Sau 3 lần kiểm phiếu, bang Georgia tiếp tục xác nhận ông Biden chiến thắng

Sau 3 lần kiểm phiếu lại, bang Georgia chính thức xác nhận ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại bang này.

Bang Georgia thực hiện ba vòng kiểm phiếu, với kết quả đều cho thấy ông Joe Biden là người chiến thắng.

“Đã 34 ngày trôi qua kể từ ngày bầu cử hôm 3/11. Chúng tôi đã kiểm các lá phiếu hợp pháp 3 lần và kết quả không thay đổi”, ông Raffensperger tuyên bố tại một cuộc họp báo diễn ra ở toà nhà lập pháp bang vào ngày 7/12.

Kết quả kiểm phiếu một lần nữa xác nhận ông Biden đã đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Sau 3 lần kiểm phiếu, bang Georgia tiếp tục gọi tên ông Joe Biden là người chiến thắng. Ảnh: AP

Với chiến thắng được xác nhận tại Georgia, ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri, ông Donald Trump là 232 phiếu. Ông Joe Biden là ứng cử viên tổng thống đầu tiên của Đảng Dân chủ thắng ở Georgia kể từ năm 1992.

Việc Bang Georgia xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Joe Biden là đòn mới nhất giáng vào nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở các bang quan trọng mà ông đã bị đối thủ này đánh bại.

Trước đó, trong lần tuần hành mấy ngày trước đây tại Georgia, Tổng thống Donald Trump tiếp tục cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

Cùng ngày, một thẩm phán liên bang đã bác bỏ đơn kiện của luật sư Sydney Powell nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden tại Georgia. Ông Raffensperger coi quyết định bác đơn kiện lẫn việc tái xác nhận kiểm phiếu là chiến thắng để Georgia có thể bước qua cuộc bầu cử kịch tính.

“Hôm nay là một ngày quan trọng với sự toàn vẹn bầu cử ở Georgia và trên toàn quốc. Người Georgia giờ đây có thể tiến về phía trước khi biết các lá phiếu của họ, và chỉ các phiếu bầu hợp pháp của họ, đã được kiểm chính xác, công bằng và đáng tin cậy”, ông Raffensperger nói.

Trước đó, quan chức này cũng khẳng định kết quả bầu cử không có gì thay đổi và trực tiếp chỉ trích ông Trump phát tán thông tin không chính xác.