Nghị lực của các thí sinh "đặc biệt" trong kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Trong kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội có một số thí sinh "đặc biệt" được bố trí phòng thi riêng. Đặc biệt những trường hợp thí sinh bị gãy tay cũng có người viết bài hộ

Sáng nay (8/6), các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội làm bài thi môn Ngữ văn. 

Theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT thành phố, các điểm thi luôn tạo điều kiện cho các trường hợp thí sinh "đặc biệt", gặp khó khăn trong việc làm bài thi. Tại một số điểm thi, một số thí sinh không may bị gãy tay trước ngày thi, được các điểm thi bố trí lực lượng hỗ trợ tối đa.

Báo VietNamnet đưa tin, tại điểm thi Trường THCS Trần Phú có hơn 500 thí sinh dự thi lớp 10, trong đó, 2 thí sinh bị gãy tay phải, không trực tiếp làm được bài thi.

Thí sinh gãy tay được bố trí người hỗ trợ chép bài hộ. Ảnh: .

Thí sinh gãy tay được bố trí người hỗ trợ chép bài hộ. 

Các thí sinh đã được hỗ trợ, theo ông Vũ Đình Hà - trưởng điểm thi Trường THCS Trần Phú, đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của thí sinh cần được hỗ trợ. 2 thí sinh bị gãy tay ở THCS Trần Phú được bố trí thi tại 2 phòng thi dự phòng ở tầng 1, bảo đảm thuận tiện di chuyển cũng như giám sát.

Mỗi thí sinh đều được bố trí 1 học sinh lớp 8 (do trường đề xuất) để chép lại nội dung bài làm do thí sinh bị gãy tay đọc. Toàn bộ quá trình này làm bài thi này đều được giám sát chặt chẽ, có ghi âm. 

Tại điểm thi huyện Đan Phượng có 2 học sinh dự thi phải đeo thiết bị hỗ trợ điều trị bệnh. Đó là em N.P.H.L (Trường THCS Đan Phượng) và Đ.C.D (Trường THCS Đồng Tháp). Các thí sinh này đều đăng ký dự thi nguyện vọng 1 vào Trường THPT Thọ Xuân, địa điểm thi tại Trường THPT Thọ Xuân (huyện Đan Phượng).

Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết, hai em N.P.H.L và Đ.C.D đang bị suy giảm chức năng tuyến tụy, không sản xuất được insulin dẫn đến bị tiểu đường tuýp 1. 

Theo hướng dẫn điều trị của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hai em phải đeo theo máy để truyền insulin liên tục 24/24 giờ. Loại máy truyền insulin bán tự động kết nối với điện thoại.

Phòng GD&ĐT huyện đã có công văn đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội tạo điều kiện để học sinh L. và D. được đeo theo máy trong kỳ thi vào lớp 10. Sở GD&ĐT Hà Nội chấp thuận đề nghị đồng ý cho hai em được phép mang thiết bị hỗ trợ điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ bệnh viện từ cấp huyện trở lên vào điểm thi THPT Thọ Xuân để làm bài ở tất cả các môn của kỳ thi.

Báo cập nhật thông tin tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Công Trứ đã có rất đông lực lượng tình nguyện hỗ trợ công tác thi. Được biết năm nay, điểm thi này có hai thí sinh đặc biệt, em Kim Chi, học sinh Trường THCS Trưng Vương, dự thi vào lớp chuyên hóa, Trường THPT Chu Văn An bị gãy chân trước ngày thi.

Thí sinh đến điểm thi bằng xe lăn. Ảnh: VOV.

Thí sinh đến điểm thi bằng xe lăn. Ảnh: VOV.

Tại điểm thi sáng nay, Kim Chi đi xe lăn vào phòng thi. Em được hỗ trợ tối đa từ cổng vào đến phòng thi. 

Thí sinh đặc biệt thứ hai được bố trí ngồi riêng ở phòng thi là em Đặng Minh Đức, học sinh Trường THCS Ba Đình. Đức bị tai nạn gãy cẳng tay ngay trước ngày thi. Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, ngoài việc được bố trí thi tại phòng riêng, Minh Đức được học sinh hỗ trợ chép bài thi, có giám thị giám sát và ghi âm lại quá trình làm bài.

Học sinh chép bài giúp Minh Đức trong các buổi thi là em Hoàng Đăng Khôi, học sinh lớp 7A4 Trường THCS Ba Đình.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, Hà Nội tổ chức 201 điểm thi với 4.532 phòng thi và gần 20.000 người phục vụ kỳ thi quan trọng này. Toàn thành phố Hà Nội năm nay có 117.361 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập. Trong đó, hơn 106.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào lớp 10 không chuyên.

Bảo An (T/h)/Đời sống Pháp luật