Nữ nghệ sĩ có 6 người con qua đời bi thương nay tuổi 87 vẫn phải mưu sinh, bị xe tông không tiền tái khám

CTV
Nghệ sĩ Hồng Sáp với câu chuyện mưu sinh, chật vật làm việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống dù tuổi đã cao khiến nhiều người xót xa.

XEM VIDEO: Hình ảnh nghệ sĩ Hồng Sáp tóc bạc phơ ở tuổi U90.

Nghệ sĩ Hồng Sáp là gương mặt quen thuộc đối với khán giả phim truyền hình và một số tuồng cải lương Hồ Quảng. Bén duyên với nghệ thuật từ khi mới 14 tuổi nhưng đến tuổi xế chiều, bà vẫn phải làm việc vất vả để mưu sinh. Ở tuổi 87, Hồng Sáp sống nương tựa cùng cháu nội tại một phòng trọ ở TP.HCM. 

Hàng tháng, bà gom tiền để trả tiền thuê nhà 3 triệu đồng. Thu nhập hiện tại của nữ nghệ sĩ bấp bênh, chủ yếu phụ thuộc vào công việc phục trang tại đoàn cải lương. Tuy nhiên, công việc này một tháng chỉ có vài lần. Ngoài ra, bà được mời đi đóng phim với những vai nhỏ lẻ, quần chúng. Cát-xê không nhiều nhưng phần nào cũng an ủi được niềm đam mê đóng phim của nữ nghệ sĩ.

Ở tuổi 87, Hồng Sáp vẫn miệt mài kiếm tiền để mưu sinh.

Nhiều năm qua, nữ nghệ sĩ duy trì công việc làm phục trang ở đoàn hát.

Hồng Sáp cho biết chiếc xe máy cũ là tài sản giá trị nhất trong nhà được 2 bà cháu dùng làm phương tiện di chuyển. Tuy nhiên, hồi trước Tết Giáp Thìn, trong một lần được cháu nội chở đi công việc, nữ nghệ sĩ bị xe tông. Bà bị thương, bầm tím và đau nhức nhiều ngày. Vết thương còn đau ê ẩm, nhưng Hồng Sáp không đi tái khám vì sợ tốn tiền. Ở tuổi gần 90, bà gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. 

Dịp Tết Nguyên đán 2024, Hồng Sáp bị xe tông nhưng không đi tái khám vì sợ tốn tiền.

Nữ nghệ sĩ cho biết: "Mỗi lần khám bệnh lại tốn kha khá tiền, nếu có bệnh thì lại khổ tâm thêm nên thôi, tôi cứ để đó, tới đâu tính tới đó. Tôi phó thác số phận cho trời. Tôi phải làm việc để kiếm tiền, nếu không thì lấy ai nuôi mình. Tôi tin là mình được Tổ nghiệp che chở, cho mình sức khỏe bao năm qua để có sức làm việc".

Vì không có hộ khẩu nên Hồng Sáp chịu nhiều thiệt thòi trong việc xin hỗ trợ từ Nhà nước. Nhiều năm qua, bà chỉ trợ cấp 2 triệu đồng/tháng từ Hội nghệ sĩ sân khấu TP.HCM. Hiện tại, mong ước lớn nhất của Hồng Sáp là có được căn nhà ổn định, không phải vay mượn để trả tiền tiền thuê hàng tháng.

Ngoài thu nhập, Hồng Sáp nhận tiền trợ cấp 2 triệu đồng/tháng.

Hồng Sáp chia sẻ: "Nhìn lại cuộc đời mình, tôi tủi thân chứ. Tôi trách bản thân, tại sao hồi còn sức khỏe không ráng kiếm tiền mua một căn nhà để ổn định chỗ ở. Giờ gần 90 tuổi, tôi còn phải lo miếng ăn từng ngày. Nghĩ lại, tôi thấy số phận mình hẩm hiu".

Được biết, Hồng Sáp là nghệ sĩ có mảnh đời kém may mắn, trải qua nhiều sóng gió. Năm 30 tuổi, bà bén duyên vợ chồng với một nghệ sĩ đàn kìm và có với nhau 7 người con. Vì chồng nghiện rượu, nữ nghệ sĩ "dứt áo ra đi", một mình nuôi các con. 

Tuy nhiên, cũng vì nghèo mà 5 người con của Hồng Sáp qua đời từ khi còn rất nhỏ do không có tiền chữa bệnh. 2 người con còn lại của bà cũng có số phận quá bi thương. Trong đó, một người bị bệnh lao ra đi, để lại cháu nội khi đó mới 2 tuổi cho bà nuôi nấng.

Hồng Sáp chịu nỗi đau lần lượt mất 6 người con.

Trong một lần tâm sự hồi năm 2022, Hồng Sáp bật khóc nói: "Tôi không có cơ ngơi gì, cha mẹ mất, không có thân nhân trên đất Sài Gòn. Cháu tôi cha mẹ nó mất hết, mình tôi nuôi nó từ 2 tuổi đến nay đã hai mươi mấy tuổi".

Đến nay, cháu nội của Hồng Sáp đã ngoài 20 tuổi. Bà cho biết cháu nội cũng bôn ba đi làm để phụ giúp bà tiền. Nữ nghệ sĩ kéo cháu đi làm bưng bê phục trang, đạo cụ ở đoàn cải lương cùng mình. Bà hi vọng rằng cháu của mình có cuộc sống ổn định, không chịu cảnh mưu sinh vất vả như bà.