Những loại cá "tối kỵ" với bà bầu, đừng ăn kẻo phản tác dụng với cơ thể

Cá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp trẻ phát triển trí não và thể chất. Tuy nhiên, với mẹ bầu, một vài loài cá được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng vì dễ ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và bé.

Cá là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp trẻ phát triển trí não và thể chất. Tuy nhiên, với mẹ bầu, một vài loài cá được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng vì dễ ảnh hưởng tới sức khỏe cả mẹ và bé.

Tại sao mẹ bầu nên "kiêng" một vài loại cá?

Theo thông tin từ website Bệnh viện Hồng Ngọc, mẹ bầu nên cảnh giác trước một số loại cá ăn vào sẽ “phản tác dụng”. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các loại cá chứa thủy ngân.

Khi cơ thể mẹ hấp thu thủy ngân từ cá, thủy ngân sẽ tới nhau thai. Nếu một lượng lớn thủy ngân tập trung trong thai kỳ sẽ làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi.

Ăn - Chơi - Những loại cá 'tối kỵ' với bà bầu, đừng ăn kẻo phản tác dụng với cơ thể Ảnh minh họa.

Thậm chí thủy ngân có thể gây ra những biến chứng xấu cho thai nhi như chậm nói, kém phát triển tư duy, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ.

Phụ nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ khi hấp thu lượng thủy ngân lớn đều bị nguy hiểm hơn người bình thường.

Những loại cá bà bầu không nên ăn

Cá thu

Cá thu là loại cá mẹ bầu không nên ăn vì nó chứa hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Ăn - Chơi - Những loại cá 'tối kỵ' với bà bầu, đừng ăn kẻo phản tác dụng với cơ thể (Hình 2). Ảnh minh họa.

Cá ngừ

Cùng nằm trong danh sách những loài cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Cá ngừ tuy phổ biến nhưng lại là loại cá mẹ bầu không nên ăn để hạn chế tình trạng nhiễm độc thai kỳ.

Một số loại cá ngừ lành tính như cá ngừ vây dài, vây vàng, vây xanh mẹ bầu vẫn có thể ăn nhưng hạn chế, số lượng tiêu thụ dưới 170g/tuần để không gây hại đến thai nhi.

Cá nóc

Cá nóc là loài cá nguy hiểm đối với tất cả mọi người, vì thế phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn loài cá này.

Ăn - Chơi - Những loại cá 'tối kỵ' với bà bầu, đừng ăn kẻo phản tác dụng với cơ thể (Hình 3). Ảnh minh họa.

Trong cá nóc chứa chất độc tetradotoxin ở buồng trứng và hepatoxin ở gan rất nguy hiểm, những chất độc này có thể đầu độc cơ thể, nguy kịch đến tính mạng nếu không được chế biến đúng cách.

Xem thêm: Một phần của lợn nhiều người thường bỏ qua nhưng lại có thể mang đến những lợi ích về sức khỏe

Cá kiếm

Cá kiếm là loài cá biển có chứa hàm lượng thủy ngân cao, nếu lạm dụng việc ăn cá kiếm quá nhiều sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc metyl thủy ngân.

Ăn - Chơi - Những loại cá 'tối kỵ' với bà bầu, đừng ăn kẻo phản tác dụng với cơ thể (Hình 4). Ảnh minh họa.

Lưu ý phụ nữ mang thai và phụ nữ đang lên kế hoạch mang thai không nên tiêu thụ quá 200g cá kiếm trong một tháng.

Cá khô và các loại cá đóng hộp

Theo thông tin từ website Bệnh viện Medlatec, thông thường, trong các loại cá khô sẽ có nguy cơ chứa các vi khuẩn không có lợi. Thường xuyên sử dụng sẽ khiến sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ăn - Chơi - Những loại cá 'tối kỵ' với bà bầu, đừng ăn kẻo phản tác dụng với cơ thể (Hình 5). Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, các loại cá chế biến sẵn, đóng hộp sẽ có thiếu hụt các hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết, gây mất cân bằng dưỡng chất. Thậm chí, với các loại cá đóng hộp kém chất lượng, không rõ thành phần có thể chứa các chất phụ gia hoặc thực phẩm sử dụng không “sạch”.