Nữ nghệ sĩ cải lương đình đám từng bị 5 con gọi là "chị", ở viện dưỡng lão giờ thế nào?

CTV
Gần đây, nghệ sĩ Diệu Hiền xuất hiện khi đến mộ NSƯT Vũ Linh, đi lại khó khăn.

XEM VIDEO: Giấc mơ kỳ lạ của nghệ sĩ Diệu Hiền về NSƯT Vũ Linh.

Trải lòng về con cái và lý do vào viện dưỡng lão

NSƯT Diệu Hiền là cái tên đình đám làng cải lương. Bà được mệnh danh là "Đệ nhất đào võ" của sân khấu cải lương Việt Nam, gây ấn tượng với các vở diễn như Nữ tướng cờ đào, Nhụy Kiều tướng quân… Nghệ sĩ Diệu Hiền còn được biết tới là ân sư của cố nghệ sĩ Vũ Linh hay tình bạn thân thiết với NSND Bạch Tuyết.

Trong đời tư, NSƯT Diệu Hiền kết hôn với nghệ sĩ Út Hậu, tuy nhiên, sau này 2 người chia tay nhau, bà một mình nuôi đến 5 con mà không một lời than vãn. "Trên thực tế, tôi không có đơn độc vì còn có mẹ hỗ trợ. Bà thay tôi chăm sóc, giúp các cháu học hành như một người mẹ của chúng, trong lúc tôi bôn ba đi hát nhiều ngày. Tôi mang ơn mẹ mình nhiều lắm! Hiện các con tôi ổn, con gái Diệu Thanh sau này cũng đi hát, con trai học đàn, trở thành nhạc công. Một đứa con gái khác đi tu từ bé, ăn chay trường...!" - NSƯT Diệu Hiền từng kể.

NSƯT Diệu Hiền lúc trẻ và khi về già.

Tuy nhiên, các con từng chỉ thân với bà ngoại, xem như mẹ còn mẹ ruột là nghệ sĩ Diệu Hiền thì lại được gọi... "chị Hiền" do thường xuyên đi lưu diễn xa nhà nhiều ngày. Không thể ép các con gọi khác đi được khi chúng quen như thế, bà đành giấu nỗi buồn trong lòng. Để các con xưng hô cho đúng, nữ nghệ sĩ này đợi đến khi chúng lớn đã tìm cách "chấn chỉnh" lại.

"Tết năm đó, tôi buộc 5 con xếp hàng chúc Tết, không cho gọi "chị Hiền" mà bắt gọi bằng mẹ. Vài đứa mắc cỡ khi kêu mẹ, có đứa khóc và nói mong Tết nào cũng được mẹ lì xì, vì mẹ cứ đi biền biệt, rất khó gặp mặt. Tôi nghe con nói cũng bật khóc!" - Nghệ sĩ Diệu Hiền kể.

Nữ nghệ sĩ từng tâm sự lý do vào viện dưỡng lão dù có 5 người con.

Hiện NSƯT Diệu Hiền sinh sống ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ (TPHCM). Bà thổ lộ rằng, ban đầu người thân của bà không đồng tình. “Nhưng đó là ý định của tôi. Tôi thấy ở bên này đồng nghiệp của mình nhiều, toàn là những nghệ sĩ từ tuổi tôi trở lên. Khi vô đây, đi vô đi ra gặp nhau nói chuyện cũng vui. Còn các con tôi có gia đình, ban ngày phải đi làm hết, đâu có ai ở nhà đâu mà nói chuyện", nữ nghệ sĩ nói trong một cuộc trò chuyện.

Bà nghẹn ngào nói rằng con cháu phải đi làm để trang trải cuộc sống nên nếu ở cùng người thân, bà không thể bầu bạn cùng ai. Diệu Hiền sợ nếu ở nhà một mình lại nghĩ đến chuyện không vui nên vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ sinh sống. Nữ nghệ sĩ cho biết khi sinh hoạt ở viện dưỡng lão, bà được lo lắng cơm nước, bảo hiểm… “Tôi thấy được vô trong viện dưỡng lão là sung sướng lắm rồi, đúng với mơ ước của tôi nên không thích ở đâu khác" - bà nói.

