Rau cải chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng lại cực độc với những người sau

Rau cải là loại rau tốt cho sức khỏe thế nhưng với nhiều người đặc biệt, rau cải mang lại tác hại khó lường.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau cải được xem như là loại thực phẩm tốt cho cơ thể nhưng không phải ai cũng nên ăn.

Rau cải và họ nhà cải nói chung sẽ không thực sự phù hợp với nhiều người có thể trạng sức khỏe đặc biệt. Ảnh Internet.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn rau cải sẽ tích trữ một lượng lớn vitamin C trong cơ thể, điều này không tốt cho quá trình mang thai và cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải họ cải nên thận trọng với các rau thuộc họ nhà cải. Thành phần indol trong rau cải có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.

Người mắc bệnh gout

Trong rau cải có chứa hàm lượng purin lớn nên chúng sẽ là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Đặc biệt, nếu ăn quá nhiều rau cải, những bệnh nhân bị gout sẽ có bệnh nặng hơn.

Với những người bị đau dạ dày, hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải. Mặc dù rau cải mang một lượng chất xơ không nhỏ nhưng nó lại dễ gây ra tình trạng đầy hơi khi ăn sống. Vì vậy, bạn nên luộc chín hoặc thay thế bằng các thực phẩm dễ tiêu khác tương tự như cà rốt, khoai lang.

Bệnh nhân bị suy giáp

Bệnh nhân bị suy giáp không nên ăn rau cải dưới mọi hình thức. Rau cải có nhiều vitamin A, K đóng vai trò quan trọng đối với chức năng hoạt động của tuyến giáp. Trong rau cải và những rau họ cải có chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ nếu ăn nhiều rau cải sẽ có nguy cơ tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra. Với những người này, chỉ nên ăn một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.

Người bị viêm đường tiêu hóa

Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải sống, kể cả khi đã muối như như kim chi, dưa muối, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.

Người bị táo bón

Đối với những người bị táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.

Người bị suy thận

Nói chung rau cải xanh ăn sống (kể cả đã muối) đều không thích hợp với trẻ em, người đang bị tiêu chảy, phụ nữ có thai.

Bạn có biết cách chọn rau cải ngon? Rau cải xanh tươi ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to. Chị em nội trợ không nên chọn những cây cải xanh ngắt, to mập, không có dấu hiệu của sâu bọ. Và loại cải này thường vào mùa từ tháng 9 đến tháng 4, tốt nhất nên mua cải ở chợ trong khoảng thời gian này. Bên cạnh đó, cần cẩn thận khi ăn sống vì loại này thường được bón phân có chứa nhiều nitrat.