy cơ cờ bạc, lừa đảo và thao túng tại thị trường này.

Các nhà quan sát cho rằng trong tương lai gần, giá Bitcoin và các loại tiền mã hóa có thể tiếp tục tăng do tâm lý “sợ bỏ lỡ” của giới đầu tư, nguồn cung hạn chế và việc các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu giao dịch tiền mã hóa.

Tuy nhiên, về lâu dài, thị trường tiền mã hóa đối mặt với nguy cơ bị nhà chức trách can thiệp và siết chặt quản lý. Mới đây, chính quyền Anh ra lệnh cấm bán một số sản phẩm tiền mã hóa phái sinh cho nhà đầu tư lẻ.

“Do đó, các nhà đầu tư tiền mã hóa nên hạn chế quy mô đầu tư ở mức có thể chịu đựng được nếu giá lao dốc”, nhóm chuyên gia của UBS Wealth nhấn mạnh.

Dù vậy, không ít nhà đầu tư vẫn tỏ ra lạc quan về thị trường Bitcoin. Họ cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức bán vàng để mua vào tiền mã hóa.

Nhà phân tích Scott Minerd của hãng Guggenheim Investments tin rằng giá Bitcoin có thể tăng lên đến 400.000 USD/đồng. Các chiến lược gia của JPMorgan Chase & Co dự báo giá Bitcoin sẽ chạm mốc 146.000 USD.