Sắp tới, xúc phạm người sinh con một bề sẽ bị phạt nặng

Theo Nghị định 117/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, từ ngày 15/11 sẽ tăng mức phạt hành vi xúc phạm người sinh con một bề.

Nghị định 117/2020/NĐ-CP nêu rõ, sẽ tăng mức phạt với hành vi dùng lời nói hoặc hành động xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Được biết, theo quy định hiện hành tại khoản 1 Điều 85 Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì mức phạt với cá nhân là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Tuy nhiên, từ ngày 15/11 sẽ tăng mức phạt là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Xúc phạm người sinh con một bề sẽ bị phạt nặng. Ảnh minh họa

Ngoài ra, Nghị định 117/2020 cũng áp dụng mức phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu có hành vi đe dọa, dùng vũ lực ép buộc người khác sử dụng biện pháp tránh thai.

Mức phạt tiền sẽ tăng lên, từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai; Đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Đặc biệt, Nghị định quy định mức phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai mà không có sự đồng ý của người sử dụng; Dùng vũ lực để ép buộc người khác không được sử dụng biện pháp tránh thai hoặc ngừng sử dụng biện pháp tránh thai; Dùng vũ lực để ép buộc người khác phải mang thai; phải sinh thêm con khi họ đã sinh toàn con trai hoặc sinh toàn con gái.

Theo quan niệm truyền thống, sinh con phải "đủ nếp đủ tẻ", tức có cả con trai lẫn con gái. Đặc biệt, gia đình phải có con trai để nối dõi tông đường, thờ cúng ông bà tổ tiên. Chính quan niệm cổ hủ ấy khiến những gia đình sinh con một bề thường bị “chấm điểm thấp” so với người sinh con đủ trai đủ gái. Các mối xung đột trong gia đình xảy ra cũng vì chuyện sinh con một bề, đặc biệt sinh con một bề con gái. Người vợ/ người mẹ là những người đầu tiên phải chịu áp lực về sinh con một bề.