Những người sống lâu nhất thế giới đều thêm món này vào mỗi bữa, người Việt có nhiều nhưng ít dùng

Các loại đậu nhỏ bé, khiêm tốn không chỉ mang lại cảm giác no và bổ dưỡng mà còn có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Dan Buettner là một nhà nghiên cứu về tuổi thọ, thành viên National Geographic và là tác giả của những cuốn sách, nghiên cứu về Blue Zones (Vùng Xanh) - những khu vực có nhiều người sống thọ nhất thế giới.

Ông từng tới Okinawa ở Nhật Bản, Nicoya ở Costa Rica, Ikaria ở Hy Lạp, Loma Linda ở California và Sardinia ở Italy - những nơi được ông gọi là Vùng Xanh để tìm hiểu về thói quen, lối sống, chế độ ăn uống ở những khu vực này.

Ông cũng từng hỏi hàng chục chuyên gia dinh dưỡng và nhà khoa học thực phẩm hàng đầu thế giới nên ăn gì để sống lâu và khỏe mạnh. Sau khi có được lời khuyên, ông nhận thấy có 10 loại thực phẩm được khuyên dùng hàng đầu nhưng có tới một nửa trong số đó thuộc họ đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu xanh và đậu đen.

Điều bất ngờ hơn nữa khi trong quá trình tìm hiểu các Vùng Xanh, Buettner cũng nhận thấy người dân ở những nơi này đều có một đặc điểm chung đó là thường xuyên sử dụng đậu trong các món ăn hàng ngày hoặc các chế phẩm từ đậu.

Ví dụ, trên bán đảo Nicoya của Costa Rica, người dân có thể bắt đầu ngày mới bằng món bánh ngô ấm nhồi đậu đen thơm ngon. Trên đảo Sardinia của Ý, bữa trưa có thể là một bát súp minestrone hấp chứa đầy đậu fava và đậu xanh. Trên đảo Okinawa của Nhật Bản, bữa tối có thể bao gồm món xào thơm ngon với đậu xanh, đậu nành hoặc giá đỗ và họ cũng thường dùng món súp miso nấu với đậu phụ.

Một gia đình ở Sardinia đã ăn món súp minestrone này mỗi ngày trong suốt cuộc đời của họ.

Tại sao lại là đậu?

Một nghiên cứu năm 2004 với những người từ 70 tuổi trở lên ở ba nền văn hóa khác nhau trên thế giới cho thấy cứ tiêu thụ hai thìa đậu mỗi ngày có thể giảm được 8% nguy cơ tử vong.

Tất cả các thành viên trong họ đậu đều có đầy đủ chất dinh dưỡng, không chỉ cung cấp carbohydrate phức hợp, protein mà còn bao gồm đồng, sắt, magie, kali, axit folic, kẽm, lysine, một loại axit amin thiết yếu và chất xơ.

Buettner cho biết: “Chất xơ mang lại cho bạn hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giảm viêm nhiễm và chức năng miễn dịch tốt hơn". Chất xơ hòa tan trong đậu có thể cắt giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách ổn định lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu năm 2001 cho thấy ăn đậu bốn lần một tuần giúp giảm 22% bệnh tim. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy mọi người sống thêm được khoảng 8 năm nếu ăn 20 gam đậu.

Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hai thìa đậu mỗi ngày có thể giảm được 8% nguy cơ tử vong. (Ảnh minh họa)

"Đậu cũng chứa nhiều protein thực vật, tốt cho sức khỏe hơn vì nó có nhiều chất dinh dưỡng mà lại ít calo hơn so với protein động vật”, chuyên gia về tuổi thọ cho hay. Trên thực tế, Buettner cho biết kết hợp đậu với ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn có tất cả các axit amin tạo nên protein toàn phần về mặt dinh dưỡng - tương tự như những gì có trong thịt.

Vì mỗi loại đậu có thành phần dinh dưỡng khác nhau, Buettner khuyên nên ăn đa dạng nhiều loại là tốt nhất. Đậu đỏ có nhiều chất xơ hơn nhiều loại khác, trong khi đậu fava chứa nhiều chất lutein chống oxy hóa, đậu thận màu đen và đỏ sẫm chứa nhiều kali và đậu xanh có nhiều magie.

Ngoài ra, đậu thậm chí còn giúp giảm cân - một đánh giá nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người ăn tới 9 ounce (hơn 255 gam) đậu mỗi ngày trong sáu tuần đã giảm được nhiều hơn 3/4 pound (340 gam) so với những người không ăn đậu.

Buettner cho biết ngoài tất cả những lợi ích này, đậu và các loại đậu cùng họ với chúng còn có giá mua rẻ và có thể trồng tại nhà trên nhiều loại đất khác nhau, khiến chúng trở thành thực phẩm hoàn hảo giúp những người dân có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế sống lâu hơn.

Đó có lẽ là lý do tại sao những người dân ở Vùng Xanh không đạt được tuổi thọ phi thường chỉ bằng cách dựa vào các gen ưu việt mà còn bằng cách tránh béo phì, tiểu đường, bệnh tim, chứng mất trí nhớ và ung thư tốt hơn những nơi khác trên thế giới.

HOÀNG DƯƠNG