Nữ nghệ sĩ sợ nếu ở cùng người thân, bà không thể bầu bạn cùng ai.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, nghệ sĩ Diệu Hiền cho biết: "Những năm trước, tôi còn thường xuyên về nhà, dạo này thì ít về hơn. Ở đây cũng có khán giả, mạnh thường quân, nghệ sĩ hay đến thăm nên đỡ buồn. Cứ 11h thì ăn cơm trưa, 16h thì ăn cơm chiều, giờ giấc đàng hoàng. Cô nấu ăn ở đây được lắm, nấu rất ngon".

Đi lại khó khăn khi xuất hiện ở đám tang Vũ Linh, nằm cạnh đồng nghiệp mất mà không biết

Đầu tháng 3 vừa qua, khi hay tin người em mình dìu dắt từ ngày chưa nổi tiếng là Vũ Linh qua đời, dù đi đứng khó khăn nhưng nghệ sĩ Diệu Hiền nhờ người chở đến để nhìn mặt đàn em lần cuối. Bà đã khóc nấc nhớ những ân tình cùng người em thân thiết.

Nghệ sĩ Diệu Hiền kể rằng Vũ Linh đã bỏ hát 3 tháng để chăm sóc bà khi bạo bệnh, sợ Diệu Hiền bỏ mình ra đi sau khi ông trở lại lưu diễn. Bà kể: "Lúc đút cháo cho tôi ăn, Vũ Linh đói nên ăn cùng tôi, tôi một muỗng, em nó một muỗng. Tôi cản Vũ Linh vì sợ em bị lây bệnh, nhưng Vũ Linh không sợ, càng ăn để chứng minh tình cảm".

Nghệ sĩ Diệu Hiền đi lại khó khăn, được đưa tới đám tang Vũ Linh.

Đến đám tang nhưng nghệ sĩ không tham gia tiễn đưa nghệ sĩ Vũ Linh. Ngày 22/3, NSƯT Diệu Hiền lên tiếng cho biết: "Ban đầu, tôi không thể tiễn Vũ Linh do đông người. Hiện tại vắng người tôi mới có thể ra thăm Vũ Linh". Bà đã ngồi xe lăn đến mộ NSƯT Vũ Linh để thắp hương, được người nhà đưa từ TP.HCM đến nghĩa trang ở Bình Dương.

Được biết, NSƯT Diệu Hiền bị bệnh tim khá nặng, mệt nhọc khi di chuyển xa đến 60 km nhưng vẫn cố gắng đến thăm mộ người em. Do tuổi cao, sức yếu, bà chỉ đứng được một lúc rồi phải ngồi xe lăn.

Bà đến mộ NSƯT Vũ Linh gần đây.

Trước đó, nghệ sĩ Diệu Hiền cũng đau lòng khi mất đi người đồng nghiệp là nghệ sĩ Thiên Kim. NSƯT Diệu Hiền cho biết dù các nghệ sĩ sống cùng nhau trong Viện dưỡng lão nhưng mỗi người có một phòng riêng. Chính vì thế đến sáng hôm sau, bà mới hay tin đồng nghiệp qua đời. Bà kể thêm: "Khi tôi mới vào đây, Viện dưỡng lão có hơn 40 người. Có những nghệ sĩ lớn tuổi qua đời lúc nửa đêm, nhưng đến sáng tôi mới biết".

Nhiều năm nay, Diệu Hiền mang trong mình khá nhiều căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tim, thoát vị đĩa đệm, cao huyết áp, cường giáp, thấp khớp… nhưng lại không đủ tiền thuốc thang, chạy chữa. Bà đi rất chậm, nói cũng chậm ảnh hưởng bởi bệnh tình hiện tại. Ngoài ra, tình trạng này kéo dài còn gây thiếu máu dẫn đến bà bị đau đầu, giảm trí nhớ, giảm cả thị lực… Hoàn cảnh sống của nghệ sĩ Diệu Hiền cũng khiến nhiều người xót xa. Nhiều nghệ sĩ hậu bối cũng từng đến thăm, mong muốn giúp đỡ bà.

Tuổi xế chiều, bà mang trong mình nhiều bệnh tật.

Thời gian gần đây, nghệ sĩ Diệu Hiền thường xuyên có những chia sẻ thông qua kênh Youtube cá nhân của mình. Nữ nghệ sĩ 78 tuổi kể nhiều kỷ niệm với đồng nghiệp, đồng thời giao lưu với khán giả, thỏa nỗi mong nhớ nghề.

ANNE