Mới đây, trên nền tảng chia sẻ video Douyin, một người phụ nữ họ Lu sống tại huyện Đông Dương, thuộc thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã đăng tải một đoạn video về một món ăn gây tranh cãi. Người phụ nữ cho biết vào mùa xuân, cô sẽ đem trứng gà luộc trong nước tiểu bé trai dưới 10 tuổi rồi đem bán.
Cô Lu cho biết trong nước tiểu bé trai có chứa một thành phần gọi là "nhân trung bạch", nhờ đó khi ăn trứng luộc nước tiểu thì sẽ không bị say nắng trong mùa hè, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Mỗi ngày, cô Lu đều tới các trường mẫu giáo để thu gom nước tiểu bé trai về ngâm và luộc trứng gà. Cô Lu còn tự hào khoe rằng với những người dân địa phương, món ăn này giống như "di sản văn hóa phi vật thể".
"Nó tương tự như món đậu phụ thối, tuy có mùi hôi nhưng ăn lại rất ngon, còn có vị mặn nữa", cô Lu tự hào nói. Ngay sau đó, đoạn video này đã nổi đình nổi đám trên mạng xã hội và truyền thông.
Các phóng viên đã cố gắng liên hệ với cô Lu nhưng không nhận được phản hồi. Thay vào đó, phóng viên đã tới huyện Đông Dương và phỏng vấn một blogger địa phương tên Long Ge, người đã quay video cảnh bản thân thưởng thức món trứng luộc nước tiểu rồi đăng tải lên Douyin.
Anh Long Ge cho biết: "Tôi năm nay 36 tuổi, từ nhỏ đã biết đến món ăn này. Nếu ăn món này vào mùa xuân thì sẽ không bị cảm nắng vào mùa hè, ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Trước đây, tôi còn tự làm nó bằng cách sử dụng nước tiểu của con trai dưới 10 tuổi của mình. Thông thường, món này chỉ được bán vào tháng 2, tháng 3".
Phóng viên tiếp tục hỏi một người phụ nữ họ Wu đang bán món trứng luộc nước tiểu ở Đông Dương. Bà Wu cho biết bà bắt đầu nhận đơn đặt hàng từ cuối tháng 1/2023 vừa qua. Đối diện cửa hàng của bà là một trường mầm non nên bà lấy nước tiểu bé trai từ đó.
Theo các phóng viên, giá mỗi quả trứng luộc nước tiểu sẽ dao động từ 2-4 nhân dân tệ (gần 7 nghìn đến gần 14 nghìn đồng). Món ăn này cũng được rao bán trực tuyến. Trên trang web của Chính quyền nhân dân huyện Đông Dương cũng ghi rằng món trứng luộc nước tiểu là một trong 30 di sản văn hóa phi vật thể của địa phương, do huyện tự phong. Trên thực tế, món ăn này đã có lâu năm tại huyện Đông Dương nhưng nó vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi.
Ông Giả Túc Thanh, giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Kim Hoa, cho biết vào thời cổ đại, nước tiểu bé trai được coi là một vị thuốc nhưng từ quan điểm hiện đại, ông cho rằng món trứng gà luộc nước tiểu là không hợp vệ sinh. Ông Giả Túc Thanh không phản đối nhưng cũng không ủng hộ sử dụng món ăn này với bất kỳ mục đích gì, bao gồm cả chữa bệnh.
Ông Ngô Vân Hoa, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Đông Dương Y học cổ truyền Trung Quốc, cho rằng món trứng luộc nước tiểu có thể coi là một phương thuốc cổ truyền, tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn, bởi nó tùy thuộc vào thể chất của mỗi người. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nước tiểu là chất thải được bài tiết ra khỏi cơ thể con người, về cơ bản không chứa các chất có lợi cho cơ thể, do đó không khuyến khích ăn.
Trên mạng xã hội, nhiều người cũng bày tỏ những suy nghĩ khác nhau về món ăn kỳ lạ này:
"Mỹ vị nhân gian này tôi xin nhường cho người nào biết thưởng thức, chứ tôi chịu thôi".
"Tôi thà bị cảm nắng còn hơn ăn món này".
"Chắc là sẽ giống món đậu phụ thối, nhưng cứ nghĩ đến nước tiểu là tôi không thể ăn nổi rồi".
"Món đặc sản này lạ quá, may mà đó không phải là quê tôi"...